Bên cạnh “cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”… thì không thể thiếu hoa trưng Tết mỗi dịp tết đến xuân về. Đặt mỗi loài hoa trong nhà mang ý nghĩa khác nhau, các gia đình đặt đào và mai ở gần giữa nhà sẽ mang lại may mắn, hòa thuận. 

Đào Tết – Vạn sự như ý

Cách chọn đào

Các gia đình nên chọn tán đào có phân bố đều, không chọn tán đào lệch, mất cân đối. Nhưng cũng tùy theo quan niệm vì có người cho rằng đào thế phải lệch mới đẹp. Trong khi đó, đào rừng càng ngoằn ngoèo uốn lượn càng đẹp.

Một cây đào cần có đủ 4 phần: hoa – nụ – lộc – quả, tượng trưng cho sự no đủ, đầy đủ và trọn vẹn của gia đình.

Đào có nhiều cành nhỏ hay cành dăm, có hoa và nụ mập mạp sẽ được nhiều người ưa chuộng. Thân đào to, xù xì, chắc khỏe. Ngoài ra, đào già sẽ chơi được lâu hơn so với đào non.

Vị trí đặt hoa đào, mai... trong nhà để sung túc cả năm
Vị trí đặt hoa đào, mai… trong nhà để sung túc cả năm. (Dẫn ảnh: Vietnammoi.vn)

Vị trí đặt theo phong thủy

Năm Mậu Tuất, các gia đình đặt cành đào ở gần vị trí giữa nhà sẽ mang đến sự may mắn, vui vẻ trong gia đình; còn đặt ở vị trí Đông Bắc mọi người trong gia đình sẽ hòa thuận hơn.

Hoa phong lan – Giàu có, tinh tế

Cách chọn hoa lan

Các gia đình nên chọn cành lan thân to – chắc, lá xanh mượt. Những cây lan đã ngả lá vàng hoặc xanh vàng, có đốm thì không nên mua. Bông lan căng chắc, không bị dập hay gẫy cánh sẽ tươi lâu hơn. Đừng quên để ý rễ lan cũng phải tươi, căng nước, củ không sâu.

Vị trí đặt hoa đào, mai... trong nhà để sung túc cả năm
Vị trí đặt hoa đào, mai… trong nhà để sung túc cả năm. (Dẫn ảnh: HoaPho.Vn)

Vị trí đặt theo phong thủy

Năm 2018, lan màu đỏ hay tím nên đặt ở giữa căn phòng, hoặc vị trí Đông Bắc giúp tình cảm gia đình thêm gắn bó, hòa thuận. Lan màu trắng đặt ở phía Tây hay phía Bắc, cả gia đình sẽ khỏe mạnh. Còn lan vàng đặt ở phía Đông Nam cầu tài lộc vào nhà.

Mai Tết – Quyền quý, cao thượng

Cách chọn mai

Chọn mai Tết chúng ta cần lưu ý đến dáng cây có nhánh cân đối, ít vảy nấm mốc; thân càng to và sần sùi càng tốt. Không nên chọn cây quá nhiều nhánh.

Trên cành có hoa to, nụ mập. Hoa và nụ nhiều, nụ càng to thì càng dễ nở. Hơn nữa, trên cây mai cần có nhiều mầm non – xanh tượng trưng cho tài lộc. Lá mai vừa phải và xanh non.

Vị trí đặt hoa đào, mai... trong nhà để sung túc cả năm
Vị trí đặt hoa đào, mai… trong nhà để sung túc cả năm. (Dẫn ảnh: Vatgia.com)

Vị trí đặt theo phong thủy

Tết Nguyên đán 2018, mọi người hay chọn mai vàng đặt ở phía Tây Nam sẽ mang lại quyền lực cũng như thăng tiến cho gia chủ; đặt ở phía Đông Nam đem tài lộc, vượng tài cả năm.

Quất Tết – Ăn nên làm ra

Cách chọn quất

Cây quất cần có dáng tự nhiên, các tán đều, lá – quả xum xuê đem đến sự sung túc, đủ đầy. Cây quất trưng Tết phải có đủ quả chín, quả xanh, lộc non và nụ hoa.

Vị trí đặt hoa đào, mai... trong nhà để sung túc cả năm
Vị trí đặt hoa đào, mai… trong nhà để sung túc cả năm. (Dẫn ảnh: Báo Mới)

Vị trí đặt theo phong thủy

Tết năm nay, quất cũng như mai nên đặt ở phía Tây Nam cũng mang lại quyền lực, thăng tiến; đặt ở phía Đông Nam sẽ hỗ trợ về tài lộc, vượng tài.

Cách bảo quản hoa, cây cảnh chơi Tết lâu

Các loại cây cảnh trưng Tết không đặt trong phòng tối, thiếu ánh sáng và không khí. Người chơi hoa cần tưới nước thường xuyên với lượng nước vừa đủ làm đất ẩm. Nếu đặt cây trong phòng khách thì khoảng 2-3 ngày phải mang cây ra ngoài để phơi sương cho cây quang hợp và tươi tốt. Ngoài ra, tránh đặt hoa đào, lan trong phòng điều hòa. Nếu đặt trong phòng điều hòa thì cây chỉ có thể sống được 3 ngày sẽ héo và chết.

Mỹ Duyên