Ung thư buồng trứng là căn bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao đối với phụ nữ trên 55 tuổi. Triệu chứng của bệnh lúc đầu mờ nhạt, hay bị nhầm với bệnh khác nên chị em thường chủ quan. Dưới đây là những dấu hiệu đặc trưng của bệnh ung thư buồng trứng mọi người đặc biệt lưu ý.

Theo thống kê, mỗi năm Việt Nam có khoảng 1.200 phụ nữ được chuẩn đoán mắc ung thư buồng trứng mới với tỉ lệ sống sau 5 năm chỉ khoảng 45%.

Đây là loại bệnh ung thư phổ biến thứ 5 ở phụ nữ, có tỷ lệ tử vong cao và ngày càng trẻ hóa. Có nhiều nguyên nhân gây ung thư buồng trứng như béo phì, tuổi tác, gen di truyền…

Đau lưng, đi tiểu thường xuyên: Dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư buồng trứng
Ảnh minh họa.

Ung thư buồng trứng là gì?

Ung thư buồng trứng là tình trạng xuất hiện các khối u ác tính ở buồng trứng. Tế bào trong những khối u này là những tế bào thất thường, chúng có thể xâm lấn và phá hủy các mô xung quanh.

Đau lưng, đi tiểu thường xuyên: Dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư buồng trứng
Đau lưng, đi tiểu thường xuyên: Dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư buồng trứng

Bệnh rất khó phát hiện, thường nhầm các bệnh khác như hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS), hội chứng ruột kích thích (IBS), hoặc các vấn đề về bàng quang.

Hầu hết phụ nữ coi nhẹ những dấu hiệu nguy hiểm của căn bệnh ung thư này, và đến lúc nhận ra thì đã quá muộn.

Dưới đây là các dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư buồng trứng dễ bị bỏ qua:

Trướng bụng hoặc đầy hơi lâu ngày

Trướng bụng xảy ra khi dịch dạ dày và hơi bị mắc kẹt trong khoang bụng. Có nhiều bệnh gây ra trướng bụng, nhưng triệu chứng này nếu xuất hiện liên tục trong thời gian dài thì đó là dấu hiệu ung thư buồng trứng phát triển.

Đau lưng

Có khá nhiều nguyên nhân khiến bạn bị đau lưng. Nếu bạn chắc chắn mình không bị bất kỳ một căn bệnh nào dẫn đến đau lưng, ngã, hoạt động sai tư thế… thì nên đi kiểm tra tại các trung tâm y tế. Vì rất có thể đây sẽ là một triệu chứng của bệnh ung thư buồng trứng.

Đau dai dẳng ở bụng và xương chậu

Cơn đau dai dẳng ở bụng và xương chậu là dấu hiệu cho thấy, cơ thể bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe. Đây là triệu chứng của cả ung thư buồng trứng và u nang buồng trứng.

Nếu thường xuyên đau lưng, xương chậu bạn nên đi khám bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.

No nhanh hoặc chán ăn

Người mắc ung thư buồng trứng sẽ thấy khó ăn và no nhanh hơn bình thường. Căn bệnh này gây phá hủy các hóc-môn kiểm soát sự trao đổi chất ở hệ tiêu hóa.

Đau lưng, đi tiểu thường xuyên: Dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư buồng trứng
Đau lưng, đi tiểu thường xuyên: Dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư buồng trứng

Thường xuyên đi tiểu

Phụ nữ mắc phải căn bệnh này đi tiểu nhiều hơn bình thường. Dấu hiệu này do chứng trướng bụng gây ra. Bụng đầy hơi sẽ đè lên bàng quang, kích thích cảm giác muốn đi tiểu nhanh hơn.

Ngoài ra, đây cũng là triệu chứng của căn bệnh liên quan đến bàng quang, mọi người không nên chủ quan.

Táo bón hoặc tiêu chảy bất thường

Đây có thể là dấu hiệu của ung thư buồng trứng. Nguyên nhân là do khối u đã di căn đến ruột kết hoặc áp lực của dịch dạ dày tích tụ ảnh hưởng lên ruột.

Chảy máu nhỏ giọt giữa các kỳ kinh nguyệt

Việc kinh nguyệt không đều có thể là dấu hiệu cảnh báo cơ quan sinh dục của bạn đang gặp vấn đề. Do đó, chị em nên đi khám bác sĩ để được tư vấn và điều trị.

4 giai đoạn của bệnh ung thư buồng trứng

Giai đoạn 1: Tế bào ung thư lúc này chỉ giới hạn ở một hoặc cả hai buồng trứng. 90% những bệnh nhân phát hiện và điều trị bệnh ung thư buồng trứng trong giai đoạn này có cơ hội sống lâu hơn 5 năm.

Giai đoạn 2: Lúc này tế bào ung thư, đã lan tới tử cung và có thể là ống dẫn trứng hoặc mô vùng chậu khác. Khoảng 80% phụ nữ phát hiện bệnh ung thư buồng trứng ở giai đoạn này nếu được điều trị thì có thể sống lâu hơn 5 năm.

Giai đoạn 3: Tế bào ung thư đã lan rộng ra màng bụng và bên ngoài khung xương chậu. Có khoảng 50% số phụ nữ được chẩn đoán ung thư buồng trứng ở giai đoạn này có cơ hội sống lâu hơn 5 năm.

Giai đoạn 4: Ung thư đã di căn tới gan hoặc các vùng ngoài bụng. Chỉ khoảng 20% phụ nữ được chẩn đoán ở giai đoạn này có thể sống lâu hơn 5 năm.

Phương Nam