Dền gai là cây mọc hoang, trong Đông y nó được xem như là một thảo dược cực kỳ hiệu quả cho chữa trị nhiều bệnh như sỏi thận, viêm họng, ho có đờm…

Theo y học cổ truyền, dền gai có vị ngọt nhạt, tính hơi lạnh; có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, trừ thấp, thu liễm ngừng tả. Thường dùng trị phù thũng, bệnh về thận, chữa lỵ và làm thuốc điều kinh.

Phần cây trên mặt đất được dùng làm thuốc chữa bỏng, đắp tiêu viêm mụn nhọt. Lá có tính long đờm và được dùng trị ho và các bệnh về đường hô hấp. Hạt dùng để đắp, băng bó chấn thương…

Giá trị dinh dưỡng

Toàn cây có nhiều hoạt chất hóa học rất tốt cho cơ thể như protein, chất xơ, các loại vitamin và chất khoáng như K, B2, B6, B12, sắt, kẽm, canxi, photpho… Lá và ngọn non thường được hái nấu canh, đem lại giá trị dinh dưỡng, giúp bổ máu. Thân cành và rễ thường được băm nhỏ phơi khô sao vàng để sắc uống điều trị một số bệnh.

Lá, thân, hạt của dền gai đều dụng để trị bệnh. (Ảnh: youtube)

Dưới đây là một số bài thuốc từ dền gai để bạn tham khảo:

Chữa sỏi thận

Rễ rau dền gai sao vàng, kim tiền thảo, mã đề, rễ thiên lý, rễ cỏ tranh, đậu đen sao thơm mỗi thứ 12g; vỏ quả bí đao 20g, sắc uống. Uống trong 10 ngày.

Chữa viêm họng, đau họng

Thân, lá cây rau dền gai, lượng vừa đủ, thêm một ít muối hạt, 1–3 lát gừng tươi. Tất cả nhai nát, nuốt nước dần. Ngày nhai, ngậm 1–2 lần đến khi đỡ đau họng.

Tốt cho xương khớp

Đối với các bệnh xương khớp dền gai giúp thanh nhiệt trừ thấp, lợi tiểu, loại bỏ tác nhân gây bệnh ra ngoài qua đường tiểu tiện; giảm sưng, nóng, đỏ, đau các khớp, từ đó rất có hiệu quả trong đợt cấp của các bệnh khớp. Ngoài ra trong dền gai có hàm lượng canxi và các chất khoáng giúp cho quá trình tạo xương chắc khỏe hơn, hạn chế loãng xương và thoái hóa khớp.

Dền gai dùng để trị ho, tiểu đường, xương khớp… (Ảnh: Wikimedia Commons)

Chữa da nổi mẩn ngứa

Dền gai tươi, rau sam tươi, lá hẹ tươi (hoặc lá bạc hà tươi) các vị đều bằng nhau. Giã nát đắp vào chỗ da nổi mẩn, mỗi ngày 2–3 lần.

Trật đả, ứ huyết

Dùng cành lá hay toàn cây nấu nước uống, mỗi ngày 10- 15g uống thay nước trà.

Ho có đờm

Thân, lá cây rau dền gai 50–100g, giã nát, vắt lấy nước uống. Hoặc dùng thân, lá cây rau dền gai 50g, lá bồng bồng 20g, kim ngân hoa 20g, cam thảo đất 16g. Sắc uống ngày một thang, chia 2–3 lần. Hoặc dùng thân, lá cây rau dền gai 50g, lá húng chanh 16g, vỏ rễ dâu tằm 16g, cam thảo đất 16g. Sắc uống ngày một thang, chia 2–3 lần. Dùng 5–7 ngày.

Chi Mai

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.