Mỗi cuộc chiến đều đem theo những đau thương và mất mát, khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn. Cuối tháng 03/2016, ở Yemen đã xảy ra cuộc nội chiến khiến người dân lâm vào cảnh sống nghèo khổ, có gia đình gần như ở hoàn cảnh tuyệt vọng vì thiếu nước và lương thực trong thời gian dài. Cô gái Saida Ahmad Baghili 18 tuổi vốn sống trong thành phố Sanaa thủ đô của Yemen. Không có nước và lương thực để ăn trong nhiều ngày, thân thể cô đã gầy như một cái ‘xác khô’.

Cuối tháng 10/2016, thể trạng của Saida đã suy kiệt, cô không thể đứng được nữa, thậm chí không mở nổi mắt. Gia đình cô đã ngay lập tức đưa cô đến bệnh viện để điều trị.

co gai1

Bác sĩ cho biết, Saida bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng, bởi vì cơ thể cô không được nạp đủ năng lượng khi đang trong giai đoạn phát triển. Saida lâm vào tình trạng chậm phát triển và xương dễ vỡ.

co gai2

Tình trạng của Saida rất nghiêm trọng. Các bác sĩ không thể chẩn đoán được cô bé có thể kéo dài cuộc sống trong bao lâu. Nhưng sau 1 tháng điều trị, thể trạng của Saida dần tốt lên, tinh thần cũng phục hồi.

co gai3

Bởi vì thân thể quá suy nhược, Saida chỉ có thể ăn được thức ăn lỏng, như nước trái cây, chuối tiêu, sữa bò. Trọng lượng cơ thể của cô bé lúc này là 16 kg, so với trước khi nhập viện, thân thể Saida đã tăng lên 5kg rồi.

co gai4

Bác sĩ điều trị cho Saida nói rằng, ngay cả khi hoàn toàn bình phục thì thân thể cô bé cũng không thể bình thường như những cô gái khác. Vóc dáng Saida sẽ nhỏ hơn so với các cô gái được phát triển trong điều kiện sống bình thường.

co gai5

co gai6

Mặc dù phải trải qua rất nhiều thống khổ nhưng Saida vẫn còn may mắn hơn nhiều cô gái khác, vì cô còn có cơ hội khởi đầu cuộc sống mới với sự giúp đỡ của người thân và những bác sĩ tốt bụng. Để rồi từ một cái “xác khô” chúng ta chứng kiến được sự hồi sinh của cô bé với một nụ cười thật đẹp. Không chỉ mình Saida phải chịu cảnh khốn khổ như thế, theo thống kê của tổ chức lương thực Liên Hiệp Quốc, Yemen có khoảng 60% dân số, tức khoảng 17 triệu người đang phải sống trong cảnh thiếu lương thực và nước sạch. Và theo thống kê mới nhất của UNICEF, hiện Yemen có hơn 1,5 triệu trẻ em bị suy dinh dưỡng và hơn 1/3 trong số đó đang trong giai đoạn cấp tính.

 Đây là những con số thực sự khiến con người giật mình.

Trong cuộc đời, có những khi ta than thở về cuộc sống: không tiền, không tài, không danh… hay đơn giản trách móc, chê bai rằng: món này không ngon, cái áo này không đẹp, đôi giày này không xinh… hay hàng ngàn những câu hỏi tại sao, tại sao và tại sao… Nhưng những thứ đó có thực sự quan trọng đến thế không khi mà chúng ta chứng kiến cảnh một cô gái tuổi 18, vì chiến tranh mà trở thành như một bộ xương khô? Như vậy, chiến tranh có khác nào địa ngục?

Hy vọng những cuộc chiến thời hiện đại như thế này sẽ sớm kết thúc để người dân nơi đây được tận hưởng một cuộc sống tốt đẹp hơn, một chân trời mới tươi đẹp hơn. Hãy cùng sẻ chia câu chuyện này bằng trái tim chân thành của bạn.

San San biên dịch 

Xem thêm: