Nhật Bản là quốc gia đầu tiên thử nghiệm phương pháp xét nghiệm nước tiểu giúp phát hiện ung thư. Phương pháp mới này hứa hẹn sẽ hỗ trợ đắc lực cho việc tầm soát ung thư.

Theo NHK, tập đoàn kỹ thuật và công nghệ thông tin Hitachi của Nhật Bản đang phối hợp với Đại học Nagoya (Nhật Bản) tiến hành thử nghiệm lâm sàng – một trong những công đoạn cuối cùng để đưa công nghệ tầm soát ung thư bằng xét nghiệm nước tiểu ra thị trường.

Phát hiện sớm ung thư thông qua xét nghiệm nước tiểu
Công nghệ mới giúp phát hiện ung thư qua xét nghiệm nước tiểu. (Ảnh: NHK)

250 mẫu nước tiểu thu gom từ các tình nguyện viên đang được hệ thống phân tích, sớm cho ra kết quả. Sau đó, các nhà khoa học Nhật sẽ tiến hành đối chiếu, phân tích để xác định tỷ lệ thành công của công nghệ.

Nhà khoa học Minoru Sakairi, thuộc Trung tâm Nghiên cứu thăm dò của Hitachi, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Nước tiểu chứa gần 5.000 chất chuyển hóa, trong đó hơn 1.300 chất sẽ được công nghệ này nắm bắt và phân tích toàn diện. Chúng chứa thông tin lâm sàng cụ thể về việc chủ nhân có bị ung thư hay không”.

Hơn nữa, công nghệ này rất tiện lợi với những ai gặp khó khăn khi di chuyển đến cơ sở y tế, hoặc trẻ nhỏ. Bạn chỉ cần gửi mẫu nước tiểu đi và đợi một thời gian ngắn là có kết quả.

Dự kiến, năm 2020, người dân sẽ tiếp cận với công nghệ để tầm soát ung thư. Các nhà khoa học Nhật Bản hy vọng với công nghệ mới này, tỷ lệ người dân được tầm soát sớm ung thư sẽ được nâng cao.

Phương Nam