dai-dich-viem-phoi-vu-han-di-tim-cau-tra-loi-tu-thanh-kinh-khai-huyen dai-dich-viem-phoi-vu-han-di-tim-cau-tra-loi-tu-thanh-kinh-khai-huyen

Chưa bao giờ trong lịch sử, nhân loại phải đối mặt với quá nhiều thiên tai và dịch bệnh như lúc này, thật đúng là “tai này chưa qua, nạn khác đã đến”. Nhưng điều bất ngờ là, những gì đang diễn ra đã được dự báo từ 2000 năm trước trong một cuốn sách đặc biệt của Thánh Kinh: “Khải Huyền”.

dai-dich-viem-phoi-vu-han-di-tim-cau-tra-loi-tu-thanh-kinh-khai-huyen

Và nếu điều ấy là sự thật, thì thảm họa ngày hôm nay vẫn chưa phải tận cùng mà mới chỉ là khởi đầu của kiếp nạn. Vậy hãy lần giở trang sách cổ, trở lại với Thần dụ từ ngàn xưa, bởi “Khải Huyền” không chỉ tiên tri về tận thế, về những kiếp nạn chúng ta đang đối mặt, mà còn khải thị cho nhân loại một con đường. Nếu có thể đọc hiểu “Khải Huyền”, thấu tỏ huyền cơ, thì khi đại nạn ập đến, mỗi chúng ta sẽ có một con đường để vượt qua.

Chúng ta biết, Kinh Thánh bao gồm Cựu Ước và Tân Ước, mở đầu bằng cuốn “Sáng Thế” trong Cựu Ước và kết thúc bằng “Khải Huyền” trong Tân Ước. Sách Sáng Thế kể về khởi nguồn của vũ trụ và nhân loại. Các cuốn tiếp theo kể về lịch sử loài người, từ kiếp nạn đại hồng thủy, giao ước giữa con người với Thiên Chúa, cho đến khi Chúa Jesus giáng thế và chuộc tội cho nhân loại trên thập tự giá. Cuối cùng, sách “Khải Huyền” tiên tri về ngày tận thế, về ma quỷ họa loạn nhân gian, và những kẻ ác nhân bị quỷ ma mê hoặc sẽ phải hứng chịu cơn thịnh nộ của Thần.

Đại dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) ngày hôm nay giống như cơn thịnh nộ mà Chúa Trời đang giáng xuống. Đó cũng chính là trận đại dịch xuất hiện trong “Khải Huyền” chương 9, từ tiết 1 đến tiết thứ 11:

9:01 “Vị thiên sứ thứ năm thổi kèn, tôi thấy một ngôi sao từ trời rơi xuống đất, và ngôi sao ấy được ban cho chìa khóa của vực thẳm”.

9:02 “Ngôi sao ấy mở vực thẳm, khói từ vực thẳm bốc lên cuồn cuộn như khói của một lò lửa lớn; mặt trời và bầu trời bị khói từ vực thẳm che tối”.

9:03 “Từ trong luồng khói đó châu chấu bay ra khắp đất, và chúng được ban cho quyền phá hoại như quyền của những bò cạp trên đất”.

9:04 “Chúng được lệnh không được làm hại cỏ xanh, các loài thực vật, hay cây cối trên đất, nhưng chỉ làm hại những người không có ấn của Đức Chúa Trời trên trán”.

9:05 “Chúng không được phép giết họ, nhưng chỉ hành hạ trong năm tháng, và họ sẽ bị đau đớn như bị bò cạp chích”.

9:06 “Trong những ngày ấy người ta sẽ tìm cái chết nhưng tìm không thấy, họ mong cho được chết, nhưng tử thần đã trốn khỏi họ”.

9:07 “Hình dạng những châu chấu ấy giống như những ngựa chiến được chuẩn bị sẵn sàng để ra trận. Trên đầu chúng có vật gì giống như cái mão bằng vàng, và mặt chúng giống như mặt người”.

9:08 “Chúng có tóc như tóc phụ nữ, và răng chúng như răng sư tử”.

9:09 “Chúng có giáp che ngực cứng như giáp sắt, và âm thanh của cánh chúng như tiếng của nhiều xe chiến mã đang xông vào trận mạc”.

9:10 “Chúng có đuôi như đuôi bò cạp với ngòi chích độc trong đuôi ấy, và trong đuôi chúng có chất độc làm người ta đau đớn trong năm tháng”.

