Bạn có từng biết người nào luôn xử sự hợp lý trong tất cả các tình huống, ngay cả khi cảm xúc đang dâng trào? Có lẽ đây là người có trí tuệ cảm xúc (EQ) cao; đó là khả năng của một cá nhân có thể nhìn nhận và điều chỉnh cảm xúc của bản thân và với những người xung quanh họ một cách đúng đắn.

Những người cảm xúc trí tuệ cao thường giữ được bình tĩnh trong cả những tình huống gay cấn nhất, các mối quan hệ của họ thường rất hài hoà. Sau đây là một kỹ năng mà những người tinh tế về mặt xã hội nắm rất vững.

Ảnh minh họa

Bất cứ khi nào bạn lâm vào một tình huống gây cho bạn một xúc cảm khó chịu cùng cực, hãy dành cho bản thân 24 tiếng đồng hồ trước khi bạn nói ra ý kiến và cảm nghĩ của bạn. Khi bạn đang căng thẳng, hệ thần kinh căng lên và cơ thể nhanh chóng ngập tràn adrenaline, cortisol và những hợp chất hoá học khác, chúng ngăn bạn hành động như một người có lý trí.

Những người có trí tuệ cảm xúc biết rằng người điềm đạm thường duy trì được sự bình tĩnh để gắng sức điều chỉnh cảm xúc của họ khi bị kích động, và họ phản ứng một cách phù hợp. Họ biết rằng thời gian là một công cụ đáng giá trong việc xử lý nhiều vấn đề.

Việc dành thời gian để xem xét những xúc cảm của bạn và nhìn nhận sự việc độ lượng hơn sẽ ngăn bạn ‘bùng nổ’ trong sự thất vọng, giận dữ và đau buồn. Bất cứ sự kích động nào dẫn đến phát sinh một cảm xúc cực đoan khó chịu sẽ tản đi trong vòng vài giờ đồng hồ và khi đó bạn có thể suy nghĩ một cách thấu đáo về việc tiếp sau sẽ hành động như thế nào.

Thiền định là một biện pháp hoàn hảo để cân bằng các loại cảm xúc, duy trì và tăng cường cảm cảm xúc tích cực. (Ảnh minh họa)

Cách tiếp cận xung đột và giải quyết vấn đề này có thể trở thành một phương cách lâu dài để bảo vệ những mối quan hệ quan trọng nhất của bạn khỏi những cuộc tranh cãi không cần thiết. Bằng cách tạm tránh xa người làm bạn bực tức, bạn thể hiện sự chú tâm tới cả những cảm xúc của họ và cả tính nghiêm trọng của vấn đề.

Vậy nên nếu có ai đó làm bạn giận dữ, hãy đơn giản là tách bản thân ra khỏi họ mà không làm ầm ỹ lên và yên lặng trong vòng 24 giờ. Những cảm xúc của bạn sẽ lắng xuống và bạn có thể thoải mái nghĩ ra một lời giải hợp lý đối với bất cứ vấn đề nào.

Theo Lifehack

Xuân Dung

Xem thêm: