Phàm là con người khi sống rất nhiều người coi thường đạo đức, nghĩ rằng đạo đức chỉ là một thứ trang sức cho đời thêm đẹp. Còn như chuyện luân hồi chuyển kiếp, nhân quả báo ứng thì chẳng mấy ai tin. Nhưng không phải cứ không tin là nó không tồn tại. Dưới đây là một câu chuyện cho thấy việc tích đức làm việc tốt, xa rời cái ác sẽ đem đến ‘phúc báo lớn’ cho chính mình. 

Vào thời Nam Tống, đầu làng Nam Hàm, huyện Bình Dư, Hà Nam có một ông lão họ Trương sống bằng nghề bắt chim, ông chỉ có một cậu con trai tuổi còn khá nhỏ. Một ngày kia, con trai ông đột nhiên qua đời. Lão Trương lo nghĩ về già không có chỗ nương tựa nữa, ngày nào cũng khóc lóc thảm thiết không thôi.

Ngày thứ ba sau lễ mai táng, trong lúc ông lão đang khóc lóc bên mộ đứa con, ông nghe thấy có tiếng rên trong mộ, ông lão kinh ngạc nói: “Con trai ta đã sống lại rồi!”, rồi mở ngôi mộ ra xem thử, đứa con trai quả nhiên đã sống lại.

v
Chuyện tưởng như đùa, đứa con trai đã chết rồi bỗng nhiên sống lại. (Ảnh minh hoạ: Internet)

Con trai lão Trương sau khi sống lại kể rằng, khi chết bị người giải đến âm ty, cậu đau khổ cầu xin quan âm phủ rằng cha mẹ mình đã già, mong được sống lại phụng dưỡng cha mẹ cho đến cuối đời, làm trọn đạo hiếu của người làm con rồi mới về âm gian, được vậy có chết cũng không hối tiếc.

Quan âm phủ thấy hoàn cảnh cậu đáng thương nên nói rằng: “Hôm nay ta cho ngươi trở về, ngươi hãy nói với cha ngươi nếu có thể không sát sinh săn bắn, bắt chim nữa thì có thể kéo dài tuổi thọ cho ngươi!”. Lão Trương nghe xong lập tức đem thiêu hủy hết lưới bắt chim cũng như các loại dụng cụ săn bắt khác, rồi dẫn con trai lên chùa bái Phật.

Trong chùa có một vị tăng nhân họ Lữ, tuổi chưa đến 40, dáng người cao lớn. Con trai lão Trương liền hỏi ông rằng: “Chú cũng đã được hồi sinh rồi sao?”. Vị tăng nhân họ Lữ nói: “Ta nào đã từng chết bao giờ đâu?” Cậu con trai lão Trương liền kể rằng: “Lúc ở âm gian cháu đã nhìn thấy chú, chú bị trói lên một cây cột đồng ở góc điện, xích sắt trói chân, lính cai ngục dùng gậy đánh tới tấp vào dưới nách chú, máu chảy đầm đìa. Khi được quan âm phủ thả về, cháu từng hỏi lính cai ngục rằng cớ sao chú kia phải chịu tội ở đây? Lính cai ngục nói: Y nhận lời tụng niệm kinh văn cho trai chủ (người bố thí cơm), vậy mà lại bỏ sót rất nhiều phần không niệm, vậy nên phải chịu ác báo này”.

b
Vì niệm thiếu kinh cho người ta sau khi đã nhân được bố thí cơm, mà vị tăng nhân ấy chuẩn bị nhận hình phạt rất nghiêm khắc dưới địa ngục. (Ảnh: Internet)

Vị tăng nhân họ Lữ nghe xong rất lấy làm kinh hãi, thì ra dưới nách ông bị bệnh lở loét đã ba năm rồi, con trai lão Trương không thể biết chuyện ông bị bệnh được. Tăng nhân họ Lữ từ đó trở đi hàng ngày ở trong phòng thiền tụng niệm thêm kinh văn, ba năm sau vết thương dưới nách mới khỏi hẳn.

Từ những ghi chép lịch sử này, chúng ta có thể thấy hành vi sát sinh quả thật sẽ tạo nghiệp lực, đã tạo nghiệp thì chắc chắn sẽ gặp báo ứng, có thể là hình thức người thân bị giảm tuổi thọ, cũng có thể là hình thức báo ứng khác. Đồng thời âm gian cũng rất coi trọng đạo hiếu của con người, con trai nhà họ Trương chính vì rất coi trọng chữ hiếu mới được quan âm phủ thương xót cho sống lại.

b
Vì coi trọng chữ ‘hiếu’ nên đứa con trai đã được sống lại, và người cha cũng nghe lời cảnh tỉnh từ đó mà bỏ việc làm ác của mình lại rồi tiếp tục nhận được phúc báo. (Ảnh: Internet)

Tăng nhân họ Lữ vốn là một đệ tử Phật gia, nhận lời niệm kinh cho người khác nhưng lại không thực hiện, vì vậy bị phạt nơi âm phủ, may mà về sau đã bù đắp sửa sai.

Do đó chúng ta khi sống nhất định phải giữ gìn đạo đức và phẩm hạnh của mình, tuyệt đối không thể làm càn, làm bừa, không được sát sinh, hay lừa lọc người khác,… mọi thứ đều có báo ứng, vấn đề chỉ là thời gian mà thôi. Hãy nhớ: “Làm việc thiện sẽ được thiện báo, làm việc ác sẽ bị ác báo!“.

Theo Chanhkien.org

Xem thêm: