Bằng cách tự chọn trang phục cho mình, những cô bé cố gắng cất tiếng nói riêng. Chúng muốn thể hiện sự độc lập và tự kiểm soát cuộc sống của mình.

“Quá ít sự lựa chọn của trẻ nhỏ được chấp nhận”, Malaika Collazo Cruz chia sẻ. Hiện tại, con gái 6 tuổi của Malaika là một chuyên gia trong việc kết hợp trang phục của mình mỗi ngày. Cô nghĩ rằng tất cả các bé gái nên có được may mắn như thế, bởi “Điều đó làm tăng sức mạnh và sự tự tin cho chúng”.

Quần áo có thể khiến những cô bé thay đổi cách nghĩ về bản thân và biết được khả năng của mình. Bất kể chúng đang ở độ tuổi nào, chúng cần biết rằng ý kiến của chúng được tôn trọng.

Cha mẹ dần có thể nhận thấy nhiều điều tích cực từ con gái họ bằng cách hướng dẫn chúng tự chủ hơn trong cách ăn mặc. Đó là một hành động rất đơn giản mà mang đến hiệu quả to lớn.

LittleThings đã có cuộc trao đổi với chín bà mẹ về việc để con gái mình tự chọn trang phục, và dưới đây là nhận định của họ.

Điều đó giúp chúng biết được sở thích của mình

Những đứa trẻ mẫu giáo thường thích tự chọn quần áo cho mình, đó thực sự là một cơ hội để chúng phát huy thẩm mỹ riêng. Tiy Peterkin khuyến khích con gái ba tuổi tự chọn quần áo bởi cô hiểu cảm giác khi không được tự mình lựa chọn.

“Tôi muốn con bé phát triển ý thức về phong cách và được quyền chọn những gì mình mặc. Tôi không thích ai chọn quần áo thay cho mình vì mỗi người đều có những sở thích khác nhau. Tôi muốn con bé thích quần áo của mình và cảm thấy thoải mái khi mặc chúng”, bà mẹ này chia sẻ. Những cô bé được thể hiện bản thân mình qua trang phục chúng lựa chọn và đó là điều chúng ta có thể giúp chúng.

Trao quyền quyết định

Megan Maier cho biết: “Rất hữu ích khi để con gái lựa chọn trang phục, điều đó sẽ giúp chúng tôi không phải chiến đấu hàng ngày để đưa ra sự lựa chọn thích hợp. Con bé thích cảm giác được trao quyền quyết định, vậy nên tôi để con bé làm điều đó”.

Khi những cô bé được phép và được khuyến khích mặc những gì chúng cảm thấy thoải mái, chúng sẽ rất tự tin. Tất nhiên, cha mẹ phải đặt ra một vài nguyên tắc.

“Chúng tôi có một quy tắc, nếu quần áo con chọn không phù hợp với thời tiết hoặc đi chơi thì chúng tôi sẽ làm thay”, Megan cho biết. Những quy tắc đó không ảnh hưởng tới con bạn hoặc tiềm ẩn những bất an, ngược lại, nó có lợi cho bé và cha mẹ.

Nó dễ dàng hơn cho bạn

Jonita Davis cho biết quyết định cho con gái mới biết đi tự chọn quần áo cũng xuất phát từ lợi ích của cô. “Điều đó tiện cho tôi hơn. Đó là một cuộc tranh đấu mà tôi không muốn”, bà mẹ trẻ chia sẻ. Về điểm này, các bà mẹ đều đồng ý.

Devon Pearl nói thêm: “Tôi chọn cuộc chiến của mình. Với ba cô con gái ở độ tuổi 11, 8 và 6, tôi không muốn tranh cãi với chúng về trang phục chúng muốn mặc”.

Theo ý kiến chuyên gia, cha mẹ nên khuyến khích những đứa trẻ mới biết đi trong độ tuổi từ 1 đến 2 phát triển kỹ năng vận động bằng cách tự mặc quần áo với sự trợ giúp. Tại sao phải đợi 10 năm nữa mới cho phép chúng lựa chọn? Thay vì dấn thân vào cuộc chiến lựa chọn trang phục cho con giống như trên các tạp chí, bạn hãy xóa nó khỏi danh sách việc cần làm của bạn.

