Bệnh nhi H.T.Q.N (11 tuổi, Gia Lai) được chẩn đoán mắc chứng bệnh ra mồ hôi máu (hematohidrosis) hiếm gặp, đang được điều trị tại bệnh viện Da liễu Trung ương Quy Hòa (Bình Định).

Cha của bệnh nhi, anh H.V.T cho Báo Lao Động biết, mỗi khi mệt mỏi hay căng thẳng, bé N. lại ra mồ hôi máu, ngày xảy ra 3-4 lần. Lúc đổ mồ hôi máu, da mặt bé thường căng, kèm theo hiện tượng đau đầu. Tình trạng lạ này của bé N. chỉ mới xuất hiện trong khoảng 3-4 tháng gần đây.

Gia đinh đã đưa N. vào khám tại một số bệnh viện tại Tp.HCM nhưng bé chỉ được chẩn đoán viêm da, cho uống thuốc theo đơn. Tuy nhiên, tình trạng ra mồ hôi máu vẫn không dứt.

Ngày 23/8, bé N. được gia đình đưa đến bệnh viện Da liễu Trung ương Quy Hòa. Các xét nghiệm về máu, siêu âm chức năng gan, thận của bệnh nhi đều không có bất kỳ rối loạn nào.Riêng xét nghiệm mồ hôi của bé thì chỉ có bạch cầu, không thấy hồng cầu, theo Thanh Niên.

Sức khỏe của bé N. bình thường như những bé khác, chỉ khi căng thẳng, ra mồ hôi máu thì bé bị mệt, đau đầu.

Mắc bệnh hiếm gặp, bé gái 11 tuổi ở Gia Lai cứ mệt mỏi, căng thẳng là đổ mồ hôi máu
Bé N. bị ra mồ hôi máu trên mặt. (Ảnh: Thanh Niên)

Bác sĩ Nguyễn Thế Toàn trao đổi với Thanh Niên, màu đỏ trên mồ hôi bé N. là từ các mao mạch nhỏ li ti, có thể do stress làm căng phồng mạch máu đến gây vỡ mao mạch. Hiện, các bác sĩ đang làm xét nghiệm lại mồ hôi màu đỏ của bé N. để xác định có phải máu ở đó ra hay không.

Bác sĩ Toàn cũng cho biết thêm, đây là lần đầu tiên bệnh viện gặp dạng bệnh này, trên thế giới cũng ghi nhận rất ít trường hợp tương tự. Trên thế giới, khoảng 10 triệu người mới có 1 người mắc bệnh này. Vì vậy, chưa có phác đồ điều trị, bệnh viện chỉ điều trị triệu chứng, giảm lo âu, căng thẳng cho bé N.

Lan Phương