Một con gà rừng tai trắng thuần chủng được nuôi trong trang trại ở Hà Nội nặng khoảng 1-1,5kg và có giá dao động từ 700-1 triệu đồng/kg. Số lượng khách đặt hàng cho dịp Tết Nguyên đán nhiều đến nỗi chủ trang trại không dám nhận lời vì hàng không sẵn có.

Anh Trần Nhữ Giáp ở xã Đông Mỹ, Thanh Trì, Hà Nội, đang nghiên cứu và nuôi 32 loài chim, gà quý hiếm nhằm nhân giống. Nổi bật trong số đó là đàn gà rừng tai trắng khoảng 100 con.

Chia sẻ trên tờ Dân trí, anh Giáp cho biết, so với các loại gà khác, gà rừng tai trắng nổi bật bởi bộ lông đẹp, hình dáng tinh anh, bộ mào đỏ rực và trước đây từng được dùng làm sản vật tiến vua. Thông thường, một con gà trống trưởng thành có sải cánh dài 20-25cm, mào đỏ rực và nặng từ 1-1,5kg, trong khi con mái kích thước nhỏ hơn.

Gà rừng tiến vua giá lên tới triệu đồng/kg, chưa Tết đã ‘cháy hàng’
Gà rừng tai trắng thuần chủng có giá lên đến 1 triệu đồng/kg. (Ảnh: Dân trí)

Điều đáng chú ý là quá trình thuần chủng gà rừng không hề đơn giản vì chúng có độ hoang dã cao. Để nuôi giống gà quý hiếm này phải chăn thả ở diện tích lớn, đồng thời phải làm giàn cây cho chúng đậu và ngủ vào ban đêm. Đặc biệt, chúng chỉ ăn thức ăn trong tự nhiên và không ăn cám công nghiệp. Chính những đặc tính này đã giúp gà rừng tai trắng có có sức đề kháng tốt hơn, thịt ngọt và thơm hơn.

Mức giá của loại gà này trong trang trại của anh Giáp dao động từ 700–1 triệu đồng/kg. Ngoài mua về làm thịt, nhiều người còn “săn” tìm những con gà có mã đẹp về nuôi làm cảnh.

Theo anh Giáp, nhiều khách đã gọi điện đặt hàng cho Tết Nguyên đán nhưng anh không dám nhận lời bởi hàng hiếm, không sẵn có. Bên cạnh giống gà rừng tai trắng thuần chủng, trang trại của anh còn có giống gà quý phi hay còn gọi là nhiều cựa, cũng được nhiều người ưa chuộng trong dịp Tết Âm lịch.

Nguyễn Trang