Bé trai 2 tuổi bị nước tô mì tôm đổ lên người từ tay đến chân, gây bỏng nặng toàn thân (20% diện tích da).

Tối 14/5, BSCKI Nguyễn Cát Phương Vũ, khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), cho biết các bác sĩ vừa điều trị thành công cho bệnh nhi 2 tuổi, ở Long An, bị bỏng nặng, theo Zing.

Theo lời kể lại của gia đình bệnh nhi, trong lúc người anh nấu nước sôi chế mì tôm, bé 2 tuổi đùa nghịch chẳng may bị đổ lên người.

Khi được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, tình trạng toàn thân đau rát. Vết bỏng lan rộng ở vùng ngực, bụng bên bên trái, lan khắp đùi trái, bóng nước to rộng, bong tróc da, mủ vàng trên bề mặt.

Theo bác sĩ Vũ, ngay khi tiếp nhận bệnh nhi, ê-kíp thủ thuật lập tức xử trí vết bỏng, tiến hành cắt lọc, loại bỏ dị vật vảy da, vảy tiết trên cơ thể. Bé được băng lại toàn bộ diện bỏng, rửa sạch mô chết và nhiễm trùng, bù mất nước và giảm đau tích cực.

Hiện tại, bệnh nhi đã ổn định, da đã lành sẹo 80% sau gần 1 tuần điều trị. Các bác sĩ cũng hướng dẫn người nhà tích cực tập vật lý trị liệu cho bé vì các khớp tay, khuỷu tay, nách của bé có dấu hiệu co rút gân, nguy cơ yếu liệt.

Theo các bác sĩ chia sẻ trên báo VTV News, chỉ cần bỏng 3% (diện tích bỏng bằng vài ngón tay), nếu không điều trị kịp thời và đúng cách cũng có thể khiến vết bỏng bị nhiễm trùng, dẫn đến tử vong.

Các vật dung có nguy cơ gây bỏng cho trẻ. (Ảnh: yhocvn.net)

Do đó, các bậc cha mẹ cần thận trọng khi chăm sóc trẻ; không treo hoặc để bất kỳ vật dụng nào phía trên vị trí đặt nôi hoặc giường cho bé nằm; không để phích nước sôi, ổ cắm điện trong tầm tay của trẻ.

Với những bé đã biết đi, tuyệt đối không cho xuống khu vực bếp nấu ăn vì lửa và thức ăn nóng luôn là hiểm họa khó lường đối vì các bé còn chưa ý thức được sự nguy hiểm của chúng.

Khi trẻ không may bị bỏng, người lớn cần nhanh chóng đưa trẻ đến ngay vòi nước để rửa, không dùng nước đá hoặc nước lạnh. Điều này sẽ làm cho da đỡ nóng, bớt bị mất nước và giảm đau, giảm diện tích da bị tổn thương.

Sau đó, cha mẹ đưa các bé đến khám tại các cơ sở y tế để bác sĩ đánh giá tình trạng bỏng và có hướng xử trí thích hợp.