Shirley Alvarez (27 tuổi, New York, Mỹ) được chẩn đoán mắc bệnh xơ cứng bì toàn thân khi mới 9 tuổi. Căn bệnh này khiến cho các mô mềm trong cơ thể cô bị cứng lại.

Theo Daily Mail, vài tháng sau khi phát hiện bệnh, Shirley từ một đứa trẻ năng động, thích nhảy múa đã không thể tự di chuyển mà phải sống phụ thuộc vào xe lăn. Thời điểm đó với Shirley, cuộc sống vô cùng khó khăn.

Shirley tâm sự: “Mỗi lúc ngồi trên xe lăn, tôi cảm thấy nặng nề, mệt mỏi. Tôi tự hỏi tại sao điều này lại xảy ra với mình; tôi đã làm gì sai mà lại bị như thế. Tôi thương bản thân mình, và tự nhủ mình phải thoát khỏi tình trạng tồi tệ này. Từ đó trở đi, tôi suy nghĩ tích cực và cố gắng tận dụng mỗi ngày để làm những điều mình muốn”.

Trải qua những thời khắc khó khăn, biết không thể thay đổi số phận, cô quyết định ổn định lại tâm trí và học cách sống vui vẻ mỗi ngày.

Shirley nhận ra bản thân rất đam mê với âm nhạc, nghệ thuật và thời trang, những điều này đã giúp cô thể hiện con người thật của mình. Shirley không nghĩ mình có thể nhảy hoặc làm điều tương tự một lần nào nữa nhưng cô đã vượt qua chính mình, có thể khiêu vũ với em gái mà không hề sợ hãi. Em gái của Shirley, Tiffany là người đã luôn bên cô, giúp cô lấy lại niềm tin vào cuộc sống.

Tiffany cho biết, chính Shirley là người đã truyền cảm hứng cho cô với thời trang, khiêu vũ. Giờ đây, Shirley dường như đã vượt qua được quãng thời gian tồi tệ trong đời.

Cô cho biết: “Khi đối diện với nỗi đau, bạn sẽ trở thành một con người khác. Cuộc sống sẽ không bao giờ hoàn hảo. Trong nhiều năm qua, tôi đã sống với hình tượng “búp bê bi thảm”, đó là cách giúp tôi tự tin hơn với làn da của mình”.

Bệnh xơ cứng bì toàn thân nguy hiểm thế nào?

Bệnh xơ cứng bì toàn thân là tình trạng cứng và dày lên của các vùng da. Đây là một căn bệnh tự miễn, cơ thể tấn công các mô của chính nó khiến chúng cứng lại. Trên thế giới, cứ khoảng 5.000 người sẽ có 1 người mắc bệnh.

Bệnh có thể ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng, gây ra các triệu chứng như ợ nóng và khó nuốt. Nó cũng khiến ngón tay và ngón chân sưng lên.Trong một số trường hợp. bệnh gây rụng tóc, giảm cân, mệt mỏi và đau khớp.

Việc điều trị bao gồm dùng steroid và thuốc ức chế miễn dịch, vật lý trị liệu, thoa kem và chất giữ ẩm.

Phương Nam