9:11 “Chúng có một vua lãnh đạo chúng, đó là quỷ sứ của vực thẳm. Tên của nó trong tiếng Hebrew là ‘Abaddon’, còn tên đó trong tiếng Hy Lạp là ‘Apollyon’”.

Khi nhân loại bước vào thời suy bại, nghiệp tội lớn vô biên thì cũng là lúc kiếp nạn cũng bắt đầu. Lần lượt bảy vị Thiên sứ thổi kèn báo hiệu các loại tai họa khác nhau trên thế giới, trong đó tiếng kèn thứ năm là báo hiệu ôn dịch sẽ xảy đến với con người.

Nhân loại đã trải qua nhiều trận ôn dịch trong lịch sử, nhưng vì sao dịch viêm phổi Vũ Hán lần này là ứng với tiên tri của “Khải Huyền”? Và nếu Thần đã hé lộ thiên cơ, thì phải chăng cũng mở ra cho con người một lối thoát — Vậy đó là gì? Để trả lời câu hỏi ấy, chúng ta hãy thử lần bước theo từng lời dự ngôn nói trên.

dai-dich-viem-phoi-vu-han-di-tim-cau-tra-loi-tu-thanh-kinh-khai-huyen

(Ảnh minh hoạ: Shutterstock).

Sao trời sa xuống đất,
vực thẳm cuồn cuộn khói

9:1-2 “Vị thiên sứ thứ năm thổi kèn, tôi thấy một ngôi sao từ trời rơi xuống đất, và ngôi sao ấy được ban cho chìa khóa của vực thẳm. Ngôi sao ấy mở vực thẳm, khói từ vực thẳm bốc lên cuồn cuộn như khói của một lò lửa lớn; mặt trời và bầu trời bị khói từ vực thẳm che tối.”

Trong nhiều kinh sách của Thánh Kinh, khi nhân loại gặp đại nạn thường có sao sa xuất hiện, ví dụ như trong I-sai-a chương 34, hay Ma-thi-ơ chương 24, vậy nên cũng có thể coi “ngôi sao từ trời rơi xuống” mang ý nghĩa biểu tượng như thế. Nhưng có một điều thú vị là, có một “ngôi sao” thực sự đã sa xuống đất chỉ hơn một tháng trước khi dịch viêm phổi bùng phát. Truyền thông Trung Quốc đưa tin, rạng sáng ngày 11/10/2019, một thiên thạch bất ngờ rơi xuống phía đông bắc tỉnh Cát Lâm, ở vùng giáp ranh với tỉnh Hắc Long Giang. Sự kiện này chỉ là trùng hợp ngẫu nhiên, hay là ám chỉ dự ngôn trong “Khải Huyền”?

Kế đến, hình ảnh “vực thẳm” cứ trở đi trở lại cũng là một chi tiết đáng lưu tâm. Ngôi sao mang chiếc chìa khóa và mở ra cánh cửa vực thẳm, khói từ vực thẳm che kín bầu trời báo hiệu một tương lai âm u, đen tối. Điều ấy có ý nghĩa gì? Tiếp tục đọc “Khải Huyền” sẽ thấy có một sự kiện, mặc dù mãi tới chương 20 mới được nhắc tới, nhưng xem ra lại có liên hệ mật thiết với ngôi sao trong chương 9 nói trên.

20:1-3 Kế đó tôi thấy một vị thiên sứ từ trời xuống, có chìa khóa của vực thẳm và một dây xiềng rất lớn trong tay. Vị thiên sứ ấy bắt Con Rồng, tức con rắn thời xưa, là Ác Quỷ và Sa-tan, và xiềng nó lại một ngàn năm. Vị thiên sứ ấy quăng nó vào vực thẳm, khóa miệng vực thẳm lại, và đóng ấn lên trên, để nó không thể lừa dối các dân nữa, cho đến khi một ngàn năm đã mãn. Sau đó nó sẽ được thả ra một thời gian.

dai-dich-viem-phoi-vu-han-di-tim-cau-tra-loi-tu-thanh-kinh-khai-huyen

(Ảnh minh hoạ: Shutterstock).

