Gần đây, câu chuyện xúc động về một người phụ nữ Việt đầy nghị lực, sinh sống bằng nghề quét rác trên đất Mỹ đã chạm tới trái tim của biết bao người ở khắp mọi nơi. Video về bà đã đạt tới số lượng người xem kỷ lục và truyền đi thông điệp vô cùng ý nghĩa: “Hãy là người tốt. Hãy là người tốt hơn nữa. Hãy như bà Suu”.

Bà Suu Ngo, 67 tuổi, hiện đang làm công việc quét đường. Ánh mắt bà trở nên rạng ngời khi kể về tầm quan trọng của gia đình trong cuộc sống của bà và động lực để bà tiếp tục làm việc.

“Chúng tôi thường xuyên gặp những người làm việc trên vỉa hè như bà Suu, nhưng tôi nghĩ câu chuyện này tạo ra sự cộng hưởng bởi vì chúng tôi đã đưa ra một cái nhìn về cuộc sống nội tâm sôi nổi của bà, những khó khăn bà gặp phải, tầm quan trọng của bà đối với những người xung quanh và những động lực của bà trong cuộc sống”, phóng viên ảnh Erin Brethauer đã chia sẻ về mục video The Regulars đồng sản xuất cùng Tim Hussin, trong đó có một video với nội dung về bà Ngo.

Bà Suu Ngo, 67 tuổi, là một người nhập cư gốc Việt. Là một bà mẹ đơn thân, bà cùng hai con nhỏ của mình đến Mỹ từ năm 1985. Sau nhiều năm vất vả tự mình nuôi con, những tưởng bà sẽ được nghỉ ngơi khi các con trưởng thành thì con gái của bà lại qua đời khi mới 33 tuổi.

Bà vì thế lại thay con nuôi 3 cháu ngoại khôn lớn cho đến ngày hôm nay. Bà thậm chí còn phải xoay sở để gửi tiền về nhà cho mẹ bà năm nay đã 97 tuổi.

“Là một người mẹ đơn thân thật sự rất khó khăn, nhưng tôi đủ mạnh mẽ”, bà Ngo nói với một giọng trầm ấm. “Thần Phật tiếp thêm cho tôi sức mạnh để tôi có thể làm điều đó”.

Bản tính quyết đoán, độc lập giúp bà luôn luôn nỗ lực, đối diện với mọi nghịch cảnh bằng tinh thần lạc quan và tự tin bước về phía trước. Khi bà cảm thấy ông chủ nhà hàng của bà không tôn trọng mình, bà đã xin nghỉ việc, lang thang đến Hội trường thành phố San Francisco và hỏi khắp nơi để tìm công việc mới.

“Tôi nói tôi cần chăm sóc những đứa cháu của mình bởi vì những đứa cháu của tôi không có cha mẹ. Tôi cần làm việc. Tôi cần chăm sóc gia đình tôi. Tôi tha thiết mong có một công việc, bất kể là công việc gì. Tôi có thể lau dọn nhà vệ sinh hay bất cứ thứ gì. Họ nói: ‘Bà chắc chắn muốn làm công việc dọn dẹp đường phố không?’. Có thể là một tuần, hai tuần và ngay lập tức họ đã thuê tôi”.

Trong khi công việc của bà liên quan đến việc quét dọn rác khắp các cung đường thành phố, sự ảnh hưởng của bà đối những gì bà đã gặp phải vượt xa công việc hàng ngày với cây chổi trên tay ở ngoài phố.

“Mỗi tuần, Tim và tôi cố gắng kể những câu chuyện giống như thế này qua mảng truyện về con người bình dị nhưng lại có sự ảnh hưởng đến những người xung quanh, gợi sự tò mò nhưng lại rất thân quen với mọi người”, Brethauer nói.

“Phản ánh những tin tức quan trọng và những mảnh đời bất hạnh là nhiệm vụ của báo chí. Là những nhà báo, chúng tôi cũng cần thể hiện thái độ trân trọng đối với con người. Những câu chuyện thường nhật như thế này cho thấy chúng ta là con người, chúng ta có tình yêu thương, chúng ta xứng đáng nhận được sự tôn trọng. Với tư cách là những nhà sản xuất của chương trình The Regulars, công việc của tôi là làm cách nào để chia sẻ những câu chuyện này thông qua các video. Điều này đồng nghĩa với việc chúng tôi cần lắng nghe một cách cẩn thận và cố gắng thấu hiểu những nhân vật đó, chứ không chỉ dừng lại ở những thứ bề mặt”.

Brethauer viết trong một bức email phỏng vấn với SFGATE: “Chúng tôi luôn tìm kiếm những câu chuyện ý nghĩa trong cuộc sống. Chỉ cần bạn thực sự lắng nghe, mọi người sẽ sẵn lòng trả lời những câu hỏi của bạn”.

“Bà Suu chào đón tôi và sẵn sàng đưa tôi theo bước bà tới khắp mọi nơi vì vậy chúng tôi đã quyết định gặp nhau vào ngày hôm sau tại chung cư của bà ở khu phố người Hoa trước khi bà đến nơi làm việc”, cô Brethauer nói. “Được mời đến nhà của một người nào đó là biểu hiện của lòng tin và tôi biết ơn bà Suu đã mở lòng chia sẻ một chút về cuộc sống của bà”.

Đối với Brethauer và Hussin, quay những video không đơn thuần chỉ là công việc của họ. Brethauer đã mô tả nó như một sứ mệnh mà cô cần phải thực hiện. 

“Chúng tôi tin rằng nhiều điều hơn nữa có thể đạt được khi mọi người mở lòng nói về cuộc sống của họ và chia sẻ những câu chuyện của họ. Nó tạo ra sự thấu hiểu, cảm thông và sự nhận thức trong khi xây dựng sự kết nối giữa những người trong cộng đồng của chúng ta và ở nước ngoài”.

Brethauer nhắc nhở chúng ta rằng những người như bà Ngo có mặt ở khắp nơi. “Tôi rất vui vì câu chuyện của bà Suu tạo ra sự cộng hưởng với rất nhiều người. Tôi hy vọng sự lạc quan của bà sẽ lan tỏa và sự chân thật của bà nhắc nhở chúng tôi rằng hãy nhìn ra xung quanh, trân trọng những người hàng xóm láng giềng của mình. Và hãy ghi nhớ rằng tất cả chúng ta đều có một câu chuyện để chia sẻ”.

videoinfo__video3.dkn.tv||5daf03900__

Đoạn video đã truyền đi thông điệp “Hãy là người tốt. Hãy là người tốt hơn nữa. Hãy như bà Suu”. Và thông điệp ấy sẽ khắc ghi trong trái tim những con người ở khắp mọi miền đất khác nhau trên thế giới, những người có cơ hội được biết đến câu chuyện của bà. Bản tính chất phác, tấm lòng thiện lương, sự cố gắng không mệt mỏi để nuôi 3 cháu ăn học thành tài của một người bà bình dị cần mẫn quét rác trên phố hàng ngày quả thực là một giai điệu đẹp còn vương vấn mãi trong lòng người.

Phương Lâm

Video xem thêm: Người luôn từ bi có được 9 lợi ích

videoinfo__video3.dkn.tv||d3704e118__