Trong lúc chờ ở phòng sinh của bệnh viện Từ Dũ (Tp.HCM), thai phụ N.T.N.Y. (27 tuổi, Bình Dương) đột ngột bị vỡ gan xuất huyết nội do biến chứng tiền sản giật. Các bác sĩ bệnh viện Từ Dũ và bệnh viện Bình Dân đã “bắt tay” cứu sống hai mẹ con.

Theo Báo Phụ Nữ, 2 ngày trước, thai phụ Y. có dấu hiệu chuyển dạ nên vào nằm ở khoa Sinh, Bệnh viện Từ Dũ. Bỗng chị Y. vật vã, đổ nhiều mồ hôi, than đau bụng, da chuyển sang xanh, nhợt nhạt. Tình trạng nguy cấp, thai phụ Y. được các bác sĩ chuyển vào phòng mổ để bắt con.

Bác sĩ Tô Hoài Thư, Phó khoa Sinh cho biết, khi mở ổ bụng thai phụ, máu tràn khắp nơi. Thai phụ lúc này đã rơi vào hôn mê bất tỉnh vì mất một lượng máu rất lớn. Các bác sĩ nhanh chóng đưa em bé nặng 2.650 gram ra ngoài. Thám sát ổ bụng, kíp mổ phát hiện thai phụ vỡ gan.

Lượng máu xuất huyết trong bụng của bệnh nhân Y. được ghi nhận khoảng 3 lít. Để tạm thời cầm máu, bác sĩ Hoài Thư đã dùng gạc pha nước muối ấm đè lên lá gan.

Trong khi đó, một ê-kíp của bác sĩ Bệnh viện Bình Dân sang hỗ trợ. Phần gan bị vỡ của thai phụ Y. khá lớn (khoảng 1/3 lá gan). 6 giờ sau ca mổ, người mẹ tỉnh lại, thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

Người mẹ đã được chuyển sang Bệnh viện Bình Dân để được điều trị tiếp. Em bé được chuyển sang cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng 1.

Bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ trao đổi với Phụ nữ Sức khỏe, thai phụ vỡ gan là tình trạng cấp cứu tối khẩn. Thai phụ được cứu sống có thể do sự cố xảy ra ngay tại bệnh viện. Chỉ cần một tích tắc chậm trễ, có thể đã không thể cứu được cả mẹ lẫn con.

Cũng theo bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi, trong sản khoa, thai phụ vỡ gan sẽ rơi vào nguyên nhân do biến chứng tiền sản giật. Lúc này, bao gan căng dữ dội và bị vỡ, gây xuất huyết nội vô cùng nguy hiểm.

Trước đó, một trường hợp thai phụ được người nhà đưa vào bệnh viện Từ Dũ (Tp.HCM) cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội không rõ nguyên nhân, mạch đập nhanh, đe dọa tính mạng 2 mẹ con… Các bác sĩ bệnh viện Từ Dũ (Tp.HCM) đã cắt 40cm ruột hoại tử cứu sống thai phụ.

Phương Nam