Tháng 9 là thời điểm học sinh bắt đầu quay trở lại trường học sau kỳ nghỉ hè dài ngày. Việc thay đổi môi trường khiến trẻ dễ gặp phải một số vấn đề sức khỏe như đau lưng, ngứa đầu do lây chấy rận, cúm, suy giảm thị lực…

Đau lưng

Theo Hiệp hội Xương khớp Anh, 1/3 học sinh bị đau lưng hoặc cổ, nguyên nhân chính là do đeo balo/cặp xách quá nặng. Nghiên cứu cũng cho thấy, cặp xách của học sinh ngày nay nặng gấp đôi so với 10 năm trước.

Cha mẹ nên chọn cho con một chiếc balo có dây đai dễ dàng điều chỉnh, sao cho trọng lượng được phân bố đều. Nếu sử dụng một túi đeo chéo, nhắc nhở con nên đổi vai đeo thường xuyên.

Chấy rận

Khi trở lại trường học, học sinh có nguy cơ cao bị lây chấy, rận do tiếp xúc trực tiếp với nhau. Hơn nữa, hiện nay, các bậc cha mẹ thường chủ quan, ít cảnh giác với chứng bệnh này.

Cúm

Những đứa trẻ tiếp xúc với nhau ở trường sẽ trở thành môi trường hoàn hảo cho các bệnh cúm, ho hay đau bụng phát triển.

can than voi 5 van de suc khoe tre de mac phai khi tro lai truong hoc
Ảnh minh họa.

Rửa tay thường xuyên là cách tốt nhất để khử khuẩn, giảm nguy cơ nhiễm trùng. Bên cạnh đó, trẻ dưới 5 tuổi nên được tiêm phòng để không bị nhiễm cúm.

Mụn cóc/mụn cơm

Đây là một loại nhiễm trùng da với biểu hiện gồm các khối u sần sùi, trắng, nhỏ, thường mọc trên da bàn tay hay bàn chân. Trẻ có nguy cơ mắc bệnh khi hoạt động trong các môi trường như hồ bơi trong trường học, phòng thay đồ… do virus gây bệnh dễ lây lan trong điều kiện ẩm ướt.

can than voi 5 van de suc khoe tre de mac phai khi tro lai truong hoc
Ảnh minh họa.

Để ngăn ngừa bệnh, bạn nên nhắc con trẻ không dùng chung khăn tắm hay đi chung dép khi thay đồ hoặc bơi.

Các vấn đề về mắt

Đôi mắt của trẻ khá nhạy cảm, thị lực thay đổi rất nhanh, đặc biệt đối với trẻ từ 6-13 tuổi. Khi gặp các vấn đề thị lực, trẻ có thể gặp khó khăn trong học tập, sinh hoạt nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

can than voi 5 van de suc khoe tre de mac phai khi tro lai truong hoc
Ảnh minh họa.

Vì vậy, cha mẹ nên cho trẻ đi khám mắt định kỳ để bảo vệ đôi mắt của trẻ, ngay cả khi trẻ không cảm thấy đau đầu hay phàn nàn về thị lực.

Tổng Hợp