Các bác sĩ bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long (Cần Thơ) đã kịp thời “nút động mạch gan” cứu anh P.M.V. (43 tuổi, Cái Răng) nguy kịch sau tai nạn giao thông.

Một Thế Giới đưa tin, ngày 22/11, anh V. nhập viện trong tình trạng đau khắp bụng, đau dữ dội vùng bờ sườn và hông lưng bên phải, da niêm nhợt nhạt, vã mồ hôi, thở nhanh, nhịp tim nhanh, huyết áp thấp, có dấu hiệu mất máu nặng.

Kết quả khám, siêu âm và chụp cắt lớp vi tính bụng cho thấy, bệnh nhân V. bị xuất huyết nội do vỡ gan độ 4 (nhánh động mạch gan vỡ đang xuất huyết).

Nhận thấy tính mạng bệnh nhân đang gặp nguy hiểm, ê-kíp y bác sĩ đã nhanh chóng “nút nhánh động mạch gan” để cầm máu. Các bác sĩ dùng 1 ống thông nhỏ đường kính dưới 1 mm, luồn từ vùng bẹn phải vào động mạch đùi, đưa lên động mạch chủ vào đến động mạch gan.

Tiếp theo, các bác sĩ bơm thuốc cản quang chụp toàn bộ hệ động mạch của gan, xác định nhánh động mạch bị vỡ gây chảy máu ổ bụng. Sau khi đã xác định được vị trí động mạch tổn thương, thuốc tắc mạch sẽ được bơm vào động mạch bị vỡ để cầm máu.

Sau 45 phút phẫu thuật căng thẳng, bệnh nhân V. đã may mắn sống sót. Đến nay, sức khỏe của anh V. đã tạm thời ổn định, có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Trước đó, ngày 2/10, bệnh viện Quận Thủ Đức cũng đã phẫu thuật kịp thời cứu sống cho anh Trần Hữu L. (18 tuổi) vỡ gan do tai nạn giao thông.

Bệnh nhân khi nhập viện trong tình trạng tỉnh táo nhưng có các dấu hiệu sốc mất máu như huyết áp giảm, mạch tăng, da xanh nhợt, các chi lạnh… Kết quả CT cho thấy, bệnh nhân bị vỡ gan nặng (vỡ gan độ 4,5) với gan trái gần như bị đứt lìa, dịch ổ bụng nhiều (1,3 lít máu chảy trong ổ bụng), theo Thanh Niên.

(Tổng hợp)