Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ đã cho thấy, việc không tập thể dục hoặc ít vận động có thể gây hại sức khỏe hơn cả hút thuốc lá. 

Kết quả nghiên cứu này đã được công bố vào ngày 19/10 trên tạp chí y tế mạng lưới mở Jama.

Nghiên cứu cũng chỉ ra, những người lười vận động dễ mắc các bệnh tiểu đường và tim mạch.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu trên 122.007 bệnh nhân. Họ được trải nghiệm máy chạy bộ tại Cleveland Clinic từ ngày 1/1/1991 đến ngày 31/12/2014 để xác định tỷ lệ tử vong.

Kết quả, những người không tập chạy hoặc ít tập chạy có tỷ lệ tử vong cao gấp đôi so với người tập chạy hằng ngày.

Tiến sĩ Wael Jaber, chuyên gia tim mạch tại Cleveland Clinic phân tích, việc tập thể dục giúp kéo dài tuổi thọ.

Các nhà nghiên cứu đã lo lắng, những người tập luyện quá nhiều có thể có nguy cơ tử vong cao hơn, nhưng nghiên cứu này đã cho thấy rằng trường hợp đó là không thể xảy ra.

So sánh những người có lối sống ít vận động với những người tập thể dục hàng ngày, nguy cơ liên quan đến cái chết của những người ít vận động cao hơn 500% – cao gấp 3 lần so với việc hút thuốc lá. Và so sánh giữa một người không tập thể dục nhiều với một người tập luyện thường xuyên, nguy cơ rủi ro vẫn cao hơn 390%.

Tiến sĩ Satjit Bhusri, một chuyên gia tim mạch tại Bệnh viện Lenox Hill cho biết: “Lối sống ít vận động đã dẫn đến tỷ lệ mắc các bệnh về tim mạch cao hơn. Vì thế mọi người cần phải chăm chỉ tập thể dục, để đẩy lùi bệnh tật nguy hiểm”.

Việt Hoàng (Tổng hợp)