Mặt trời là nguồn năng lượng dồi dào không bao giờ có thể cạn, nó có thể giúp con người phát triển rất nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. 

Là nơi có mùa đông vô cùng khắc nghiệt và lạnh giá, nhưng Michigan hiện có tới 200.000 tấm pin mặt trời trên một diện tích lên tới 100 hécta.

Vừa được khánh thành cuối tuần trước, Lapeer là một trong những nhà máy năng lượng mặt trời lớn nhất nước Mỹ.

Nhà máy điện Lapeer nhìn từ trên cao.

Chính thức đi vào hoạt động vào ngày 9/10/2017, công viên năng lượng mặt trời Lapeer thuộc sở hữu của công ty năng lượng DTE có thể tạo ra 80 GWh mỗi năm. Với công suất như vậy, năng lượng tạo ra có thể đủ cung cấp cho hơn 11.000 hộ gia đình sử dụng.

Một góc của nhà máy.

Irene Dimitry, phó chủ tịch của DTE phụ trách về phát triển kinh doanh cho biết đây là một trong những công viên năng lượng mặt trời lớn nhất trên bờ đông sông Mississippi.

Vận chuyển các tấm pin năng lượng mặt trời đến nơi lắp đặt.

Irene Dimitry cũng cho biết thêm: “Công ty muốn cung cấp cho khách hàng của mình năng lượng “đáng tin cậy, giá cả phải chăng và sạch hơn”. Dimitry cho biết thêm rằng, DTE đã lên kế hoạch cắt giảm lượng khí thải carbon tới hơn 80% vào năm 2050”.

Các công đang nhân lắp các tấm pin lên giá.

DTE đã đầu tư 170 triệu USD vào các dự án phát triển và ứng dụng năng lượng mặt trời từ năm 2008 và năng lượng mặt trời chiếm 7% vốn đầu tư vào năng lượng tái tạo của công ty.

Theo báo cáo của Hiệp hội Năng lượng Mặt trời Mỹ và Hiệp hội Công nghiệp Năng lượng Mặt trời, quý II năm 2017 có gần 2,4 GW điện mặt trời được lắp đặt ở Mỹ. Báo cáo được công bố vào tháng 9 cho biết, mức tăng này tăng 8% so với năm trước. Từ đó cho thấy năng lượng mặt trời có vai trò ngày càng lớn trong sự phát triển của các ngành kinh tế Hoa Kỳ.

Mỹ hiện là quốc gia có rất nhiều nhà máy năng lượng mặt trời lớn, như trang trại năng lượng mặt trời Topaz công suất 550 MW tại California. Theo nhà phát triển First Solar, nhà máy này đủ để cấp điện cho 160.000 hộ gia đình ở  California. Bộ Năng lượng Mỹ cho biết, chưa bao giờ điện mặt trời lại phổ biến và rẻ như hiện nay.

Video nhà máy điện mặt trời vừa khánh thành tại Mỹ:

Sơn Tùng