Theo dự đoán của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ước tính các trường hợp ung thư có thể tăng 60% trên toàn thế giới trong 20 năm tới, do không đủ nguồn lực để phòng ngừa. Đặc biệt các nước nghèo con số này lên đến 81%.

Các bệnh nhân ung thư trước đây biểu tình tại Nairobi, Kenya, ngày 1 tháng 8 năm 2019, để yêu cầu chính phủ của họ cho một kế hoạch chăm sóc ung thư miễn phí trên toàn quốc.

WHO ước tính rằng các trường hợp ung thư sẽ tăng 81% vào năm 2040 ở các nước thu nhập thấp và trung bình, do không đủ nguồn lực để phòng ngừa.

Trong một báo cáo, cơ quan chuyên môn của Liên Hợp Quốc cảnh báo rằng nếu xu hướng hiện tại tiếp tục, thế giới sẽ trải qua sự gia tăng 60% trong các trường hợp ung thư trong hai thập kỷ tới.

Các nước nghèo không đủ điều kiện chăm sóc ban đầu cho mọi người (ảnh: 20minutes.fr).

18,1 triệu ca ung thư mới trong năm 2018

Năm 2018, WHO đã ghi nhận 18,1 triệu ca ung thư mới trên toàn thế giới và tổ chức này dự kiến ​​con số này sẽ đạt mức từ 29 đến 37 triệu vào năm 2040.

Số ca mắc mới sẽ tăng mạnh nhất ở các nước thu nhập thấp và trung bình, hiện có tỷ lệ sống thấp nhất (ước tính 81%).

Một phần lớn của tình hình, theo WHO, là các quốc gia này đã phải dành nguồn lực y tế hạn chế để chống lại các bệnh truyền nhiễm và cải thiện sức khỏe của bà mẹ và trẻ em, và các dịch vụ y tế không được trang bị để ngăn ngừa, chẩn đoán và điều trị ung thư.

Kiểm soát thuốc lá, tiêm phòng viêm gan B…

“Đây là một hồi chuông cảnh tỉnh kêu gọi tất cả chúng ta giải quyết sự bất bình đẳng không thể chấp nhận được giữa các nước giàu và nghèo trong các dịch vụ ung thư”, Tiến sĩ Ren Minghui, Phó Tổng Giám đốc của WHO, được trích dẫn trong một thông cáo báo chí.

“Khi mọi người có quyền truy cập vào các hệ thống chăm sóc và tư vấn chính là có thể phát hiện ung thư ở giai đoạn đầu, điều trị hiệu quả và chữa khỏi bệnh”, ông nói.

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ gây ung thư phổi (ảnh: Lylinh/Gia Đình Mới).

WHO đưa ra một loạt các biện pháp can thiệp để ngăn ngừa các trường hợp ung thư mới, như cuộc chiến chống hút thuốc lá (chiếm 25% tử vong do ung thư), tiêm vắc-xin chống viêm gan B để ngăn ngừa ung thư gan, loại bỏ ung thư cổ tử cung bằng cách tiêm vắc-xin chống lại papillomavirus ở người.

“Nếu chúng tôi huy động các bên liên quan khác nhau để làm việc cùng nhau, chúng tôi có thể cứu được ít nhất 7 triệu người trong thập kỷ tới”, giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, tuyên bố

Báo cáo cho thấy nghiên cứu đã giúp giảm số ca tử vong do ung thư, nhưng sự suy giảm này được thể hiện rõ nhất ở các nước giàu có.

Phòng bệnh để cải thiện tình hình

“Các quốc gia thu nhập cao đã áp dụng các chương trình phòng ngừa, chẩn đoán và sàng lọc sớm, kết hợp với điều trị cải thiện, đã giúp giảm tỷ lệ tử vong  khoảng 20% ​​từ năm 2000 đến 2015.

Ở các nước thu nhập thấp, mức giảm chỉ còn 5% “, giám đốc Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, Elisabete Weiderpass cho biết.

Theo 20minutes.fr