Người già vô gia cư, trẻ em mồ côi… được đón về ở trong “Ngôi nhà yêu thương” ở Hải Phòng và chữa bệnh miễn phí do một nữ doanh nhân cùng các nhà hảo tâm tài trợ. 

Ngày 17/4/2018, ngôi nhà 3 tầng trị giá hơn 3 tỷ đồng của bà Đặng Thị Minh Thảo – nữ doanh nhân ở Hải Phòng đã hoàn thành sau 7 tháng thi công, với tên gọi “Ngôi nhà yêu thương”, tại số 3/54/241B Lạch Tray, phường Đằng Giang, Quận Ngô Quyền, Tp. Hải Phòng.

Điều đặc biệt, căn nhà nằm trên diện tích đất rộng 200m2 ở trung tâm thành phố mở rộng cửa đón những người có hoàn cảnh khó khăn đến ở miễn phí, có người chăm sóc, chữa bệnh.

Nữ doanh nhân xây nhà 3 tỷ đồng làm nơi tá túc miễn phí cho người vô gia cư
“Ngôi nhà yêu thương” được xây với số tiền hơn 3 tỷ đồng, mái ấm của những người vô gia cư (ảnh: VnExpress).

Tầng một của ngôi nhà có 2 phòng và nhà vệ sinh khép kín là nơi ở của cụ ông, cụ bà không nơi nương tựa. Mỗi phòng trang bị 8 giường đơn; đầy đủ điều hòa, quạt, tivi và tủ đồ cá nhân. Các em nhỏ mồ côi sẽ ở trên tầng 2. Tầng 3 dành cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Các tầng được thiết kế bếp và nhà ăn chung ở giữa.

“Ngôi nhà yêu thương” đã đón được 6 cụ già đến ở. Trước khi về mái ấm này họ phải mưu sinh trên đường phố, ngủ nơi gầm cầu, cuối chợ.

Nữ doanh nhân xây nhà 3 tỷ đồng làm nơi tá túc miễn phí cho người vô gia cư
Các cụ nghỉ ngơi trong phòng ngủ của mình đầy đủ đồ dùng cá nhân (ảnh: Thanh Niên).

Ông Nguyễn Duy Định, (78 tuổi), từng sống lang thang trên phố được đón vào đây ở. Ông vừa mân mê cái chăn còn thơm mùi vải vừa nói: “Ở đây thoải mái lắm. Nhà cũ của tôi không được như thế này”.

“Tôi bị mù, không quê quán, nhà cửa hay chồng con gì cả. Ngày tôi đi ăn xin kiếm sống, tối về chân cầu Lạc Long ngủ. Mưa, rét cũng phải chịu. Được các anh chị ấy đưa về đây mà sung sướng quá”, bà Phạm Thị Khải, (87 tuổi), cũng nghẹn ngào nói.

Nữ doanh nhân xây nhà 3 tỷ đồng làm nơi tá túc miễn phí cho người vô gia cư
Chị Tạ Thị Vân chuẩn bị bữa tối cho 6 thành viên đầu tiên trong “Ngôi nhà yêu thương” (ảnh: VnExpress).

Bà Đặng Thị Minh Thảo cho biết, bà muốn mang đến mái ấm, vơi bớt phần nào khó khăn, vất vả cho những mảnh đời bất hạnh. Căn nhà đủ chỗ ở cho khoảng 50 người, cụ già ở trong “Ngôi nhà yêu thương” được chăm sóc đến khi mất; trẻ mồ côi được hỗ trợ trẻ đến khi tự lập. Với sinh viên nghèo được ở miễn phí, chỉ phải đóng góp một phần tiền ăn. Mọi chi phí duy trì hoạt động cho ngôi nhà do bà lo liệu và kêu gọi ủng hộ từ các nhà hảo tâm.

Nữ doanh nhân xây nhà 3 tỷ đồng làm nơi tá túc miễn phí cho người vô gia cư
Bữa cơm đầu tiên trong “ngôi nhà yêu thương” (ảnh: Thanh Niên).

Theo nữ doanh nhân, bà còn tài trợ chi phí duy trì hoạt động của ngôi nhà, thuê nhân công giúp việc dọn dẹp, chăm sóc và cơm nước cho người già, trẻ nhỏ. Ngoài ra, còn có quán cơm thiện nguyện ở Hải Phòng hỗ trợ.

Chị Vũ Thị Thùy – quản lý “Ngôi nhà yêu thương” cho biết, 6 cụ già đến đây ở đều đã được đưa đến bệnh viện khám sức khỏe. Trong đó, cụ Hoàng Văn Thanh, (85 tuổi, quê Hải Dương), được bác sĩ chẩn đoán bị u tiền liệt tuyến; ông Nguyễn Phú Cường, (61 tuổi, quê Tuyên Quang), bị viêm bàng quang nặng do có viên sỏi lớn. Hai cụ đã được nhập viện để phẫu thuật.

Nữ doanh nhân xây nhà 3 tỷ đồng làm nơi tá túc miễn phí cho người vô gia cư
Cụ ông Thanh từ chỗ sống lang thang, ngủ gầm cầu, được các thành viên câu lạc bộ Thiện Nguyện đón vào “Ngôi nhà yêu thương” (ảnh: VnExpress).

Trước khi được đưa về “Ngôi nhà yêu thương” ông Cường có quãng thời gian dài phiêu bạt về Hải Phòng và mưu sinh bằng việc bơm vá xe đạp. Nằm trên giường bệnh chờ ngày phẫu thuật, ông nói mình như người chết đuối vớ được cọc và rất cảm kích tấm lòng của chị Thảo cùng mọi người.

Cụ Thanh đến Hải Phòng làm nghề bán tăm dạo, ngày lang thang, đêm ngủ gầm cầu. Đối với ông, được vào “Ngôi nhà yêu thương” và cho đi chữa bệnh chẳng khác vào giấc mơ của cuộc đời ông thành sự thật.

Mỹ Duyên (TH)

Video xem thêm: Ăn ở thiện lương, rộng đường phúc đức

videoinfo__video3.dkn.tv||532230b73__

Ad will display in 09 seconds