Tuần trước, tôi đến thăm mẹ vợ thì thấy bà đang nằm trên ghế sofa. Lúc ngồi dậy bà ôm lấy phần lưng dưới và di chuyển rất khó khăn. Trước đó vài giờ khi bà cúi xuống nhặt chiếc khăn trên sàn thì cơn đau đột ngột ập đến và kéo dài vài tiếng đồng hồ khiến bà phải nằm nghỉ.

Tôi nghĩ rằng ai trong chúng ta cũng có thể gặp tình huống này.

Tôi dọn dẹp nhà giúp bà khoảng 20 phút thì bà nói rằng đã hết đau. Vậy nằm nghỉ trong trường hợp này có thật sự tốt không? Thật ra không phải, vận động thường sẽ tốt hơn cho bệnh đau lưng của bạn.

Đau lưng là một trong những bệnh lý phổ biến và khó chẩn đoán ở Mỹ. Nguyên nhân khó chẩn đoán chủ yếu là do bệnh có thể xảy ra bất cứ lúc nào và hiếm khi do một chấn thương cấp tính. Bạn có thể bị đau do tai nạn hoặc bị đau khi cúi người vào bồn rửa mặt. Có đến 80 phần trăm người trưởng thành ở Mỹ cho biết họ có ít nhất một lần đau lưng, chỉ có 20 phần trăm chưa từng bị. Và tất cả đều có biểu hiện thoái hóa ở lưng.

Nếu không có tổn thương cấp tính, sẽ rất khó để xác định nguyên nhân đau lưng. Bệnh có thể do stress, do viêm hoặc do thoái hóa. Khi đó bạn không nên ngồi yên. Nếu không có các chấn thương khác thì vận động là liều thuốc tốt nhất cho chứng đau lưng. Dưới đây là một số lý do.

Đầu tiên, hoạt động giúp giãn vùng lưng, tăng cường tuần hoàn máu, giảm căng cơ và kích hoạt các cơ ở vùng này. Ngồi yên sẽ làm ép chặt các cơ, hạn chế lưu lượng máu và tạo nhiều áp lực có thể dẫn đến teo cơ ở vùng lưng dưới.

Một nguyên nhân khác là chứng đau lưng thường cần điều trị về mặt thần kinh chứ không phải điều trị vật lý. Các bài tập và vận động giúp hệ thần kinh điều chỉnh mức độ kích thích, qua đó làm giảm đau một cách tự nhiên.

Để giữ lưng khỏe, bạn hãy tập thể dục mỗi ngày. Nếu cơn đau không quá trầm trọng, hãy cố gắng đi bộ và duy trì các hoạt động thường ngày. Ở những trường hợp đau nặng do chấn thương, cần có sự thăm khám của bác sỹ chuyên khoa.

Từ Khóa: