Gần đây, một chiếc xe chở khách du lịch cũng bỗng nhiên bốc cháy, tất cả người trong xe không kịp thoát ra ngoài và đã hoàn toàn thiệt mạng. Vụ cháy này khiến mọi người nhớ lại sự việc của 24 năm về trước. Ngày 15/5/1992, một chiếc xe chở 53 em học sinh đột ngột bốc cháy, 23 em không kịp thoát ra ngoài đã bị thiêu rụi.

co giao lieu minh cuu hoc sinh 1

Tuy nhiên, điều đáng buồn nhất là, hành khách bị cháy cùng chiếc xe là những em nhỏ dưới 6 tuổi, chúng là những đữa trẻ rất vui tươi hạnh phúc đang trên đường đi học tập thực tế ngoài trời.

co giao lieu minh cuu hoc sinh 2

Theo kết quả điều tra về chiếc xe cho thấy, nguyên nhân phát nổ là do mạch điện bị chập. Trong trường hợp khẩn cấp khi xe bốc cháy, lái xe phải thực hiện thao tác mở hết cửa thoát hiểm để hành khách trên xe thoát khỏi tai nạn. Tuy nhiên, do cửa thoát hiểm quá cũ nát mà không thể mở được, lúc này chỉ có đập vỡ các tấm thủy tinh trên cửa xe để cho các em lao ra ngoài.

co giao lieu minh cuu hoc sinh 3

Thời điểm xảy ra tai nạn, cô giáo mầm non Lâm Tĩnh Quyên cũng đã bị chết trong tai nạn đó. Cô hy sinh không phải bởi bản thân không thể thoát mà vì cố gắng cứu hết những đứa trẻ còn mắc kẹt trên xe cho đến khi cô không thể cứu được nữa.

co giao lieu minh cuu hoc sinh 4

Sau khi ngọn lửa được dập tắt, người ta chỉ tìm thấy khung xe và cơ thể của giáo viên Lâm Tĩnh Quyên đã bị cháy thành than, lúc này cô đang dùng thân mình để che trở cho 4 đứa trẻ khác. Tuy nhiên chúng cũng không thể thoát khỏi tai nạn.

co giao lieu minh cuu hoc sinh 6

Đây là hình ảnh Lâm Tĩnh Quyên đang ôm 4 đứa trẻ vào lòng. Cha của cô giáo Lâm Tĩnh Quyên nhớ lại, lúc đó con gái ông đã thoát ra khỏi xe, nhưng các em học sinh liên tục gọi: “Mẹ đỡ con! Mẹ đỡ con!” Sau đó Lâm Tĩnh Quyên đã cứ lần lượt quay lại cứu từng em từng em và rồi cô không bao giờ quay trở về với ông nữa.

co giao lieu minh cuu hoc sinh 7

Để tưởng niệm cho sự hi sinh của cô giáo Lâm Tĩnh Quyên, Thành phố Đài Bắc đã cho dựng lập đền thờ trung liệt và cô đã trở thành người công dân trung liệt nhất.

co giao lieu minh cuu hoc sinh 5

Mặc dù đây là một vinh dự rất cao quý, nhưng đối với mẹ của Lâm Tĩnh Quyên, bà không khỏi không đau sót khi mất đi con gái của mình.

Sau thảm kịch này, Bộ giáo dục, Bộ giao thông và Cục quản lý đường bộ đã ra điều luật mới nhằm tăng cường quy định sử dụng xe chở khách. Tuy nhiên, sau 24 năm, sự việc tương tự lại xảy ra dẫn đến nhiều cái chết thương tâm. Sau 24 năm, hành động của cô giáo Quyên năm nào vẫn khiến người người kính trọng và nể phục.

San San

Xem thêm: