Cô gái 25 tuổi ở Hà Tĩnh làm việc và sinh hoạt chung với các bệnh nhân COVID-19, nhưng kỳ diệu cô lại không bị lây nhiễm.

Báo Zing đưa tin, ngày 20/4, Bệnh viện Đa khoa quốc tế cửa khẩu Cầu Treo (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh), làm thủ tục xuất viện cho nữ bệnh nhân 210 (26 tuổi, ngụ huyện Can Lộc) và nữ bệnh nhân 238 (17 tuổi, ngụ huyện Thạch Hà).

Theo cơ quan chức năng, L. là chị họ của bệnh nhân 238, cùng làm việc tại quán bar The For You ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. Khi về nước, L. ngủ chung giường, cùng ăn uống với hai bệnh nhân 210 và 238.

Quán bar The For You (Thái Lan) là nơi làm việc của 6 người dương tính với SARS-CoV-2, gồm: BN146, BN210, BN229, BN230, BN238 và BN265.

Khi phát hiện trường hợp nữ bệnh nhân 238 dương tính, lực lượng phòng dịch đã đưa L. đến Bệnh viện Đa khoa quốc tế cửa khẩu Cầu Treo cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả 6 lần lấy mẫu xét nghiệm đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai lạc quan chạy bộ, nhảy dây trong dịp bị phong toả (ảnh chụp màn hình báo VOV).

Chính khì tồn, tà bất khả xâm

Việc cô gái trẻ không nhiễm bệnh có thể do hệ miễn dịch của cô đủ sức chống lại virus mới corona. Theo góc độ Y học cổ truyền, những dịch bệnh dạng như virus corona là thuộc về “tà khí”. Hoàng Đế Nội Kinh, một trong những cuốn sách kinh điển của Đông Y, được viết dưới hình thức là cuộc đối thoại giữa Hoàng Đế và Kỳ Bá, một danh y nổi tiếng thời xưa.

Hoàng Đế: Ta nghe nói, khi gặp dịch bệnh, dù là tuổi tác lớn nhỏ, đều dễ lây nhiễm. Bệnh trạng tương tự nhau và rất khó chữa trị. Làm thế nào mới có thể tránh không bị nhiễm bệnh?

Kỳ Bá: Người không bị lây nhiễm thông thường là những ai có chính khí tồn tại bên trong thân thể nên tà khí không dám xâm nhập.

Khoa học hiện đại ngày nay cũng đã công nhận rộng rãi mối quan hệ giữa thân và tâm. Vyacheslav Gubanov, một khoa học gia người Nga và là Viện trưởng Viện Sinh thái và Xã hội Quốc tế, tin rằng mọi bệnh tật đều có liên quan chặt chẽ tới trạng thái tinh thần của một cá nhân. Do đó, ông tin rằng tinh thần cũng có thể cần phải được chữa trị khi đối diện với bệnh tật.

Vì vậy, ngoài các biện pháp phòng bệnh bên ngoài như rửa tay xà phòng, đeo khẩu trang… bạn cũng cần giữ một thái độ lạc quan. Lý do trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, không được tự do đi lại, nhiều người mất việc, lo bị nhiễm bệnh… nên ảnh hưởng ít nhiều đến tâm lý chúng ta.