Chị T. (40 tuổi, TP. HCM) mang song thai vào bệnh viện Bình Dân cấp cứu trong tình trạng đau dữ dội vùng thượng vị kèm nôn dịch vàng liên tục…

VnExpress đưa tin, chị T. bắt đầu cảm thấy khó chịu, chướng bụng, khó tiêu từ nhiều ngày trước lúc nhập viện. Nhưng nghĩ do ảnh hưởng của thai kỳ nên chị T. âm thầm chịu đựng, đến khi những cơn đau quằn quại buộc phải nhập viện cấp cứu trong đêm.

Hình ảnh chụp X-quang cho thấy, trong ống mật chủ và bên trong túi mật của bệnh nhân có nhiều sỏi lớn, có viên kích thước đến 20×36 mm kẹt ở cổ túi mật. Vách túi mật phù nề, đường mật trong và ngoài gan giãn nhẹ ứ đọng dịch mật. Xét nghiệm máu bệnh nhân bị nhiễm trùng diễn tiến viêm tụy cấp.

Tình huống nguy cấp, thai phụ T. có thể nguy hiểm tính mạng nếu không được phẫu thuật kịp thời. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã thống nhất dùng robot với các cánh tay linh hoạt hỗ trợ lấy sỏi đường mật và khâu kín ống mật chủ.

Sau 2 giờ căng thẳng, dưới sự điều khiển của kíp mổ, robot đã loại bỏ được túi mật viêm cấp vốn phù nề gấp gần 3 lần bình thường, nhặt các viên sỏi tại đoạn cuối ống mật chủ của bệnh nhân. Sau khi lấy sỏi, robot tiếp tục kẹp, giữ, cắt lọc mô bệnh, thám sát đường mật và khâu kín ống mật chủ với kích thước chỉ 6 mm.

benh vien binh dan dung robot phau thuat cuu thai phu thoat nhiem trung duong mat
Nhờ dùng robot phẫu thuật kịp thời, thai phụ T. thoát khỏi nguy cơ sốc nhiễm trùng đường mật đảm bảo an toàn cho song thai 17 tuần tuổi. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Sau ca mổ, sức khỏe của mẹ con thai phụ ổn định, đang dần hồi phục.

Bác sĩ Chuyên khoa II Lê Hữu Phước, Trưởng khoa Gan – Mật – Tuỵ trao đổi với Tuổi Trẻ, nhờ dùng robot phẫu thuật, thai phụ tránh được nguy cơ thai nhi lớn dần sẽ chèn ép, di lệch ống dẫn lưu khiến dịch mật tràn vào khoang bụng, gây viêm phúc mạc nguy hiểm tính mạng cả mẹ lẫn con.

Phụ nữ khi chuẩn bị có con nên kiểm tra sức khỏe tổng quát, đánh giá chức năng gan, đường mật để phát hiện sớm tình trạng sỏi ống mật chủ hay sỏi túi mật để kịp thời.

(Tổng hợp)