Mang bầu tuần 36, thai phụ 28 tuổi ở Hà Nội vào bệnh viện Đa khoa Sơn Tây trong tình trạng lơ mơ, tím tái, khó thở, co giật…

Tại bệnh viện, sau khi kiểm tra, các sĩ chẩn đoán thai phụ bị sản giật nguy kịch, nguy cơ tử vong, theo VnExpress.

Nhận thấy tính mạng của mẹ con sản phụ đang bị đe dọa, ê-kíp phẫu thuật của bệnh viện đã nhanh chóng mổ bắt con để cứu cả hai.

Hiện tại, sức khỏe của mẹ và bé đã hoàn toàn ổn định, các chỉ số sinh hóa trở về bình thường và đã được xuất viện.

Bác sĩ Đào Văn Cường, khoa Gây mê hồi sức của bệnh viện chia sẻ, tiền sản giật ở thai phụ có ba triệu chứng: huyết áp cao (>140/90 mmHg), phù, nước tiểu có protein niệu. Sản giật là biến chứng cấp tính của tiền sản giật, kèm theo co giật và hôn mê.

Về mặt lý thuyết, tiền sản giật và sản giật là tai biến thai kỳ ở mọi bà bầu, thường gặp ở những phụ nữ mang thai lần đầu, trên 40 tuổi, bà bầu béo phì. Thai phụ bị suy dinh dưỡng, hoặc có các bệnh như thận mạn tính, đái tháo đường, tăng huyết áp, thai trứng, đa thai, đa ối. Thai phụ có tiền sử mang thai bị tiền sản giật, sản giật…

Người mẹ mắc tiền sản giật hoặc sản giật có thể bị phù não, xuất huyết não, màng não, phù võng mạc, xuất huyết vùng dưới bao gan, suy tim, suy thận, phù phổi cấp, rối loạn đông chảy máu trong lòng mạch, giảm tiểu cầu.

Đối với thai nhi, tai biến có thể làm chậm phát triển, suy thai, tử vong… Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, tình trạng này có thể đe dọa tính mạng cả mẹ và con.

Các bác sĩ khuyên cáo, bà bầu cần khám thai định kỳ tại các bệnh viện, để kịp thời phát hiện, tránh các biến chứng nguy hiểm.

Trước đó, ngày 29/8, các bác sĩ bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp đã mổ bắt thành công song thai 39 tuần cho sản phụ Huỳnh Thị Cẩm Vân (43 tuổi, Đồng Tháp).

Sản phụ Vân được gia đình đưa vào viện trong tình trạng huyết áp cao (180/120 mmHg), đau đầu. Sau khi kiểm tra, các bác sĩ chẩn đoán, sản phụ có dấu hiệu tiền sản giật có dấu chứng nặng, u xơ tử cung to trên vết mổ cũ mổ u nang buồng trứng, theo Thanh Niên.

(Tổng hợp)