Thuốc giảm chứng trào ngược dạ dày hay ợ nóng famotidine đang được thử nghiệm điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại các bệnh viện ở New York. Vì thế người dân Mỹ đổ xô đi mua dẫn đến tình trạng “cháy hàng” ở nhiều chuỗi cửa hàng dược phẩm lớn ở Mỹ.

VnExpress đưa tin, thông tin được các quan chức tại New York xác nhận ngày 27/4. Thử nghiệm được thực hiện bởi Viện nghiên cứu y học Feinstein thuộc Northwell Health, nơi điều hành hệ thống 23 bệnh viện ở thành phố New York.

Ít nhất 187 bệnh nhân tham gia thử nghiệm. Kết quả dự kiến sẽ có trong vài tuần tới. Bác sĩ Kevin Tracey, chủ tịch Viện nghiên cứu y học Feinstein, cho biết ông hy vọng sẽ tuyển được thêm 1.200 người tham gia nghiên cứu.

“Mọi người đang hy vọng vào mọi thứ có thể để chống lại nCoV. Do đó thử nghiệm lâm sàng này là cần thiết. Có nhiều ví dụ trong lịch sử y học, cho thấy một loại thuốc được sản xuất ra cho mục đích này lại có tác dụng với một căn bệnh khác”, ông Tracey nói.

Bác sĩ Tracey chia sẻ ông có ý tưởng nghiên cứu famotidine sau khi nói chuyện với một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts. Người đồng nghiệp này từng làm việc với các bệnh nhân nhiễm nCoV ở Trung Quốc. Ông quan sát thấy rằng những người nghèo bị ợ nóng sống sót lâu hơn những người giàu ợ nóng. Ông phát hiện những người nghèo hơn đang dùng famotidine trong khi những bệnh nhân giàu có có xu hướng dùng một loại thuốc đắt tiền hơn.

Ngoài ra, phòng thí nghiệm Alool có trụ sở tại Florida đã sử dụng một mô hình máy tính để lập danh sách các loại thuốc hiện tại có thể chống lại nCoV và famotidine xuất hiện hàng đầu trong danh sách.

Tracey nói rằng vì về mặt lý thuyết, cấu trúc của famotidine giúp nó có thể ngăn chặn virus nhân lên, giống như cách các chất ức chế protease được sử dụng để điều trị HIV, chống lại virus. Ông cho biết sẽ lập hội đồng độc lập giám sát thử nghiệm và ra quyết định về việc có nên tiếp tục sử dụng loại thuốc này không.

Người dân Mỹ ở nhiều thành phố đổ xô mua tích trữ thuốc chống ợ chua vì tin một hoạt chất trong đó chữa được COVID-19. (Ảnh: Business Insider)

Người dân đổ xô đi mua thuốc chỉ làm vấn đề thêm bế tắc

Tờ VietTimes cho biết, mặc dù Tiến sĩ Tracey đã kêu gọi người dân không nên đổ xô đi mua tích trữ thuốc chống ợ chua, nhưng các hãng bán lẻ như Amazon và Walgreens dường như đang “cháy hàng” sản phẩm này.

Tại Amazon, thuốc Pepcid AC và 3 loại thuốc cùng công dụng khác hiện đã hết hàng để bán tính từ thời điểm chiều ngày 27/4 (giờ Mỹ). Công ty này hiện chưa đưa ra bình luận gì về sự việc trên.

Còn tại CVS – chuỗi cửa hàng dược phẩm lớn nhất nước Mỹ – các loại thuốc có chứa famotidine cũng hết hàng tại hầu hết các cửa hiệu của hãng ở New York. Nhiều thành phố khác như Los Angeles, Chicago, Houston…cũng trong tình trạng “cháy hàng” các loại thuốc có chứa famotidine. CVS cũng chưa đưa ra bình luận gì.

Hãng Walgreens cũng đang đối mặt với tình trạng như ở CVS, khi mà các thuốc có chứa famotidine cũng không còn sẵn có ở hầu hết các cửa hàng của họ ở nhiều khu vực; theo Business Insider.

Hiện vẫn còn quá sớm để kết luận rằng famotidine có hiệu quả trong việc điều trì các bệnh nhân mắc COVID-19 – căn bệnh do virus corona chủng mới gây nên – theo như Tiến Tracey đã chỉ ra.

Ngay cả khi các nhà nghiên cứu chứng minh rằng chất này có tác dụng, thì các bệnh nhân được thử nghiệm thuốc cũng được sử dụng một liều famotidine cực cao, hơn nhiều so với lượng mà một người thường sử dụng để chữa chứng ợ chua.

“Các bạn không nên tới cửa hiệu thuốc và mua một đống thuốc chữa ợ chua” – ông Tracey nói với CNN.

Tạp chí Science hôm Chủ nhật tuần trước đăng tải bài viết nói rằng các nhà nghiên cứu đang cố gắng giữ bí mật về nghiên cứu này vì lo ngại tình trạng mua tích trữ thuốc.

“Nếu điều này được công bố quá sớm, hoặc tới tai sai người, nguồn cung thuốc sẽ bốc hơi” – ông Tracey nói với tạp chí Science.

Và điều mà ông Tracey lo lắng trên thực tế đang diễn ra.

Tình trạng mua tích trữ thuốc có chứa hoạt chất famotidine cũng tương tự như tình trạng xảy ra hồi đầu năm nay với thuốc chống sốt rét – được chế tạo thành công từ những năm 1940 – sau khi một số nhà lãnh đạo có tầm ảnh hưởng, trong đó có Tổng thống Mỹ Donald Trump và CEO hãng Tesla Elon Musk, cho là nó có tác dụng trong điều trì bệnh nhân COVID-19.

Chỉ 2 tuần kể từ sau khi báo giới Mỹ nói về loại thuốc hydroxychloroquine, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Thuốc men Mỹ (FDA) đã báo cáo về tình trạng thiếu nguồn cung loại thuốc này.

“Nỗi sợ hãi, sự hỗn loạn và hoảng loạn là mối đe dọa còn lớn hơn so với một chủng virus, đặc biệt là với một liệu pháp có thể không có hiệu quả” – Michael Rea, CEO của công ty Rx Saving Solutions nói với Business Insider về những loại thuốc được tin là có khả năng điều trị COVID-19.

Từ Khóa: