Các nhà khoa học ở Đại học Hull (Anh) cho biết, sắp tới phụ nữ có thể dùng que thử nước tiểu, để phát hiện sớm ung thư buồng trứng.

Theo Telegraph, bệnh ung thư buồng chứng thường được phát hiện khi đã quá muộn, thường chỉ được chẩn đoán khi bệnh đã ở giai đoạn 3, chỉ còn 20 % cơ hội sống.

Tiến sĩ Barbara Guinn cho biết, xét nghiệm nước tiểu mới này có thể phát hiện ung thư ở giai đoạn đầu, tăng tỷ lệ sống sót lên 90 %.

Mỗi năm ở Anh, có 7.200 phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư buồng trứng. Chỉ khoảng 35 % có khả năng sống thêm 10 năm do chẩn đoán quá muộn.

Các nhà khoa học cho rằng, ung thư buồng trứng sinh ra một loại protein có thể được tìm ra với tỷ lệ 18 % ở giai đoạn 1 và 36 % ở giai đoạn 2, nếu phát hiện sớm có khả năng cứu sống hàng ngàn người.

Nhóm nghiên cứu hiện đang phân tích các mẫu nước tiểu của những phụ nữ mắc ung thư buồng trứng để tìm hiểu xem chúng có chứa protein hay không, và nghiên cứu này đang đần đi đến giai đoạn cuối cùng.

Nếu thành công, trong 2-3 năm tới, một chiếc que thử nước tiểu đơn giản, hoạt động y như que thử thai sẽ được cung cấp, cùng với các bài kiểm tra sức khỏe định kỳ khác giúp phát hiện sớm ung thư.

phu nu co the phat hien som ung thu buong trung bang que thu nuoc tieu
(Ảnh: Healthline)

Phát hiện mới này hứa hẹn mở ra một tương lai tươi sáng cho y khoa, giúp nhiều phụ nữ được chẩn đoán ung thư buồng trứng ở giai đoạn sớm nhất có thể.

Trước đó, các nhà khoa học Mỹ đã chế tạo ra loại “vắc-xin cá nhân” giúp điều trị ung thư buồng trứng từ chính cơ thể bệnh nhân, theo Telegraph.

Nghiên cứu đã công bố trên tạp chí khoa học Science Translational Medicine, các nhà khoa học của Đại học Pennsylvania đã dùng chính tế bào đuôi gai (tế bào tua, một loại tế bào miễn dịch quan trọng ở người) chiết xuất từ huyết thanh của bệnh nhân ung thư, cho tiếp xúc với các vật liệu trích ra từ chính khối u rồi tiêm trở lại vào cơ thể bệnh nhân.

Chính quá trình tiếp xúc với các vật liệu từ khối u đã tôi luyện cho các tế bào đuôi gai trở thành những chiến binh thực sự để chống lại bệnh ung thư. Khi được đưa trở lại cơ thể bệnh nhân, chúng sẽ hoạt động như một loại vắc-xin, giúp hệ miễn dịch đủ mạnh mẽ để tự đánh bại khối u.

Theo Telegraph

Lan Phương (Tổng hợp)