Cô bé 17 tuổi Alyssa nhiều khả năng sẽ là người đầu tiên đặt chân lên sao Hỏa trong tương lai 15 năm tới theo dự án đưa 100 người lên hành tinh đỏ của NASA.

Theo Unilad, NASA hiện đang nỗ lực đào tạo cô bé mang tên Alyssa để đến năm 2033, khi ở tuổi 32 sẽ trở thành một trong những người đầu tiên đặt chân lên sao Hỏa và thử sống ở trên đó từ 2-3 năm.

Alyssa Carson, 17 tuổi, đến từ bang Louisiana, Mỹ là thành viên trẻ tuổi nhất tham gia vào Dự Án PoSSUM , một chương trình nghiên cứu phi lợi nhuận tìm hiểu về tầng trên của khí quyển, cần thiết cho mọi phi hành gia sẽ bay lên vũ trụ. Cô cũng là người đầu tiên tham dự cả ba đợt huấn luyện toàn cầu của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA).

Chân dung Alyssa Carson – cô bé nhiều khả năng sẽ là người đầu tiên đặt chân lên sao Hỏa (Ảnh: youtube)

Ngay từ nhỏ, Alyssa đã nuôi dưỡng giấc mơ được đặt chân lên sao Hỏa. “Em đã nghĩ về nhiều thứ khác, nhưng trở thành một phi hành gia vẫn là sự lựa chọn hàng đầu. Em không muốn gặp chướng ngại nào trên đường đến sao Hỏa của mình. Thất bại không phải là sự lựa chọn”, Alyssa nói.

Alyssa có thể nói 4 thứ tiếng là tiếng Anh, Tây Ban Nha, Trung Quốc và Pháp. Cô bé cũng thường xuyên chia sẻ về các khóa huấn luyện của NASA trên tài khoản Twitter của mình và cho rằng điều đó sẽ truyền cảm hứng về du hành vũ trụ cho những đứa trẻ cùng trang lứa khác.

Alyssa tại trung tâm huấn luyện của NASA (Ảnh: Inferse)

Nếu mọi việc suôn sẻ, Alyssa sẽ là một trong những người đầu tiên đặt chân lên sao Hỏa vào năm 2033 và thử sống ở trên đó một vài năm. Paul Foreman, đại hiện Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ nói với BBC: “Cô bé đang ở độ tuổi hoàn hảo để trở thành nhà du hành đầu tiên đến Sao hỏa. Cô bé đang thể hiện rất tốt, được đào tạo bài bản, từng bước để trở thành phi hành gia thực thụ”.

Cha của Alyssa cho biết ông và con gái đã có những cuộc nói chuyện thẳng thắn về chuyến du hành đến Sao Hỏa, thậm chí cả khả năng đó là ‘”chuyến đi một chiều không khứ hồi”. Dù vậy thì gia đình vẫn ủng hộ Alyssa trong mọi quyết định của mình.

Đó có thể là một chuyến đi không trở lại nhưng Alyssa luôn tin tưởng và nỗ lực theo đuổi ước mơ của mình (Ảnh: Uproxx)

Đó thực sự là điều Alyssa muốn, cô bé đã bị thôi thúc với suy nghĩ này khi chỉ mới 3 tuổi và đã dành toàn bộ cuộc đời từ lúc sinh ra đến nay chỉ để rèn luyện thể chất và trau dồi kiến thức về sao Hỏa. Cho dù không trở lại, cô bé sẽ vẫn hạnh phúc vì đã theo đuổi đến cùng ước mơ cháy bỏng của mình.

Hoài Anh