Trong toàn bộ Thánh Kinh thì 9:1-220:1-3 hai đoạn duy nhất gắn liền với “vực thẳm” và “chìa khóa”, và chỉ khi liên kết lại người đọc mới có thể nhìn ra bức tranh toàn cảnh.

Đoạn trên kể về câu chuyện xảy ra sau khi trận chiến trên Thiên Đàng kết thúc. Lúc ấy, Con Rồng, hay còn gọi là Ác quỷ và Satan, từng gây họa loạn trên thượng giới nên bị các chính Thần đánh bại, bị ném xuống đất rồi lại bị quăng vào vực thẳm và nhốt suốt 1000 năm. Trải qua lịch sử đằng đẵng, khi thời điểm đến lại có ngôi sao mang theo chiếc chìa khóa mở cánh cửa vực thẳm, để con ác long năm xưa hiện nguyên hình…

Châu chấu bay ra,
ôn dịch hoành hành

9:03 “Từ trong luồng khói đó châu chấu bay ra khắp đất, và chúng được ban cho quyền phá hoại như quyền của những con bò cạp trên đất”.

dai-dich-viem-phoi-vu-han-di-tim-cau-tra-loi-tu-thanh-kinh-khai-huyen

(Ảnh minh hoạ: Shutterstock).

Hình tượng châu chấu là biểu hiện từ không gian khác của loại virus gây bệnh dịch. Trong các dự ngôn của Thần luôn có khải thị cho con người, và trong trận ôn dịch lần này, thiên tượng đã khéo léo an bài để chúng ta nhận ra. Vậy thì, mối liên hệ giữa COVID-19 và châu chấu được thể hiện như thế nào?

Trung Hoa cổ đại có một bộ kỳ thư gọi là “Sơn Hải Kinh”, nói là kỳ thư là bởi nó vô cùng bác đại uyên thâm, bao hàm rất nhiều tri thức và lĩnh vực của nhân loại. Người ngày nay đọc “Sơn Hải Kinh” luôn có cảm giác thần bí khó lý giải, khó lý giải đến mức người ta cho đó là hoang đường. Ấy vậy nhưng sử gia vĩ đại Tư Mã Thiên lại không ngớt lời cảm thán, trong “Sử Ký”, ông viết: “Liên quan đến các vật lạ như ‘Vũ Bổn Ký’, ‘Sơn Hải Kinh’, ta không dám nói bất cứ điều gì”.

“Sơn Hải Kinh” có cả thảy 18 quyển, 5 cuốn đầu gọi là “Sơn Kinh”, 13 cuốn sau gọi là “Hải Kinh”. Trong “Sơn Kinh” chép: “Vũ viết: Những ngọn núi nổi tiếng trên thế giới, có tất cả 5.370 ngọn núi, trải dài 64.516 dặm, gồm cả phần đất ở được, gọi là Ngũ Tạng” [1]. Từ “ngũ tạng” ở đây cũng chính là ngũ tạng trong “lục phủ ngũ tạng”, là tên gọi chung của các cơ quan nội tạng bên trong cơ thể người, bao gồm: tim, gan, lá lách, phổi, thận.

dai-dich-viem-phoi-vu-han-di-tim-cau-tra-loi-tu-thanh-kinh-khai-huyen

Bản đồ thế giới (ảnh: Aalmeidah / Pixabay).

Khi đối chiếu bản đồ trái đất với sơ đồ các cơ quan trong nhân thể, người ta đã nhận ra sự tương đồng đáng kinh ngạc. Nếu bạn đang cầm tấm bản đồ thế giới trên tay thì hãy vui lòng xoay ngược lại, bắt đầu từ Nam Cực rồi dịch chuyển dần về phía các lục địa rồi xuống Bắc Cực, bạn sẽ thấy: Nam Cực trông giống như bộ não, Australia như trái tim, châu Phi và Nam Mỹ là phổi, Bắc Mỹ như lá lách, lục địa Á-Âu giống như gan, còn Greenland là thận. Ấy chính là “ngũ tạng”. Thế còn “lục phủ”? Tiểu lục địa Nam Á giống như túi mật dưới gan, sông ngòi là ruột già, Bắc Băng Dương là bàng quang… Điều ấy nói lên rằng, vị trí nào trên trái đất cũng có mặt đối ứng với bộ phận cơ thể người.

dai-dich-viem-phoi-vu-han-di-tim-cau-tra-loi-tu-thanh-kinh-khai-huyen

Phát hiện trên đã giải thích cho rất nhiều ẩn đố, ví dụ: Đại dương bao phủ 70% bề mặt trái đất và 70% cơ thể người là nước, liệu có phải ngẫu nhiên? Nếu như đất có long mạch và địa huyệt thì con người có kinh mạch và huyệt vị, liệu chỉ là trùng hợp? Cấu tạo của nước biển giống hệt nước mắt người, vì sao lại như vậy? Và vì sao thứ tự trong “Sơn Hải Kinh” luôn là Nam – Tây – Bắc – Đông, trái ngược với lẽ thường?

Có người nói vui rằng: Nếu trái đất cũng là cơ thể sống, thì nhân loại cũng như các sinh vật trên đó nào có khác chi ký sinh trùng trong nhân thể? Vậy thì, hết thảy thiên tai bão lũ phải chăng cũng giống như cơ chế tự vệ (đề kháng) của trái đất khi con người tác động quá mức vào tự nhiên?

Dịch viêm phổi do COVID-19 bùng phát ở Vũ Hán vào tháng 12/2019, và cũng trong khoảng thời gian ấy bão châu chấu quét qua châu Phi. Nếu chiểu theo “Sơn Hải Kinh” thì chẳng phải những con “virus” mang hình hài châu chấu đang tấn công vào “lá phổi” của thế giới hay sao? Đáng nói là hiện nay đàn châu chấu hàng trăm tỷ con đang băng qua Biển Đỏ mà tiến vào châu Á, nhằm thẳng hướng Trung Quốc mà lao tới, nay chỉ còn cách Trung Quốc một bước chân. “Thiên nhân cảm ứng”, phải chăng thiên tượng cũng đang khẳng định mối liên hệ giữa châu chấu – COVID 19 – và tiên tri của “Khải Huyền”?

Từ tiết 7 đến tiết 9 là mô tả virus gây dịch bệnh nhìn từ không gian khác:

9:07 “Hình dạng những châu chấu ấy giống như những ngựa chiến được chuẩn bị sẵn sàng để ra trận. Trên đầu chúng có vật gì giống như cái mão bằng vàng, và mặt chúng giống như mặt người”.

9:08 “Chúng có tóc như tóc phụ nữ, và răng chúng như răng sư tử.”

9:09 “Chúng có giáp che ngực cứng như giáp sắt, và âm thanh của cánh chúng như tiếng của nhiều xe chiến mã đang xông vào trận mạc”.

Miêu tả trên cho chúng ta cảm giác: Loại virus ấy giống như đoàn quân hiếu chiến đang xông vào trận mạc, và mục đích của chúng chính là hủy diệt con người.

Ở đây có một chi tiết đáng chú ý: “Trên đầu chúng có vật gì giống như cái ‘mão’ bằng vàng”. Bản dịch tiếng Việt dùng từ “cái mão”, bản tiếng Trung là “冠冕” (quan miện – nghĩa là ‘vương miện’), bản tiếng Anh là “crowns”, và bản tiếng Latin là… “coronae” [2]. Bạn nghĩ xem, tên gọi ban đầu của virus gây dịch bệnh là gì, có phải cũng chính là “corona” không? Hơn nữa, tên gọi đầy đủ của loại virus này trong tiếng Trung là “冠狀病毒” (quan trạng bệnh độc) — vẫn là từ “冠” trong “Khải Huyền”!

dai-dich-viem-phoi-vu-han-di-tim-cau-tra-loi-tu-thanh-kinh-khai-huyen

Virus corona được mô tả giống như chiếc vương miện (ảnh minh hoạ: Shutterstock).

Thứ virus gây ra dịch bệnh ấy đáng sợ đến mức nào? “Khải Huyền” viết:

9:05 “Chúng không được phép giết họ, nhưng chỉ hành hạ trong năm tháng, và họ sẽ bị đau đớn như bị bò cạp chích”.

9:06 “Trong những ngày ấy người ta sẽ tìm cái chết nhưng tìm không thấy, họ mong cho được chết, nhưng tử thần đã trốn khỏi họ”.

9:10 “Chúng có đuôi như đuôi bò cạp với ngòi chích độc trong đuôi ấy, và trong đuôi chúng có chất độc làm người ta đau đớn trong năm tháng”.

