Cách đây 1.500 năm, một nhà hiền triết người Ấn Độ đã tiên đoán được rằng trên Sao Hỏa có nước.

Trong vài thế kỷ qua, các nhà khoa học phương Tây đã đưa ra nhận định trên Sao Hỏa có thể chứa nước. Năm 1784, nhà thiên văn học người Đức William Herschel đặt ra giả thuyết cho rằng trên Sao Hỏa có thể có người sinh sống, giống như trên hành tinh của chúng ta. Mặc dù ý tưởng về sự tồn tại của người Sao Hỏa vẫn chỉ trong địa hạt của khoa học viễn tưởng, nhưng giờ đây người ta đã thừa nhận rằng trên Sao Hỏa có nước. Và thú vị hơn là điều này đã được Varahamihira – một nhà hiền triết Ấn Độ – tiên đoán trước đây 1.500 năm.

Nhà hiền triết Ấn Độ cổ đại tiên đoán chính xác trên Sao Hỏa có nước
Minh họa nước trên Sao Hỏa. (Ảnh: youtube.com)

Nhà hiền triết Varahamihira

Varahamihira sinh ra vào thế kỷ thứ 6 sau công nguyên (SCN), tại vùng Avanti (ngày nay là Malwa). Cha của Varahamihira là một người tôn thờ thần Mặt trời. Chính vì vậy, ngay từ nhỏ anh đã được cha chỉ dạy những kiến thức hữu ích về thiên văn học. Khi còn trẻ, Varahamihira đã được gặp nhà thiên văn học, nhà toán học nổi tiếng người Ấn Độ Aryabhata. Chính cuộc gặp gỡ định mệnh này đã truyền cảm hứng cho anh, khiến anh quyết định theo đuổi sự nghiệp trong ngành thiên văn học và chiêm tinh.

Vào thời điểm đó, thành phố Ujjain của Ấn Độ nổi tiếng là trung tâm học tập tri thức. Vì vậy, Varahamihira đã quyết định chuyển đến đây sinh sống và bắt đầu học hỏi từ nhiều học giả. Kiến thức về thiên văn học của ông được cho là đã phát triển đến mức ấn tượng. Vua Malwa khi hay tin đã đưa ông trở thành một trong 9 viên ngọc (Cửu Ngọc) của triều đình.

Nhà hiền triết Ấn Độ cổ đại tiên đoán chính xác trên Sao Hỏa có nước
Kiến thức thiên văn học uyên thâm đã đưa ông thành một trong Cửu Ngọc của triều đình. (Ảnh: Ảnh chụp màn hình / YouTube )

Varahamihira có rất nhiều tác phẩm, trong đó Pancha-Siddhantika được xem là một trong những tác phẩm nổi tiếng của ông. Trong tác phẩm ông đã phác thảo năm hệ thống kiến ​​thức thiên văn lớn, một trong số đó là Surya-Siddhanta . Trong tác phẩm này, Varahamihira dự đoán sự hiện hữu của nước trên Sao Hỏa. Cuốn sách mô tả hành tinh đỏ rất chi tiết, bao gồm một đề xuất cho rằng bề mặt sao Hỏa có chứa sắt. Ngày nay khoa học chứng minh rằng màu đỏ trên bề mặt của Sao Hỏa là do bụi sắt tạo nên và đã bao phủ phần lớn bề mặt của nó.

Varahamihira cũng ước tính đường kính của sao Hỏa là 3772 dặm, chỉ nhỏ hơn 11 phần trăm so với đường kính được biết đến hiện nay là 4.218 dặm. Một tác phẩm khác của Varahamihira là Brihat Samhita bách khoa toàn thư, trong đó ông viết về một loạt các chủ đề như sự chuyển động của các hành tinh, nhật thực, lượng mưa, kiến trúc, mây, …. Gần 60 cặp câu của cuốn sách nói về các sao chổi khác nhau mà Varahamihira quan sát được trong suốt cuộc đời mình.

Không những có những nghiên cứu về thiên văn học mà trong lĩnh vực toán học, ông cũng được ghi nhận là người khám phá ra các công thức lượng giác và thậm chí góp phần cải thiện độ chính xác của các bảng sin đang có hiện nay. Hơn nữa, Varahamihira là một trong những nhà toán học đầu tiên trên thế giới đã đưa ra dạng thức ban đầu của Tam giác Pascal. Cuốn sách của ông chứa tài liệu tham khảo đầu tiên về các ô vuông ma thuật 4 × 4. Theo Tech Top, trong chuyên luận của mình, Varahamihira khiêm tốn nói:

“Khoa học về chiêm tinh học là một đại dương rộng lớn không dễ để mọi người băng qua. Chuyên luận của tôi cung cấp một chiếc thuyền an toàn”.

Cho đến nay, những nghiên cứu của ông luôn được công nhận là kiệt tác thời đại.

Sao Hỏa và nước

Hầu hết nước tồn tại trên Sao Hỏa đều ở dạng băng. Trong đó một lượng nhỏ nước tồn tại dưới dạng hơi trong khí quyển. Chỉ có thể nhìn thấy băng trên bề mặt tại nắp băng cực bắc. Theo ước tính, sao Hỏa có gần 21 triệu km khối băng trên bề mặt hoặc tương đương.

Nhà hiền triết Ấn Độ cổ đại tiên đoán chính xác trên Sao Hỏa có nước
Hầu hết nước tồn tại trên Sao Hỏa đều ở dạng băng. (Ảnh: Ảnh chụp màn hình / YouTube )

Trong quá khứ xa xôi, hành tinh đỏ có thể là một nơi ẩm ướt, nơi các vi sinh vật từng sinh sống trên bề mặt. Nhưng hiện tại môi trường trên sao Hỏa khá khô ráo và bị đóng băng. Thêm vào đó, việc hành tinh bị bắn phá bởi bức xạ vũ trụ do không có lớp ozone và từ trường như Trái Đất làm cho khả năng tồn tại sự sống trên Sao Hỏa trở nên càng mỏng.

Tuy nhiên, việc phát hiện ra nguồn nước có thể khai thác một cách kinh tế chắc chắn là một dấu hiệu tích cực cho hành trình con người khám phá không gian. Bởi nước có thể được chuyển đổi thành nhiên liệu tên lửa, các sứ mệnh không gian trong tương lai có thể nạp nhiên liệu ngay trên Sao Hỏa nếu chúng ta có thể khai thác nước thành công từ băng trên hành tinh này.

Video: Người Ấn Độ Đã Phát Minh Ra Máy Bay Từ 7000 Năm Trước 

videoinfo__video3.dkn.tv||4176521eb__

Theo Vision Times
Thiên Di biên dịch