Bất chấp các biện pháp đánh thuế và trả đũa giữa chính quyền Washington và Bắc Kinh kể từ tháng 7/2018, các doanh nghiệp Mỹ vẫn có một mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý III khả quan nhất trong vòng 8 năm.

Reuters dẫn số liệu từ hãng tổng hợp số liệu tài chính Refinitiv cho biết lợi nhuận của các công ty thuộc chỉ số chứng khoán S&P 500 của Mỹ ước tăng 27,4% so với cùng kỳ năm trước trong quý III/2018, tốc độ tăng mạnh nhất kể từ năm 2010.

Kết quả trên được đưa ra dựa trên kết quả kinh doanh đã công bố của 381 công ty và ước tính của các công ty còn lại trong chỉ số S&P 500.

Con số tăng trưởng ấn tượng trong quý III làm lu mờ những số liệu báo cáo vốn đã rất khả quan trong những quý trước đó. Theo số liệu của Refinitiv, lợi nhuận của các doanh nghiệp Mỹ tăng 26,6% trong quý I và 24,9% trong quý II.

Lần gần đây nhất các doanh nghiệp Mỹ ghi nhận tốc độ tăng trưởng cao hơn là vào quý IV/2010, với mức tăng 37,2%.

Kết quả kinh doanh liên tục tăng trưởng cao trong năm nay được cho là nhờ chính sách cắt giảm thuế của Tổng thống Donald Trump đưa ra vào năm ngoái. Nó cũng cho thấy các doanh nghiệp Mỹ dường như miễn nhiễm với cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Kể từ tháng 7 đến nay, Tổng thống Trump đã cho đánh thuế với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sau khi kết luận rằng Bắc Kinh đang thực thi rất nhiều chính sách và hành vi thương mại thiếu công bằng liên quan đến công nghệ và quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ, trong đó có việc ép các doanh nghiệp Mỹ chuyển giao công nghệ cho đối tác Trung Quốc. Bắc Kinh cũng áp thuế lên 110 tỷ USD hàng hóa của Mỹ như một cách đáp trả.

Theo dự báo của Refinitiv, các doanh nghiệp thuộc chỉ số S&P dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng lợi nhuận khoảng 23,9% trong cả năm nay.