Một bệnh nhân mắc căn bệnh liên quan đến thuốc lá điện tử đã tử vong tuần trước, ngay trước khi Trung tâm Kiểm soát Bệnh dịch Hoa Kỳ (CDC) thông báo điều tra khẩn cấp trên khoảng 400 bệnh nhân.

Tại hạt Tulare, bang California, Mỹ, một người đàn ông đã tử vong do căn bệnh liên quan đến Vape. Đây được ghi nhận là trường hợp tử vong thứ hai tại bang California. Ngoài ra một số bang khác như Illinois, Indiana, Kansas, Minnesota và Oregon cũng ghi nhận các trường hợp tương tự, Forbes đưa tin.

Ghi nhận ca tử vong thứ 7 nghi do hút thuốc lá điện tử
Ảnh: Vnreview

Ngày 17/9, nhiều hãng truyền thông địa phương tại hạt Tulare đưa tin nguyên nhân tử vong của người này được cho là do “viêm phổi cấp tính bắt nguồn từ việc hút vape”.

Trong cùng ngày, Thống đốc bang California Gavin Newsom thông báo sẽ áp dụng một số biện pháp mới nhằm ngăn chặn thanh thiếu niên sử dụng thuốc lá điện tử, ví dụ như cấm lưu hành loại hàng này trên thị trường chợ đen.

Ghi nhận ca tử vong thứ 7 nghi do hút thuốc lá điện tử
Ảnh: Bác sĩ gia đình

Trước tình trạng lan rộng của căn bệnh này, trung tâm CDC đã thành lập trung tâm phản ứng khẩn cấp. Đây là đầu não chỉ đạo việc nghiên cứu căn bệnh, giúp trung tâm CDC dễ dàng trao đổi thông tin và điều động các chuyên gia bệnh dịch từ các cơ quan khác như Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Cho đến nay các cơ quan chức năng của Liên bang vẫn chưa tìm ra sản phẩm vape cụ thể hay loại hóa chất nào đã gây ra căn bệnh bí ẩn dẫn đến các ca tử vong này.

Theo tờ Washington Post, tại Mỹ đã phát hiện khoảng 400 người mắc căn bệnh bí ẩn này do hút vape. Và phần lớn trong số đó sử dụng tinh dầu chứa chất THC, một chất gây ảo giác trong cần sa.

Ghi nhận ca tử vong thứ 7 nghi do hút thuốc lá điện tử
Ảnh: Kênh 14

Số lượng người chết và mắc bệnh có sử dụng vape vẫn tiếp tục gia tăng, trong đó lứa tuổi thanh thiếu niên chiếm phần lớn. Các cơ quan thuộc tiểu bang và Liên bang Mỹ đang tìm cách cắt giảm số lượng thiết bị hút vape trên thị trường. Hiện nay, có một số bang như San Francisco, Michigan và New York đã cấm hoàn toàn (trừ hai vị bạc hà và thuốc lá). Tính riêng trong năm 2018, thị trường các sản phẩm vape trị giá khoảng 2,3 tỉ đô la Mỹ và trước khi căn bệnh bí ẩn này bùng phát, các nhà máy vẫn đang xin cấp chứng nhận của FDA để tiếp tục đưa ra thị trường mặt hàng này.

Tuần trước, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay sẽ xem xét việc cấm toàn bộ các loại thuốc lá điện tử có hương vị, ngoại trừ hương thuốc lá. Đồng thời, họ cũng sẽ có chính sách mới liên quan vấn đề này trong vài tuần tới. Trung tâm CDC khuyến cáo người dân không nên sử dụng tất cả các loại sản phẩm liên quan đến vape trong thời gian tới khi chưa xác nhận được nguyên nhân gây bệnh.