Mục Điểm tin Sức khoẻ ngày 22/5 của DKN.tv xin gửi đến quý độc giả những nội dung chính sau:

  • Sản phụ sinh ba bé gái nặng trên 1,6 kg
  • Ca nhiễm nước ngoài về còn nhiều, Việt Nam chưa công bố hết dịch COVID-19
  • Bạc Liêu: Cách ly người bán hàng rong tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19
  • Người đàn ông bị bệnh mũi sư tử hiếm gặp

VnExpress – Sản phụ sinh ba bé gái nặng trên 1,6 kg

Sản phụ 30 tuổi mang tam thai tự nhiên, vỡ ối sớm khi thai 34 tuần, được bác sĩ phẫu thuật cấp cứu thành công. 

Bệnh viện Phụ sản Thành phố Cần Thơ tiếp nhận sản phụ khuya 17/5. Ba bé gái chào đời sau 40 phút phẫu thuật, cân nặng lần lượt 1.820, 1.680 và 1.720 gram. Sản phụ từng mổ lấy thai trước đó.

Tuổi Trẻ – Ca nhiễm nước ngoài về còn nhiều, Việt Nam chưa công bố hết dịch COVID-19

Tại phiên họp của Thường trực Chính phủ tuần trước, Thủ tướng giao Bộ Y tế nghiên cứu thời điểm công bố hết dịch, nhưng đến nay vẫn chưa tính được thời điểm này do số ca mắc từ nước ngoài vẫn về nhiều.

Vẫn chưa bàn được về thời điểm công bố hết dịch COVID-19, dù đến hôm nay 22/5 là ngày thứ 36 không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 mới ngoài cộng đồng.

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch quốc gia chiều 21/5, thông tin từ cuộc họp cho biết 3 vấn đề quan trọng nhất là phải tiếp tục thắt chặt quản lý nguồn lây từ nước ngoài về, cụ thể là từ các chuyến bay bảo hộ công dân, từ người mang hộ chiếu công vụ, hộ chiếu ngoại giao, chuyên gia, người lao động từ nước ngoài về/đến Việt Nam.

Thắt chặt nguy cơ dịch xâm nhập qua đường mòn, lối mở do đã phát hiện ca mắc từ người nhập cảnh trái phép.

Báo Dân Sinh – Bạc Liêu: Cách ly người bán hàng rong tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19

Ngày 21/5, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP. Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) cho biết, thành phố vừa có thông báo về 1 trường hợp người mua bán hàng rong tiếp xúc bệnh nhân dương tính Covid-19 có nguy cơ lây lan ra cộng đồng.

Hình ảnh mũi sư tử của bệnh nhân trước và sau phẫu thuật. (Ảnh: BV cung cấp)

Tuổi Trẻ – Người đàn ông bị bệnh mũi sư tử hiếm gặp

Các bác sĩ khoa Tai mũi họng Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ cho biết đã tiếp nhận điều trị bệnh nhân mắc bệnh mũi sư tử hiếm gặp Rhinophyma.

Bệnh nhân là ông P. V.T (75 tuổi, ở quận Thốt Nốt, Cần Thơ) đến khám do thường xuyên bị nghẹt mũi, khó thở, hình dạng mũi có sự bất thường.

Theo lời kể, ông T. đã thấy những triệu chứng bất thường ở mũi từ hơn 20 năm trước, đã từng điều trị nội khoa bằng thuốc nhiều lần nhưng không thuyên giảm.

Da vùng mũi cứ đỏ dần, tăng tiết nhiều bã nhờn, mũi gồ ghề tạo thành từng múi thòng xuống hai bên cửa mũi làm ông mặc cảm khi tiếp xúc.

Ông T. đã được phẫu thuật tạo hình lại đầu mũi và cánh mũi. Theo các bác sĩ, đa số trường hợp bệnh mũi sư tử là lành tính nhưng ở một số người, bệnh tiến triển nhanh có thể gây loét, tiết dịch. Khi đó, bệnh có thể đi kèm với dạng ung thư biểu mô tế bào đáy.

Vì vậy khi có triệu chứng bất thường ở mũi, người bệnh nên đến khám tại các bệnh viện chuyên khoa để điều trị sớm.