Bé gái 10 tuổi ở Phú Thọ nhập viện vì đau lưng. Các bác sĩ phát hiện bệnh nhi mắc bệnh bẩm sinh hiếm gặp với ba quả thận và niệu quản đôi.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận một ca bệnh hiếm gặp có niệu quản cắm lạc chỗ với 3 quả thận và 2 ống niệu quản, theo báo Zing.

ThS.BS Tuấn Anh, Phó khoa Ngoại Thận – Tiết niệu cho biết bệnh nhi là H.A.N., 10 tuổi, ở Yên Lập, Phú Thọ, nhập viện trong tình trạng nhiễm khuẩn, đau lưng (ức nước).

Kết quả chụp cắt lớp vi tính đa dãy có dựng hình cho thấy hình ảnh niệu quản đôi, ứ nước thận phụ. Nội soi bàng quang hình ảnh niệu quản lạc chỗ dưới cổ bàng quang, có 2 ống niệu quản bên trái, đặc biệt có 3 quả thận.

Bệnh nhi được chỉ định phẫu thuật bằng phương pháp xén nhỏ bớt niệu quản và cắm niệu quản vào bàng quang (Lich-Gregoir).

“Sau một tuần phẫu thuật và điều trị, bệnh nhi được xuất viện và tái khám sau một tháng. Hiện thận phụ hết giãn, các chỉ số xét nghiệm ổn định”, BS Tuấn Anh nói.

Hệ thống tiết niệu (ảnh: Bệnh Viện Đức Giang).

Niệu quản lạc chỗ là gì?

Ở người bình thường, mỗi bên cơ thể có một thận và một ống dẫn nước tiểu – gọi là niệu quản – đi xuống bàng quang. Thông thường, niệu quản đổ vào mặt sau bàng quang, 2 lỗ niệu quản cùng với cổ bàng quang tạo ra vùng tam giác bàng quang. Tất cả những niệu quản nằm ngoài vùng quy định trên đều được gọi là niệu quản cắm lạc chỗ.

Đây là bệnh bẩm sinh khá hiếm gặp, tỷ lệ 1/2000, thường gặp ở trẻ nữ nhiều hơn, chủ yếu xuất phát từ cực trên thận đôi. Có nhiều thể niệu quản lạc chỗ, phân theo vị trí có 2 loại:

Niệu quản lạc chỗ trong bàng quang:

2 niệu quản vẫn tiếp khẩu vào bàng quang nhưng 1 trong 2 niệu quản hoặc cả 2 niệu quản tiếp khẩu ra ngoài vùng quy định về giải phẫu bình thường. Ở nam giới, niệu quản có thể lạc chỗ vào niệu đạo, tuyến tiền liệt, túi tinh hoặc ống dẫn tinh…

Niệu quản lạc chỗ ngoài bàng quang

1 trong 2 niệu quản hoặc trong 3, 4 niệu quản phụ tiếp khẩu ra phía ngoài bàng quang. Ở nữ giới, niệu quản có thể lạc chỗ vào khu vực tiền đình, dưới cổ bàng quang, âm hộ, âm đạo hoặc đôi khi vào cả tử cung.

Hậu quả của niệu quản lạc chỗ

Bệnh gây rò rỉ nước tiểu liên tục, viêm loét, nhiễm trùng cơ quan sinh dục, nhiễm trùng niệu quản kéo dài, nhiễm trùng ngược dòng, ứ mủ thận và hỏng thận phụ.

Nếu không được điều trị, niệu quản lạc chỗ có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới chức năng thận nghiêm trọng.