Robot RoBoSculpt có thể khoan chính xác vào hộp sọ để hỗ trợ thực hiện các ca phẫu thuật một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Robot khoan chính xác vào hộp sọ để thực hiện phẫu thuật
Robot khoan chính xác vào hộp sọ để thực hiện phẫu thuật

Có quá nhiều các cấu trúc nhạy cảm phân bố xung quanh đầu khiến cho việc khoan vào hộp sọ để phẫu thuật tiềm ẩn rủi ro. Các dây thần kinh chính, các tĩnh mạnh hoặc động mạch chủ khiến bác sĩ phẫu thuật phải mất rất nhiều thời gian chuẩn bị và thao tác. Tuy nhiên một robot mới của Đại học Công nghệ Eindhoven có thể hỗ trợ việc này, rút ngắn thời gian phẫu thuật và hồi phục trong khi phẫu thuật an toàn hơn và chi phí có thể giảm mạnh.

Về bản chất, RoBoSculpt là một máy khoan CNC được trang bị một mũi khoan phẫu thuật và bảy trục chuyển động, cho phép nó tiến sâu vào vị trí phẫu thuật từ nhiều góc khác nhau. Các nhà phát triển cho rằng sự linh hoạt của robot không ảnh hưởng đến độ chính xác của nó. Độ chính xác luôn được duy trì ở mức dưới milimet nhờ kết cấu chắc chắn, trọng lượng nhỏ và độ rung thấp của robot.

Robot khoan chính xác vào hộp sọ để thực hiện phẫu thuật
Robot khoan chính xác vào hộp sọ để thực hiện phẫu thuật

RoBoSculpt được điều khiển bởi một tập lệnh lập trình từ các bác sĩ phẫu thuật và hình ảnh chụp CT của hộp sọ bệnh nhân. Sau khi các mảnh xương sọ được nhấc ra, đầu được giữ đúng vị trí và robot tự động khoan một hốc với hình dạng và kích thước mong muốn.

Mặc dù hệ thống vẫn đang trong quá trình thử nghiệm nhưng nhóm tác giả của dự án nói rằng RoBoSculpt hoạt động nhanh hơn và chính xác hơn con người. Có nghĩa là thời gian phẫu thuật và hồi phục sẽ nhanh hơn, nguy cơ xảy ra biến chứng cũng thấp hơn.

Thay vì hoạt động tự động hoàn toàn, RoBoSculpt sẽ hỗ trợ các bác sĩ phẫu thuật với những thao tác từ đơn giản đến khó dần. Nhóm nghiên cứu đang lên kế hoạch cho các xét nghiệm tiền lâm sàng đầu tiên vào cuối năm nay, và hy vọng robot sẽ thực hiện phẫu thuật trong vòng 5 năm.

TXL

Từ Khóa: