“Người đẹp ngủ trong rừng”, một câu chuyện ngọt ngào và lãng mạn. Nhưng không chỉ trong chuyện mà cả ngoài đời thực cũng có người đẹp có thể lăn ra ngủ bất cứ khi nào. Lần ngủ lâu nhất của cô trọn vẹn nửa năm liền. Nhưng đây không phải là một câu chuyện lãng mạn, bởi vì cô vốn bị hội chứng Kleine-Levin syndrome, gọi tắt là KLS. Là “Hội chứng người đẹp ngủ trong rừng”.

co gai1

Beth Goodie là 1 trong 100 trường hợp người trẻ tuổi mắc phải căn bệnh này tại Anh. Nếu sống bình thường, có lẽ giờ cô đã tốt nghiệp và trở thành một bác sĩ nhi khoa.

Nhưng năm 17 tuổi, bỗng một ngày cô rơi vào trạng thái ngủ mê mệt không dậy, sau đó cô bắt đầu ngủ suốt 22 giờ mỗi ngày. Thời gian còn lại cô chỉ kịp ăn uống và đi vệ sinh. Mẹ cô đã tính qua suốt 5 năm nay có tới 75% thời gian cô chìm vào giấc ngủ.

co gai2

Căn bệnh này thường xảy ra ở những người trẻ tuổi. Thường bắt đầu ở tuổi 16 và sẽ kéo dài khoảng 13 năm. Thông thường căn bệnh sẽ gây trở ngại cho quá trình học tập và cả sự nghiệp tương lai của họ.

Hiện nay hầu hết thời gian Beth thường mặc sẵn trên người bộ đồ ngủ và nằm trên ghế sofa hoặc trên giường. Thỉnh thoảng cô sẽ ngồi trên một chiếc xe lăn để đi khám bác sĩ, bởi vì cô luôn cảm thấy mệt mỏi đến nỗi không thể đi bộ.

co gai3

Mẹ cô cho biết: “Tôi không biết con bé sẽ thức dậy khi nào. Mỗi khi thức dậy, Beth sẽ nhanh chóng gặp gỡ bạn bè, đi cắt tóc bởi vì sau đó không biết khi nào con bé lại tiếp tục rơi vào tình trạng giấc ngủ dài. Năm 16 tuổi Beth bắt đầu phát bệnh, tôi cứ nghĩ rằng con bé chỉ ngủ đôi chút nhưng sau gọi mãi không tỉnh mới phát hiện ra có gì không bình thường.

Các bác sĩ nghĩ rằng đây có thể là do một khối u não hoặc xuất huyết não, sau này họ mới nhớ ra rằng mình đã từng gặp phải một tình huống tương tự.

co gai4

Lúc đó Beth vừa mới phục hồi khỏi bệnh viêm amidan, bác sĩ nghi ngờ căn bệnh lại khởi phát và ảnh hưởng đến bộ phận khác gây nên tình trạng ngủ lâu dài.

Căn bệnh này đã khiến cô bỏ lỡ rất nhiều ngày lễ quan trọng. Cô phải nghỉ học đại học. Điều đáng sợ nhất là mỗi lần tỉnh dậy cô đều không thể nhớ được mình đang ở đâu, tâm trạng cảm xúc cũng rất dễ bị kích động.

co gai5

Một chàng trai 25 tuổi, Dan có thể làm cô yện lòng, cô quen biết anh 3 năm trước khi mình bị rơi vào trạng thái ngủ mê mờ. Dan hiện đang là một giáo viên tiểu học. Hầu như mỗi ngày anh đều đến nhà để trò chuyện với Beth và gia đình. Anh sẽ chờ đợi cho đến khi cô thức dậy và nói chuyện như những cặp đôi bình thường khác.

Bác sĩ Guy Leschziner, một chuyên gia về căn bệnh này đã cho biết, ngoài việc cả ngày hầu như chỉ ngủ, những người bệnh trẻ tuổi còn có sự thay đổi tính cách đáng kể.

co gai6

Họ nghĩ rằng mình đang trong một thế giới mơ, hoàn toàn cô lập với thế giới này. Khi họ tỉnh dậy, họ sẽ phát hiện mình đã bỏ lỡ quá nhiều. Vì vậy họ rất dễ bị trầm cảm và rơi vào trạng thái lo âu.

co gai7

Đối với Beth và các thành viên khác trong gia đình, đây là một cuộc chiến lâu dài. Mẹ Beth cho biết: “Tôi hy vọng có một ngày con gái tôi sẽ có thể đi du lịch, sẽ có một gia đình và trở lại trường đại học để trở thành một người phụ nữ mà con bé hằng mong muốn“.

co gai8

Bạch Mỹ

Xem thêm: