Chuyên mục CHÀO BUỔI SÁNG ngày 29/9 xin gửi đến quý độc giả những tin đáng chú ý sau:

Thực hư chuyện bé trai 3 tuổi lạc mẹ ở siêu thị bị bắt cóc

Sáng 28/9, ông Kiều Quang Phương – Trưởng Công an huyện Ba Vì (Hà Nội) khẳng định trên báo Dân Trí, thông tin về vụ việc bé trai 3 tuổi lạc mẹ ở siêu thị bị bắt cóc được lan truyền trên mạng xã hội 3 ngày qua là hoàn toàn không chính xác.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

(Nguồn video: FB)

Ông Phương nhấn mạnh, công an huyện Ba Vì sẽ tiến hành điều tra, xử lý những thông tin không đúng sự thật đã được đăng tải, theo báo Người Lao Động.

Được biết, cháu bé nghi bị bắt cóc đã được gia đình đón về. (Chi tiết)

Facebook bị hack, hơn 50 triệu tài khoản ảnh hưởng

Facebook cho biết, một cuộc tấn công quy mô lớn vừa nhằm vào hệ thống máy tính của công ty này. Hacker đã có được hơn 50 triệu thông tin tài khoản người dùng, báo Zing thông tin.

“Chúng tôi chưa xác định liệu các tài khoản này có bị sử dụng cho mục đích nào hay không. Chúng tôi cũng không biết ai là người đứng đằng sau những cuộc tấn công này”, Guy Rosen, Phó chủ tịch quản lý sản phẩm của Facebook cho biết.

Theo New York Times, lỗ hổng được phát hiện vào hôm 25/9, khai thác lỗi liên quan đến tính năng “view as”, giúp người dùng có thể tự xem lại trang cá nhân của mình hiển thị như thế nào trong mắt bạn bè.

Từ lỗ hổng này, hacker có thể chiếm đoạt được tài khoản người dùng bằng cách sử dụng chuỗi mã token – mã dùng để đăng nhập Facebook mỗi khi người dùng nhập tài khoản và mật khẩu mà không cần bảo mật hai lớp hay cảnh báo đăng nhập.

Trước đây, mã token thường bị hacker đánh cắp bằng cách dụ dỗ người dùng cấp quyền cho các ứng dụng bên thứ ba. Tuy nhiên trong lần tấn công này, tin tặc lấy nó trực tiếp từ Facebook.

Chiều ngày 28/9 (giờ Việt Nam), nhiều người dùng bị “đá” khỏi Facebook một cách bất chợt mà không rõ nguyên nhân. (Ảnh: NYTimes)

Hơn 90 triệu người dùng Facebook bị buộc đăng xuất khỏi tài khoản của mình vào sáng thứ 6 (28/9) nhằm tránh bị tấn công.

Trong số này, có 50 triệu tài khoản bị ảnh hưởng trực tiếp. Facebook đã reset 50 triệu token bị ảnh hưởng, cộng thêm 40 triệu token “dự phòng”, gồm những người dùng đã sử dụng tính năng “view as” trong vòng nửa năm qua.

Facebook cho biết hiện công ty đã thiết lập các chính sách chia sẻ dữ liệu chặt chẽ với bên thứ ba, đồng thời hạn chế thông tin mà hãng sẽ chia sẻ với các nhà phát triển trong tương lai. Công ty đã tạm đóng quyền truy cập hơn 400 ứng dụng bên thứ ba, sau khi phát hiện có hàng nghìn ứng dụng loại này được kết nối với Facebook.

Hiện tại Facebook đã tắt tính năng “View As” để tiếp tục kiểm tra lại về bảo mật. Quá trình điều tra vẫn đang tiếp tục, và các tài khoản có liên quan sẽ còn bị reset token trong vài ngày tới.

“Tôi muốn cập nhật cho các bạn về một vấn đề bảo mật quan trọng mà chúng tôi đã xác định. Chúng tôi đã khắc phục vấn đề này vào tối qua và đang áp dụng các biện pháp phòng ngừa cho những người có thể đã bị ảnh hưởng. Chúng tôi vẫn đang điều tra, nhưng tôi muốn chia sẻ những gì chúng tôi đã phát hiện”, Mark Zuckerberg viết trên Facebook cá nhân.

“Hôm thứ 3, chúng tôi phát hiện ra một kẻ tấn công, khai thác lỗ hổng kỹ thuật để ăn cắp mã thông báo truy cập cho phép họ đăng nhập vào khoảng 50 triệu tài khoản của mọi người trên Facebook.

Chúng tôi đã thực hiện một số bước để giải quyết vấn đề này. Chúng tôi vá lỗ hổng bảo mật để ngăn kẻ này hoặc bất kỳ kẻ nào khác có thể lấy cắp mã token đăng nhập. Chúng tôi đã vô hiệu hóa mã thông báo truy cập cho 50 triệu tài khoản bị ảnh hưởng”, Zuckerberg nói thêm.

Đây là vụ hack nghiêm trọng nhất từ trước đến nay trong lịch sử phát triển của Facebook. (Ảnh: Zing)

Facebook khuyên người dùng không cần đổi password. Tuy nhiên, với những người dùng không thể đăng nhập vào Facebook, nên truy cập mục Help Center để được hướng dẫn.

Nếu muốn cẩn thận hơn và tự đăng xuất khỏi tài khoản Facebook, bạn có thể vào mục “Security và Login” trong cài đặt. Tại đây, tất cả phiên và vị trí đăng nhập sẽ được liệt kê. Người dùng có thể thoát tài khoản Facebook tại mọi thiết bị đang đăng nhập.

Đường sắt Cát Linh – Hà Đông sẽ được kéo dài thêm 20 km

Thông tin tại cuộc tọa đàm tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông, Phó Ban Quản lý dự án đường sắt Hà Nội cho biết, theo Quy hoạch giao thông vận tải Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng phê duyệt năm 2016: Hà Nội có 8 tuyến đường sắt đô thị trung tâm và một số tuyến được kéo dài để kết nối với đô thị vệ tinh. 

Tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông được quy hoạch kéo dài khoảng 20km.

Trong đó, tuyến đường sắt số 2A Cát Linh – Hà Đông được quy hoạch kéo dài từ Hà Đông đến Xuân Mai, theo hướng QL6, với tổng chiều dài 33 km. Tức là từ vị trí ga Hà Đông hiện nay sẽ được kéo dài thêm 20 km nữa, báo Zing thông tin. 

Tuy nhiên, theo Phó Ban Quản lý dự án đường sắt Hà Nội, thời điểm này chưa tiến hành nghiên cứu, khảo sát kéo dài hướng tuyến đường sắt nói trên.

Thời tiết ngày 29/9: Miền Bắc có nơi lạnh 19 độ, cảnh báo mưa lớn và ngập lụt ở Trung Bộ

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương cho biết, ngày 29/9, khu vực miền Bắc duy trì hình thái có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng.

Nhiệt độ thấp nhất dao động 22-25 độ, vùng núi có nơi chỉ còn 19-21 độ. Ban ngày nhiệt độ cao nhất 27-30 độ, có nơi trên 30 độ, trong đó tại Hà Nội và Hải Phòng ở mức 30 độ.

Các tỉnh từ Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế có mưa, riêng phía Bắc sáng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Nhiệt độ cao nhất dao động 29-30 độ.

Mưa rào xuất hiện thường xuyên ở khu vực Đà Nẵng đến Bình Thuận. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao hơn so với các tỉnh phía Bắc, có nơi trên 33 độ.

Khu vực Tây Nguyên cũng có mưa rào và dông rải rác trong ngày. Nhiệt độ thấp nhất là 20 độ, cao nhất không vượt quá 31 độ.

Hình thái thời tiết các tỉnh Nam Bộ tương tự với Tây Nguyên, có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ cao nhất là 34 độ, trong đó tại TP. HCM và Cần Thơ ở mức 33 độ.

Từ hôm nay đến 1/10, trên các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Bình, Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi có khả năng xuất hiện lũ nhỏ với biên độ từ 1-3 m, nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và lũ quét ở vùng núi, ngập lụt cục bộ vùng trũng thấp tại các tỉnh trên.

Kết thúc chuyên mục, kính chúc quý độc giả một ngày may mắn và làm việc hiệu quả!

———–—

Đại Kỷ Nguyên News