Theo những nghiên cứu về sức khỏe dinh dưỡng trong những năm gần đây, đậu phụ thực sự có thể giúp làm giảm lượng đường trong máu, cholesterol và tránh bị béo phì.

Cuộc sống của con người hiện đại ngày càng trở nên áp lực, từ đó tỷ lệ mắc bệnh cao đường huyết và các bệnh khác ngày càng tăng. Vậy, muốn kiểm soát lượng đường trong máu, điều quan trọng nhất là cần phải ngăn ngừa mỡ thừa và tránh ăn quá nhiều thực phẩm có chứa carbohydrate.

Những người có thói quen dùng cơm trắng làm thức ăn chính thường không cảm thấy no sau mỗi bữa ăn. Vì thế, họ thường nạp thêm đồ ăn vặt, dẫn đến lượng mỡ thừa trong cơ thể ngày càng tăng.

Nhưng có một loại thực phẩm rất hợp để ăn với cơm mà lại không béo, đó chính là đậu phụ. 

Ảnh minh hoạ (nguồn: Mebeaz).

Một nghiên cứu gần đây ở Singapore được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh (British Medical Journal, viết tắt: BMJ) cho thấy, ăn cơm trắng với đậu phụ có thể giúp giảm lượng đường và cholesterol trong máu. Nhóm nghiên cứu đã thực hiện các thí nghiệm đối với sức khỏe của những người đàn ông khỏe mạnh, bằng cách dùng các loại thực phẩm dưới đây ăn cùng cơm, xem sự ảnh hưởng của các loại thực phẩm về lượng đường trong máu như thế nào:

  • Chỉ ăn cơm trắng
  • Ăn cơm trắng với cá
  • Ăn cơm trắng với trứng gà
  • Ăn cơm trắng với đậu phụ
  • Ăn cơm trắng với thịt gà

Kết quả thí nghiệm cho thấy, khi ăn cơm với đậu phụ, đường huyết sau ăn đã bị ức chế đáng kể. Nhóm thực nghiệm suy đoán rằng, điều này có thể là do đậu phụ giàu axit linoleic (Linoleic acid, LA), saponin và chất xơ. Axit linoleic có tác dụng giảm cholesterol, ổn định lượng đường trong máu và huyết áp, saponin và chất xơ có thể giúp ức chế chuyển hóa đường thành chất béo. Vì vậy, những người có lượng đường trong máu cao nên nạp thêm thực phẩm giàu đậu tương.

Bác sỹ Funabashi Ekimae, viện trưởng của Bệnh viện tuần hoàn và tiểu đường Dean Ichikawa, Nhật Bản cũng cho biết, khi độ nhạy của tế bào với insulin giảm, đường trong máu sẽ khó đi vào tế bào hơn, dễ dẫn đến lượng đường trong máu cao. Isoflavone chứa trong đậu tương có tác dụng cải thiện tình trạng kháng Insulin và khá được khuyến khích sử dụng.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã công bố một báo cáo vào năm 2010, trong đó đề cập rằng ăn các sản phẩm làm từ đậu tương và thực phẩm giàu isoflavone có thể giúp phụ nữ béo phì sau mãn kinh giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Thực phẩm làm từ đậu tương và isoflavone có tác dụng tích cực trong việc cải thiện tình trạng kháng Insulin. Những người béo phì có vấn đề kháng Insulin, ăn thực phẩm giàu đậu tương cũng có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Theo Soundofhope

Video xem thêm: Học cách sống “lành”

videoinfo__video3.dkn.tv||07a67cc1e__