Phòng thí nghiệm dịch vụ thú y quốc gia (NVSL) của Bộ Nông nghiệp Mỹ ngày 2/6 thông báo xác nhận một con chó tại bang New York bị mắc COVID-19.

Đây là giống chó chăn cừu của Đức và là con chó đầu tiên ở Mỹ dương tính với virus corona chủng mới. Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã lấy mẫu xét nghiệm từ con chó trên sau khi nó xuất hiện dấu hiệu bệnh COVID-19, theo trang web của USDA..

Ban đầu một phòng thú y tư nhân đã xét nghiệm cho con chó và thông báo cho các quan chức bang và liên bang sau khi nó có kết quả dương tính với virus corona. Sau đó NVSL xét nghiệm lại và xác nhận kết quả trên.

Một trong những chủ nhân của con chó trước đó đã có kết quả dương tính với virus corona. Một người chủ khác cũng có các triệu chứng COVID-19,

Ngoài ra USDA phát hiện kháng thể trong cơ thể một con chó khác của gia đình này, cho thấy nó cũng đã phơi nhiễm với virus corona dù không có triệu chứng bệnh.

Cho đến nay đã có một số báo cáo, dù không nhiều, liên quan đến sự lây nhiễm COVID-19 trong động vật trên toàn thế giới. Hầu hết các con vật nhiễm corona đều có tiếp xúc với người mắc COVID-19.

Dựa vào những thông tin hạn hẹp đã có về virus corona, USDA cho biết nguy cơ lây truyền virus từ động vật sang người là rất thấp và dường như người mắc COVID-19 có khả năng lây bệnh cho động vật nếu có tiếp xúc gần.

Điều này khá quan trọng để những người nghi nhiễm hoặc nhiễm virus nên tránh tiếp xúc với thú cưng của họ và các động vật khác để bảo vệ chúng trước căn bệnh này. Sự lây nhiễm từ người sang thú cưng cũng từng được tìm thấy trong dịch SARS năm 2003.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, hiện chưa có bằng chứng cho thấy thú cưng là nguồn lây nhiễm virus corona, do đó người nuôi thú cưng không nên quá lo lắng, điều quan trọng nhất là duy trì các thói quen vệ sinh tốt đối với vật nuôi của mình, đồng thời người chủ cần rửa tay bằng xà phòng và nước sạch sau khi tiếp xúc với thú cưng.