UBND tỉnh Cà Mau vừa chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra việc thương lái thu mua cá lìm kìm với giá cao bất thường và báo cáo trước ngày 13/11.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu Sở NN&PTNT chủ trì cùng với các sở, ngành và địa phương rà soát, nắm thông tin thương lái đang thu mua cá lìm kìm tại tỉnh này.

Lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau cũng yêu cầu tuyên truyền, cảnh báo người dân việc thương lái thu mua cá lìm kìm và nông sản khác một cách bất thường, nhất là đối với thương lái người nước ngoài; báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 13/11.

Chia sẻ trên Tri thức trực tuyến, đại diện Phòng NN&PTNT huyện Thới Bình cho biết, thời gian gần đây nhiều thương lái bủa đi tìm mua cá lìm kìm gai với giá dao động từ 800 nghìn đồng/kg đến 4 triệu đồng/kg. Cá này ít thịt nên nông dân cũng ít ăn, có người phơi khô ngâm rượu nhưng nhiều người không rõ tác dụng.

Cách đây ít ngày, tại một cơ sở thu mua cá lìm kìm gai ở xã Biển Bạch Đông (huyện Thới Bình) có khoảng 40-50 kg cá khô. Chủ cơ sở nói thu gom ở các huyện lân cận rồi giao về TP. Cà Mau để tiêu thụ ở đâu không ai rõ. Đến ngày 10/11, giá cá lìm kìm gai tươi tăng lên khoảng 1,3 triệu đồng/kg, cá khô trên 4 triệu đồng/kg.

Lãnh đạo UBND xã Biển Bạch Đông cho biết trước cơn sốt giá của cá lìm kìm gai, những ngày gần đây nhiều người dân trong xã bỏ việc làm để bắt loại cá này đem bán. Mỗi người trung bình có thể kiếm từ 300.000-700.000 đồng/ngày, có lúc trúng cả triệu bạc/ngày. Tuy nhiên, cho đến nay thương lái thu mua cá lìm kìm gai nhằm mục đích gì thì ngành chức năng của xã vẫn chưa nắm được.

Theo nguồn tin của Nông nghiệp Việt Nam, hiện thương lái không chỉ thu mua cá lìm kìm gai tại huyện Thới Bình mà còn mở rộng ra các huyện lân cận như An Minh, U Minh Thượng (tỉnh Kiên Giang). Nhiều người nghi ngờ việc thu mua này xuất phát từ thương lái Trung Quốc.

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng ở xã Tạ An Khương (huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) cho biết, từ trước đến nay ông chưa thấy ai mua loại cá này. Cá lìm kìm nếu có nhiều trong vuông sẽ làm ảnh hưởng đến con tôm, vì cá sẽ ăn tôm nhỏ mới thả.

(Tổng hợp)