Các bác sĩ tại Huế mới đây đã cắt bỏ thành công một khối u lớn trên má của một cô bé 4 tuổi trong sự vui mừng của gia đình bệnh nhân.

Tuổi Trẻ đưa tin, ngày 14/11, Bệnh viện Trung ương Huế đã điều trị thành công cho bé Huỳnh Hoàng Hiếu Ng., bệnh nhân 4 tuổi bị u quái hỗn hợp hiếm có từ khi bé mới 4 tháng tuổi.

Khối u phát triển trong khoang miệng, gây chèn lưỡi, khiến bé gặp khó khăn trong việc ăn uống. 

Bệnh nhi trước khi được phẫu thuật (ảnh: Tuổi Trẻ).

Sau khi bé được chuyển tới Bệnh viện Trung ương Huế, các bác sĩ ở đây đã cùng với các chuyên gia giải phẫu của Bệnh viện St. Jude (Mỹ) thăm khám và kết luận đây là khối u quái dị dạng hỗn hợp, vừa có thành phần ác tính, vừa có thành phần lành tính.

Sau hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định chọn phác đồ gồm hóa trị để tiêu diệt phần u ác tính và phẫu thuật cắt trọn khối u còn lại.

Bệnh nhi đã được điều trị thành công (ảnh: VTC).

VTC News thông tin, sau khi hoàn tất liệu trình hóa trị kéo dài 5 tháng tại Trung tâm Nhi – Bệnh viện Trung ương Huế, khối u có đáp ứng một phần, tuy nhiên phần còn lại vẫn còn rất lớn. U xâm lấn xương vùng mặt nên khả năng phẫu thuật cắt hết khối u rất khó khăn vì nếu cắt bỏ thì cháu sẽ bị khuyết hổng lớn vùng hàm mặt, rất khó tạo hình lại để đảm bảo chức năng nói, thở cũng như ăn uống cho bệnh nhi.

Toàn bộ dữ liệu được gửi đến Giáo sư Bác sĩ McKay McKinnon, một phẫu thuật viên tạo hình nổi tiếng của bệnh viện Đại học Chicago – Mỹ. Ông đã đồng ý đến Bệnh viện Trung ương Huế để trực tiếp phẫu thuật miễn phí cho bệnh nhi này, cũng như những ca bệnh phức tạp khác.

Vào ngày 25/10/2019, sau 4 tiếng phẫu thuật, Giáo sư McKinnon với sự phối hợp của các bác sĩ Việt Nam đã cắt trọn thành công khối u và cắt bỏ ½ xương hàm bị u xâm lấn.

Bệnh nhi Ng. sau khi được phẫu thuật đã hồi phục tốt, trở lại với cuộc sống bình thường (ảnh: Tuổi Trẻ).

Sau 12 ngày, bệnh nhi đã phục hồi nhanh chóng và được xuất viện. Các bác sĩ cho biết liệu trình điều trị đã kết thúc một cách thuận lợi như dự kiến. 

Theo kế hoạch của Giáo sư McKinnon, bệnh nhi sẽ được phẫu thuật tạo hình xương hàm dưới khi cháu đủ lớn, xương vùng mặt ổn định lúc 15-16 tuổi. Giáo sư sẽ quay lại Bệnh viện Trung ương Huế trong khoảng thời gian dài hơn vào đầu năm 2020 và những năm tiếp theo để phẫu thuật cho những ca bệnh khó, cũng như huấn luyện và đào tạo cho đội ngũ bác sĩ trẻ của Bệnh viện Trung ương Huế.