Dùng tủ lạnh để bảo quản đồ ăn rất tiện lợi, tuy nhiên nếu bạn không tìm hiểu kỹ cách sử dụng thì vô tình biến tủ lạnh trở thành ổ bệnh, làm thức ăn bị biến chất và gây hại cho sức khỏe.

Dưới đây là những thói quen phổ biến mà nhiều người mắc phải, nếu duy trì lâu sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ. Cụ thể, PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo trên tờ Pháp luật Tp.HCM rằng bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh chỉ là cách kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn, làm cho quá trình sinh sôi phát triển của chúng bị chậm lại chứ không thể giết chết được vi khuẩn. Tuy nhiên, những thói quen tưởng chừng như vô hại của người nội trợ khi lưu trữ thức ăn trong tủ lạnh không chỉ làm mất dinh dưỡng của thực phẩm mà còn tạo ra nhiều vi khuẩn.

– Thực phẩm sau khi đưa ra khỏi ngăn đá không nên cấp đông trở lại: Khi rã đông, vi khuẩn bị kìm hãm được giải phóng sẽ sinh sôi phát triển rất nhanh. Nếu cấp đông trở lại, vi khuẩn sẽ tiếp tục gia tăng về số lượng, có thể gây ngộ độc cấp tính và một số bệnh lý khác cho cơ thể.

Chúng ta nên chứa thực phẩm vào các túi vừa đủ dùng cho từng bữa, tránh tình trạng rã đông nguyên khối thức ăn mà chỉ cắt ra ăn ít rồi lại cấp đông lại. Thực phẩm dù cấp đông lại nhưng độc tố tụ cầu đã chết ngấm vào thực phẩm, khi nấu chín vẫn có thể gây ngộ độc.

– Không sử dụng túi nylon để gói, bọc thực phẩm: Ở Việt Nam, túi nylon thông thường được làm từ các loại nhựa tái chế. Vì thế, nó không đảm bảo an toàn vệ sinh khi chứa đựng thực phẩm tươi sống, gây ra nhiều nguy cơ nhiễm chì và cadium… Sử dụng túi nylon để gói, bọc thực phẩm nói chung sẽ dẫn đến khả năng thôi nhiễm chất độc vào thực phẩm, gây hại sức khỏe khi chúng ta hấp thụ vào cơ thể.

Một sai lầm mà các bà nội trợ hay gặp phải là tận dụng lại các túi nylon đựng thực phẩm khi mua ở chợ về. Chính quá trình ấy khiến cho các vi khuẩn bám vào thực phẩm nhiều hơn.

Ảnh minh họa: Toplist.

Tương tự, bác sĩ Dzoãn Thị Tường Vi (Viện dinh dưỡng lâm sàng) cũng cho biết thêm về nguyên tắc bảo quản thực phẩm an toàn:

– Sau khi giết mổ gia cầm, gia súc xong, phải cấp đông càng sớm càng tốt: Thời gian để ngoài môi trường kéo dài sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

– Phải làm sạch thực phẩm trước khi bảo quản trong tủ lạnh: Quá trình giết mổ gia súc, vận chuyển, bán tới tay người tiêu dùng, thực phẩm dễ bị nhiễm vi khuẩn. Nếu không làm sạch trước khi bảo quản trong tủ lạnh sẽ khiến vi khuẩn lây lan sang các thực phẩm khác và bám vào tủ lạnh.

– Không nên để thực phẩm trong tủ lạnh quá lâu vì dinh dưỡng có thể bị hư hao: Các gia đình chỉ nên mua lượng thực phẩm vừa đủ bảo quản trong tủ một tuần là tốt nhất. Đối với rau xanh, thời gian bảo quản chỉ nên để 3-4 ngày. Rau xanh để càng lâu trong tủ lạnh sẽ làm mất đi các vitamin và khoáng chất, giảm giá trị dinh dưỡng.

Một số lưu ý quan trọng khác

Rửa rau quả sống trước khi cho vào tủ lạnh: Trong đất trồng rau thường có vi khuẩn Ecoli rất nguy hiểm. Loại vi khuẩn này có thể lây lan từ rau sang các loại thực phẩm khác. Nếu không rửa sạch trước khi cho rau quả vào tủ sẽ làm vi khuẩn bám trên những thức ăn khác gây bệnh. Vậy nên, bạn cần rửa sạch rau trước cho vào tủ bằng các loại nước rửa rau quả hoặc bằng nước muối.

Không mở tủ lạnh quá lâu: Đây là một trong những lý do làm tủ lạnh mất nhiệt, tạo điều kiện cho các vi khuẩn xâm nhập. Một số vi khuẩn không ngừng sinh sôi trong tủ lạnh có thể là nguồn gây ngộ độc thực phẩm, ví như khuẩn listeria (gây các triệu chứng giống bệnh cảm, nặng hơn là bệnh nhiễm trùng máu hoặc viêm màng não) có thể phát triển ở nhiệt độ từ -1 độ C đến 4 độ C và thường tồn tại trong các thực phẩm như phô mát mềm, thịt, cá…

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên: Một tuần cần vệ sinh tủ lạnh ít nhất một lần, bởi nếu để quá lâu mà trong tủ chứa nhiều thực phẩm sẽ làm khí lạnh trong tủ lạnh không lưu thông được, hạn chế quá trình bảo quản thức ăn.

Đậy kín nắp cho đồ ăn thừa: Việc không đậy nắp thức ăn mà để trong tủ lạnh sẽ dễ dàng nhiễm các vi khuẩn kí sinh lan từ các loại thực phẩm với nhau, gây nhiều bệnh nguy hiểm, đặc biệt là bệnh về đường tiêu hoá.

Hơn nữa, các bạn nên chọn những loại hộp bảo quản thức ăn chuyên dùng cho tủ lạnh để đảm bảo an toàn nhất, không nên sử dụng các loại nhựa dùng một lần để mà bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, đặc biệt là ngăn đá. Thịt cá sống nên để ở ngăn đá riêng. Còn ngăn mát là những thực phẩm đã nấu chín. 

Video xem thêm: 7 loại thực phẩm giúp kéo dài tuổi thọ, đẩy lùi bệnh tật

videoinfo__video3.dkn.tv||62d1bc2ec__