Trên thực tế có một vài hành khách dường như không có được sự nhạy cảm, quan tâm tới người khác và cư xử lịch thiệp khi dùng các phương tiện giao thông công cộng như tàu, xe…

Nếu bạn đã từng đi lại bằng phương tiện công cộng, thì ít nhất một lần bạn sẽ gặp phải một trong những kiểu hành khách phiền phức như dưới đây. Và nếu bạn phát hiện mình đã từng vô tình gây phiền phức cho người khác, thì hãy khắc phục ngay từ bây giờ nhé!

1. Kiểu hành khách nghĩ phương tiện công cộng là bếp ăn nhà mình.

Họ ăn uống rơi vãi, thậm chí vứt rác ra sàn, bôi bã kẹo cao su lên thành ghế… và bạn sẽ phải ngồi lên đống lộn xộn đó trong chuyến sau.

Hay có một vài người lại hút thuốc trên tàu xe, chưa kể đến việc người bên cạnh phải hút thuốc thụ động từ họ (khoa học đã chứng minh hút thuốc thụ động hấp thu nhiều chất độc hơn người hút thuốc chủ động), thì mùi thuốc lá cũng vô cùng khó chịu.

(Ảnh: Times of Education)

2. Họ dường như có mơ ước trở thành vệ sĩ

Nhiều người đứng chắn trước cửa ra vào, khoanh tay chờ đợi để chực lao vào ngay khi cửa mở, bất chấp người bên trong chưa ra được hết. Đã bao nhiêu lần bạn phải nói câu “phải để người bên trong ra thì các anh mới vào được chứ?” Nhưng với một số người, họ vẫn cứ đứng im không có ý định gì là nhường đường cho những hành khách tội nghiệp bị dồn ứ ở cửa.

(Ảnh: Times Of Education)

3. Những anh chàng khạc nhổ

Một vài người biện minh rằng thời tiết có khí hậu ẩm, rất nhiều người bị xoang và các bệnh mũi họng, họ phải nhổ khi cần chứ, lúc đó làm sao vào nhà vệ sinh được. Chỉ cần bạn luôn mang theo bên mình khăn giấy, việc đó sẽ không quá khó khăn, thói quen cũng không quá khó để hình thành đâu, nhất là khi nó tốt cho bạn và cộng đồng.

(Ảnh: Times of Education)

4. Kiểu hành khách thích thể hiện “chất ngông”.

Không cần mua vé mà tôi vẫn có chỗ ngồi trên xe, có phải là họ đã khôn ngoan và có gan hơn người khác? Nhảy tầu, trốn vé… tình trạng đó vẫn luôn xảy ra kể cả ở nhiều nước tiên tiến, đôi khi không phải vì họ không có đủ điều kiện kinh tế, mà đơn giản chỉ là họ thấy có lỗ hổng mà không tận dụng thì có phải là kém cỏi và dại khờ.

Tiếc thay, ngày nay kiểu tư duy thu lợi cho bản thân một cách tối đa bất chấp thiệt hại của người khác đã bị hiểu thành “nhanh nhẹn”, là người khôn ngoan, lanh lợi.

(Ảnh: Times of Education)

5. Những chú chim câu đang đắm chìm trong tình yêu.

Hai bạn đang yêu, chúng tôi biết, tình yêu không có giới hạn nhưng một khi nó có thể làm phiền người khác thì cũng nên có giới hạn, phải không?

(Ảnh: Times of Education)

6. Một số người hình như nghĩ mình đã mua hai vé

Một số người ngồi gác chân sang cả phần ghế bên cạnh, thoải mái vòng tay ra đằng sau ghế hoặc duỗi chân ra cả phần đường đi vốn đã rất hẹp trên xe.

(Ảnh: Times of Education)

7. Một số chạy hộc tốc để lên kịp chuyến, và sẵn đà họ lao vào người khác thật mạnh

Bạn chẳng có gì sai khi chạy nước rút, mồ hôi nhễ nhại để lên kịp chuyến xe, nhưng ngay khi bước vào trong rồi thì hãy hạn chế tối đa sự va chạm và âm thanh. Nhẹ nhàng lau mồ hôi, điều chỉnh lại nhịp thở, chỉnh lại trang phục, bỏ bớt đồ đạc xuống hay ôm gọn vào người và tìm cho mình một chỗ thích hợp.

(Ảnh: Times of Education)

8. Thoải mái “tám” chuyện một cách ồn ào.

Nói chuyện điện thoại, hoặc nói chuyện với người quen trên xe với công suất ở mức loa thùng ư? Nếu bạn không ngại người ta biết những điều riêng tư của mình thì ít nhất cũng phải nghĩ được rằng mình đang làm phiền rất nhiều người xung quanh.

(Ảnh: Times of Education)

9. Một số người nghĩ hành lý của mình là một hành khách đi kèm

Tất nhiên bạn có thể mang theo hành lý hơi cồng kềnh một chút khi lên xe mà không cần mua thêm vé, nhưng nếu nó có thể gây phiền hà cho người dùng chung phương tiện cộng cộng cùng mình thì bạn nên đặt nó xuống thấp, nép vào người mình, và sẽ chẳng ai thấy khó chịu khi bạn nói “xin lỗi đã làm phiền” hoặc “nhờ anh chị một chút” với một nụ cười dễ mến cả.

(Ảnh: Times of Education)

Hãy chắc rằng bạn sẽ không phải là người tiếp theo có những hành động gây phiền toán cho người cùng đi tàu hoặc xe như trên. Hãy cùng chia sẻ bài viết này với người thân, bạn bè của bạn để cùng nhau nâng cao ý thức cộng đồng. Thế giới sẽ thay đổi khi ai trong chúng ta cũng nhận ra và chấp nhận thay đổi từ những điều nhỏ nhặt nhất, và bạn sẽ là người được hưởng lợi đầu tiên khi cố gắng làm những điều tốt cho cộng đồng.

Theo Elitereaders
Thu Hiền

Xem thêm: