Vì muốn con cao lớn, không ít bố mẹ đã có những quan điểm sai lầm như: cho ăn dặm sớm để con đủ chất, bổ sung can xi lấy được, uống sữa công thức…

1. Cho con ăn dặm quá sớm

Trong cuộc sống hiện đại, nhất là khi điều kiện kinh tế của các gia đình đã đầy đủ hơn trước, rất nhiều người tập trung chăm sóc trẻ từ khi mới lọt lòng ra với mong muốn con khỏe mạnh và sau này sẽ cao lớn…

Thực phẩm giàu chất xơ giúp con trẻ phát triển chiều cao. Ảnh dẫn theo ThmeyThmey.com

PGS.TS Nguyễn Danh Tuyên – Viện Trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho rằng, việc làm đó của các bậc phụ huynh là đúng, tuy nhiên nhiều người đang thực hiện với những quan điểm sai lầm trong việc chăm sóc giúp thúc đẩy chiều cao cho trẻ.

Ví dụ điển hình là việc nhiều bà mẹ cho con ăn dặm quá sớm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

PGS Tuyên cho biết, Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị, thời điểm cho trẻ ăn bổ sung tốt nhất là khi tròn 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, không ít gia đình vì lo con thiếu chất nên đã cho con ăn dặm từ tháng thứ 3.

Quan niệm cho trẻ ăn bổ sung sớm để cứng cáp hơn từ tháng thứ 3 là hoàn toàn sai lầm. Điều này vừa lãng phí nguồn sữa mẹ vừa dễ khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa dẫn đến suy dinh dưỡng, không phát triển được thể chất”, PGS Tuyên phân tích.

Thời điểm cho trẻ ăn dặm hợp lý nhất là 6 tháng khi sinh, vì đây là thời điểm sữa mẹ không thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng ngày càng tăng lên của trẻ, nên cần phải cho trẻ ăn thêm thức ăn bổ sung. Lúc này, ngoài bú mẹ, trẻ cần được ăn thêm từ 1-2 bữa bột/ngày.

2. Sữa công thức không làm phát triển chiều cao

Hiện nay hiều phụ huynh cho trẻ sử dụng sữa công thức ngay từ khi mới sinh ra, với quan niêm sữa công thức có đầy đủ các chất sẽ giúp con phát triển. Tuy nhiên PGS Tuyên cho rằng, đây là quan niệm hết sức sai lầm.

PGS Tuyên cũng cho biết, cho đến thời điểm này chưa có một nghiên cứu khoa học nghiêm túc nào trên thế giới khẳng định, có bất kỳ loại sữa nào (ngoài sữa mẹ) có vai trò trong tăng trưởng chiều cao.

Về vấn đề này PGS Tuyên khuyến cáo, các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ ít nhất 6 tháng đầu đời. Đồng thời hãy bỏ quan điểm sữa của mình không tốt bằng sữa công thức, chuộng sữa ngoại…

3. Can xi không phải là “thần dược” giúp trẻ cao lớn

Cũng liên quan đến vấn đề này ThS.BS Đinh Ngọc Hoa (bác sĩ chuyên khoa Nhi, Bệnh viên Đa khoa Xanh Pôn) cho biết, qua thực tế khám chữa bệnh đã gặp không ít trường hợp bổ sung can xin quá sớm cho trẻ, mong muốn trẻ sẽ cao lớn hơn.

Tuy nhiên đây là quan điểm sai lầm, vì việc bổ sung can xi sớm sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Bởi việc làm này sẽ khiến thóp của trẻ sẽ đóng sớm, điều này sẽ làm não trẻ không phát triển được, làm não nhỏ, khiến bé chậm phát triển sau này.

Ths Hoa kể, có trường hợp mới 4 tháng tuổi mẹ đã cho bé uống canxi suốt 2 tháng, những cách uống thuốc không đúng như vậy làm trẻ mắc thêm các bệnh như táo bón, biếng ăn, chậm lên cân.

4. Bỏ qua vai trò của rau xanh

Đây là một vấn đề tưởng hết sức đơn giản nhưng lại tác động trực tiếp đến sức vóc của các bé. Đa số các bậc phụ huynh thường nghĩ rau xanh, chất xơ không liên quan đến sự phát triển chiều cao của trẻ, nên không chú ý trong khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ.

Tuy nhiên, ít ai biết được rằng chất xơ giúp cơ thể tăng cường hấp thu canxi, một trẻ đang tuổi dậy thì cần ăn ít nhất 300-400 gam rau xanh và hoa quả mỗi ngày. Nhiều trẻ lười ăn rau xanh và trái cây, người lớn lại càng phải kỳ công hơn nữa về góc độ này.

Lương y Cao Sơn t/h

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.