Đoạn này sẽ dấy lên nghi vấn: Rõ ràng đại dịch đang hoành hành hiện nay là thứ căn bệnh chết người, còn theo dự ngôn thì nó không cho người ta được chết, liệu có mâu thuẫn hay không?

Nhưng hãy thử nghĩ xem, virus đáng sợ không phải vì nguy cơ gây tử vong của nó, mà là vì nó khiến người ta sống cũng không bằng chết, thời thời khắc khắc thấp thỏm sợ hãi, bế tắc tột độ, chịu đựng mọi sự đày ải cả thể chất và tinh thần: ở nhà thì bị phong tỏa cách ly, ra ngoài thì bị kỳ thị xua đuổi, nhìn lên thì nào là sấm chớp đùng đùng, nào là mưa đá, bão tuyết, nhìn xuống thì nào là động đất, sóng thần, dịch viêm phổi, dịch hạch, dịch tả lợn, dịch cúm gà, dịch châu chấu, dịch viêm dạ dày (norovirus), nạn đói cận kề, tứ bề đều bế phong.

Chưa bao giờ người Trung Quốc sống trên quê hương của mình mà như trong địa ngục, người với người đối với nhau như kẻ địch, nhà là lao tù, tiền là giấy lộn, giàu sang không mua được mạng sống, quyền lực không thoát khỏi tai ương, nơi nơi đều là cạm bẫy, tiếng oán than vang dậy khắp trời.

Tìm đâu ra lối thoát?

“Võng khai nhất diện”, luôn có con đường lui trong đại nạn. Nếu dịch bệnh hôm nay là an bài, thì Thần vẫn luôn chừa lại một lối thoát. Lối thoát ấy là gì, ắt cần phải ngộ trong “Khải Huyền”. Tiết 4 và tiết 11 có thể cho chúng ta đôi lời khải thị:

9:04 “Chúng được lệnh không được làm hại cỏ xanh, các loài thực vật, hay cây cối trên đất, nhưng chỉ làm hại những người không có ấn của Đức Chúa Trời trên trán”.

9:11 “Chúng có một vua lãnh đạo chúng, đó là quỷ sứ của vực thẳm. Tên của nó trong tiếng Hebrew là ‘Abaddon’, còn tên đó trong tiếng Hy Lạp là ‘Apollyon’”.

Tiết thứ 11 nói rằng, bầy châu chấu cũng có một vị vua lãnh đạo, nói cách khác đó là kẻ đã tạo ra virus và ‘đạo diễn’ thảm kịch này, gọi là “quỷ sứ của vực thẳm”. Liệu đó có phải là Con Rồng từng bị quăng vào vực thẳm rồi sau đó được mở khóa sau 1000 năm? Rất có thể! Nhưng Con Rồng ấy là ai? Chúng ta có một dữ kiện, đó là tên “Abaddon” trong tiếng Hebrew và “Apollyon” trong tiếng Hy Lạp, cả hai đều mang nghĩa ‘hủy diệt’.

Ai là kẻ hủy diệt lớn nhất trong lịch sử nhân loại? Bởi chúng ta đang bàn về khởi nguồn của dịch bệnh, vậy nên hãy bắt đầu từ các nghi vấn trong hiện tại. Từ bối cảnh hiện nay mà xét, mặc dù chính quyền Trung Quốc luôn một mực phủ nhận nhưng rất nhiều báo cáo đều đi đến nhận định: rất có thể phòng thí nghiệm sinh học P4 ở Vũ Hán chính là nơi tạo ra chủng virus chết người này. Tỷ phú Quách Văn Quý, một nhân vật có tiếng nói và uy tín đối với các chính khách Hoa Kỳ, trong bản tin phát sóng trực tiếp vào ngày 8/2 vừa qua ông đã tiết lộ rằng: Dịch viêm phổi Vũ Hán là kết quả cuộc đấu tranh nội bộ ĐCSTQ. Vậy nên có thể nói đối tượng “tình nghi” đầu tiên là chính quyền Trung Quốc.

Từ bối cảnh lịch sử mà xét, ĐCSTQ có một bề dày kinh nghiệm tàn phá, bắt đầu từ ngay những ngày đầu cầm quyền cho đến những lùm xùm tai tiếng mới bị phơi bày trước công luận quốc tế. Cho dù chúng ta đã biết đến bao nhiêu “kẻ hủy diệt”, ví dụ như đế chế La Mã đàn áp Cơ Đốc giáo, hay Hitler thảm sát dân Do Thái, thì ấy cũng chỉ là nhắm vào một đối tượng cụ thể, chứ “hủy tất, diệt tất, hủy cả bên ngoài, diệt cả bên trong” thì chỉ duy nhất bàn tay sắt của Trung Quốc hôm nay: Từ “cải cách ruộng đất” giết chết địa chủ cường hào, “tam phản – ngũ phản” giết chết tư sản và người bất đồng chính kiến, “đại nhảy vọt” gây ra nạn đói chưa từng có, “cách mạng văn hóa” thanh trừng giai cấp và phá hủy di sản văn vật, thảm sát Thiên An Môn giết người yêu dân chủ, cho tới đàn áp Phật giáo Tây Tạng, bức hại học viên Pháp Luân Công, cưỡng bức cộng đồng thiểu số Tân Cương, trấn áp người biểu tình Hương Cảng…

dai-dich-viem-phoi-vu-han-di-tim-cau-tra-loi-tu-thanh-kinh-khai-huyen

Cảnh sát mặc thường phục trấn áp các học viên Pháp Luân Công trên quảng trường Thiên An Môn, 2001. (CC BY-SA 3.0)

Có thể nói, lịch sử của ĐCSTQ là lịch sử giết người, mà nạn nhân không chỉ là dân đen con đỏ, mà còn là văn minh, văn hóa, tín ngưỡng, và các giá trị tinh thần của dân tộc Trung Hoa. Trung Quốc là cái nôi văn minh Hoa Hạ, nhưng ngày nay đến Trung Quốc, tìm đâu ra Nho gia, Đạo giáo, tìm đâu ra Nhân – Nghĩa – Lễ – Trí – Tín, tìm đâu ra Thánh giả, cao tăng, tìm đâu ra tinh thần của mảnh đất Thần Châu – nơi từng được mệnh danh là “xứ sở của Thần”? Hết thảy những giá trị của 5.000 năm đều đã chôn vùi trong 70 năm cầm quyền của đảng.

Quay trở lại câu hỏi ban đầu: Đâu là lối thoát? Trong thiên cơ tự đã có trả lời:

9:04 “Chúng được lệnh không được làm hại cỏ xanh, các loài thực vật, hay cây cối trên đất, nhưng chỉ làm hại những người không có ấn của Đức Chúa Trời trên trán”.

Trong “Khải Huyền” có hai cặp đối lập: người mang dấu ấn Con Thú và người mang ấn của Thần. “Con Thú” có liên hệ trực tiếp với Con Rồng, tức Ác quỷ và Satan, vậy nên những ai tin theo nó và bị nó mê hoặc cũng sẽ gặp báo ứng khi đại kiếp bắt đầu. Vậy còn người mang ấn của Thần? Cũng cần phải nhắc lại rằng Khải Huyền là cuốn sách “tiên tri thêm về nhiều dân tộc, quốc gia, ngôn ngữ và về các vua chúa” (“Khải Huyền” 10:11), vậy nên không ám chỉ riêng về Thiên Chúa của phương Tây, cũng không giới hạn trong nội hàm của Cơ Đốc giáo. Cũng là nói, “người mang ấn của Đức Chúa Trời” còn là những người chân tu trong Phật, Đạo, và có niềm tin kính ngưỡng vào Thần.

Dịch bệnh không giết người vô cớ, virus không có mắt nhưng lại biết chọn người. Cũng tức là, cho dù không phải bậc chân tu hay hành giả, nhưng chỉ cần tôn kính và hành xử theo lời dạy của Thần, bạn sẽ được bình an…

Chú thích:

[1] Nguyên văn: 「禹(治水的大禹)曰:天下名山,經五千三百七十山、六萬四千五十六 裡,居地也,言其五藏。」

[2] Nguyên văn trong “Khải Huyền” bản tiếng Latin: “Et similitudines locustarum, similes equis paratis in praelium: et super capita earum tamquam coronae similes auro: et facies earum tamquam facies hominum.”

Bài viết:
Tâm Minh

Ảnh bìa:
Shutterstock/DKN minh hoạ

Thiết kế:
Tự Minh

Bài viết: Tâm Minh
Ảnh bìa: Shutterstock/DKN minh hoạ