Giúp con ý thức được trách nhiệm bản thân

Thử hỏi cha mẹ nào không muốn con mình là những cô bé có trách nhiệm? Janet Scheller có phương án hoàn hảo để hai cô con gái 5 tuổi và 8 tuổi có thể sẵn sàng đón nhận trách nhiệm. Cô sắp xếp lại quần áo trong tủ đồ, để những món đồ thích hợp theo mùa ở kệ cuối cùng trong tầm tay của chúng. Các cô bé có thể thoải mái lựa chọn trang phục từ chiếc kệ đó. Điều này rất hiệu quả.

“Thành thật mà nói, tôi không gặp rắc rối gì cho việc chuẩn bị. Chúng tôi làm việc này khoảng hai năm, và những cô bé cảm thấy rất vui vẻ và tự tin”, Janet chia sẻ.

Đơn giản vì nó vui

Vận dụng trí tưởng tượng trong cách phối trang phục, các cô bé có thể là lính cứu hoả, bác sĩ, nàng tiên, hay siêu anh hùng ở bất cứ nơi nào chúng đến – không nhất thiết là ở nhà. Các cô bé thoải mái thể hiện sự vui vẻ, vô tư của mình bằng những gì sẵn có trong tủ đồ của mình.

“Màu sắc và trang sức đôi khi không tương thích. Đôi lúc quần sooc hoặc váy quá ngắn. Thi thoảng váy quá dài hoặc chúng muốn đeo cà vạt. Tôi không quan tâm”, DeMisty Bellinger, người có hai bé gái sinh đôi 10 tuổi vui vẻ cho biết. Một phần của niềm vui là quá trình và cách bọn trẻ tìm ra cách kết hợp trang phục. “Thật vui khi thấy chúng khám phá bản thân mình thông qua cách ăn mặc”, cô chia sẻ.

Nó vô hại

Trẻ em không thể đưa ra sự lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe của mình khi được tự do. Chúng không thể ăn kẹo vào buổi sáng và bánh quy phô mai vào bữa trưa và tối. Nhưng với cách ăn mặc thì khác, kết hợp một bộ trang phục không phù hợp có thể khiến mẹ e ngại, nhưng nó không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

“Tôi thấy rằng những đứa trẻ lớn lên tự tin hơn nếu chúng ta tránh đường cho chúng tự đi và để chúng đưa ra một vài quyết định vô hại”, Jonita bày tỏ. 

Trong trường hợp trẻ đưa ra một quyết định kỳ cục nhưng không phải do chủ quan của chúng, như: một ngày thu đẹp trời trẻ lại chọn một đôi giày mưa vàng kết hợp với chiếc quần sooc, thì cha mẹ nên can thiệp để trẻ có sự lựa chọn phù hợp hơn. 

Sự thoải mái của trẻ quan trọng hơn vẻ bề ngoài

Tôi nhớ khi ở trường trung học, tôi đã nhét chân vào giày cao gót và cố gắng đi bộ. Đó là những gì mà các học sinh trung học trên chương trình truyền hình yêu thích của tôi đã làm. Tôi nhớ sự bối rối của mình khi mặc đồ giống hệt chị ở trường tiểu học. 

Khi các cô bé chọn trang phục cho mình, chúng nhận được thông điệp rằng cơ thể và cảm xúc quan trọng hơn vẻ bề ngoài. Đó là lý do Bei Smith cho phép cô con gái 5 tuổi được phép tự do lựa chọn trang phục cho mình. “Điều đó quan trọng đối với sự tự tin của con bé, nó cảm thấy nó là chính mình, chứ không phải mẹ mình. Con bé có phong cách của riêng mình”, Bei Bei chia sẻ.

Kate Rope, một người mẹ và cũng là tác giả của cuốn sách Mạnh mẽ như một người mẹ: Làm thế nào để sống khỏe, vui vẻ và lành mạnh từ khi mang thai đến khi làm cha mẹ, cho rằng: “Xã hội sẽ dạy con cái chúng ta cách có thể nhận biết và định hình ngoại hình của mình. Tôi sẽ không can thiệp vào vấn đề đó”.

Thuỷ Chi

Theo Little Things/ Ảnh: Twenty20.

Video xem thêm: Xem tướng không bằng xem tâm: 36 tướng tâm tốt của con người

videoinfo__video3.dkn.tv||89e8fb96c__