Người xưa dạy, “bệnh từ miệng đi vào, họa từ miệng đi ra”, cách chế biến, ăn uống cũng rất quan trọng, làm sai sẽ không cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể sức chống đỡ lại những mầm bệnh bên ngoài.

Bạn cũng biết rau xanh là thành phần không thể thiếu trong mỗi bữa ăn gia đình, là nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu và loại bỏ những sai lầm thường gặp dưới đây nhé:

1. Khi chế biến gọt hết vỏ các loại củ, quả

Đôi khi đây chỉ như một thói quen, nói đến vỏ là ai cũng nghĩ nên bỏ đi. Nhưng các chuyên gia dinh dưỡng sẽ khuyên bạn đừng làm vậy. Trong vỏ của một số loại rau củ tươi còn có nhiều vitamin C hơn cả thân và lá như bí đỏ non, củ cải, cà rốt, cà tím…Vậy nên bạn chỉ cần rửa sạch thôi nhé, trừ khi vỏ cứng quá thì mới bỏ đi.

2. Rau xanh để lâu

Đi chợ một lần cho cả tuần thì thật tiện lợi trong cuộc sống ngày càng bận rộn. Nhưng rau để quá lâu sẽ bị mất dinh dưỡng, phần lớn là vitamin, vitamin C dễ bị oxy hóa mà biến mất, nhiều loại vitamin khác cũng nhạy cảm với ánh sáng, qua thời gian để lâu cũng bị phân huy mất.

Tiết kiệm tối đa thời gian là tốt, nhưng cũng cần phải có sức khỏe tốt thì mới cân bằng được mọi việc trong cuộc sống. Các bạn cố gắng bỏ thêm chút thời gian chăm lo cho bản thân và gia đình nhé.

3. Cắt rau rồi mới rửa

Các vitamin và dinh dưỡng trong rau thường ở dạng nước. Nếu bạn cắt rau trước thì sẽ rất nhiều dưỡng chất sẽ bị rửa trôi mất. Vậy nên hãy rửa trước đã nhé, sẽ hơi khó rửa hơn nhưng thu lại sẽ nhiều hơn.

4. Đun nấu lại nhiều lần

Không chỉ là mất đi lượng lớn vitamin, mà việc đun đi đun lại nhiều lần còn khiến các dưỡng chất bị biến tính trở thành yếu ta gây bệnh.

5. Xào rau với lửa nhỏ

Xào rau thì sẽ lâu và làm mất đi nhiều loại vitamin, đặc biệt là vitamin B1 và C. Tốt hơn là dùng lửa to để xào rau, một số rau thì chỉ tốt nhất là ăn sống như dưa chuột, cà chua, xà lách…

6. Luộc rau kỹ quá

Cũng tương tự như xào rau nhỏ lửa, luộc rau lâu cũng làm các vitamin và dưỡng chất bị phân hủy hoặc bay hơi mất.

7. Nấu rau xong không ăn ngay

Tốt nhất là nên nấu rau khi chuẩn bị ăn thì sẽ giữ được tối đa các chất dinh dưỡng. Nếu bạn để ý kỹ sẽ thấy rau khi mới nấu xong sẽ ngon hơn rất nhiều so với lúc để nguội ngắt, bởi các thành phần tốt nhất vẫn đang được lưu lại chứ chưa bay hơi mất.

Chúc các bạn và gia đình sẽ không mắc phải những sai lầm này thêm nữa và có được nguồn dinh dưỡng đầy đủ nhất.

Tú Linh

Theo Vnmedia

Xem thêm:


Chuyên mục Sức khỏe của ĐKN nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.