Tòa án Missouri của Mỹ vừa yêu cầu hãng Johnson & Johnson phải bồi thường 4,69 tỷ USD cho 22 phụ nữ cáo buộc sản phẩm bột talc của công ty có chứa a-mi-ăng khiến họ bị ung thư buồng trứng.

Theo Reuters, đây là bản án nặng nhất mà Johnson & Johnson từng phải nhận vì cáo buộc các sản phẩm có chứa bột talc gây ung thư. Doanh nghiệp này đang chật vật trước 9.000 vụ kiện có liên quan đến bột talc.

Theo phán quyết được tòa án tại thành phố St.Louis đưa ra hôm 12/7, Johnson & Johnson bị phạt 4,14 tỷ USD và phải bồi thường 550 triệu USD các nạn nhân.

Hãng phủ nhận sản phẩm có chứa bột talc gây ung thư và phủ nhận việc sản phẩm của mình có chứa a-mi-ăng. Johnson & Johnson cho biết, qua nhiều thập niên nghiên cứu, kết luận đã chỉ ra rằng bột talc an toàn và họ sẽ kháng cáo.

“Phán quyết này là kết quả của quá trình thiếu công bằng cho phép các nguyên đơn đại diện cho 22 phụ nữ, đa số không có liên quan tới bang Missouri, trong một vụ án đơn lẻ mà tất cả đều khiếu nại bị ung thư”, ông Carol Goodrich, người phát ngôn của Johnson & Johnson cho biết.

Phán quyết đưa ra hôm 12/7 được đưa ra sau phiên xử kéo dài hơn 5 tuần và bồi thẩm đoàn được hỗ trợ của hơn chục chuyên gia.

Ông Lanier, luật sư của các nguyên đơn, nói với các bồi thẩm đoàn rằng Johnson & Johnson biết các sản phẩm bột talc có chứa chất amiăng nhưng đã giữ kín thông tin này. Ông cho rằng công ty này đã “gian lận” trong các vụ kiểm tra để che dấu sự hiện diện của chất này.

Trong một cuộc phỏng vấn sau khi phán quyết trên được đưa ra, nguyên đơn Toni Roberts, 61 tuổi, nói rằng bột talc không phải là thứ vô hại. Bà Roberts được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng vào năm 2014 và đang được hóa trị tại Roanoke, Virginia, nhưng bà cho biết chẳng phương pháp điều trị nào có tác dụng với bà.

Còn thành viên bồi thẩm đoàn Evan Klene, một nhà phân tích tài chính, cho biết bồi thẩm đoàn đã cố gắng “để hiểu những điều mà những phụ nữ này đã phải trải qua”.

Klene cho biết số tiền phạt 4,14 tỷ USD được đưa ra dựa trên một công thức gồm doanh thu hàng năm từ phấn bột trẻ em của Johnson & Johnson và số năm sản phẩm bột talc bị xem là có vấn đề.

Hầu hết những phụ nữ đâm đơn kiện trong vụ này đã sử dụng phấn bột trẻ em của Johnson & Johnson, trong đó một vài người dùng cả Shower-to-Shower cũng như các sản phẩm làm từ bột talc của công ty. J&J đã bán sản phẩm này cho Valeant Pharmaceuticals International Inc vào năm 2012 và Valeant hiện cũng phải đối mặt với các vụ kiện liên quan tới liên quan tới phấn bột.

22 phụ nữ trong vụ kiện này có nghề nghiệp từ lái xe bus cho tới giám đốc điều hành chương trình tái đào tạo việc làm, đến từ các bang Pennsylvania, California, Arizona và New York. 6 người trong số này đã qua đời và gia đình họ đổ lỗi cho Johnson & Johnson.

Johnson & Johnson đang phải đối mặt với hàng loạt vụ kiện tại St.Louis liên quan tới cáo buộc sản phẩm gây ung thư buồng trứng và thua kiện trong 4 trên 5 vụ đầu tiên được mang ra xét xử.

Kiều Ngọc