Người xưa có câu “Nhà mình không biết quét dọn, sao có thể quét dọn thiên hạ?” (nhất ốc bất tảo, hà dĩ tảo thiên hạ). Nhiều người khi nói chuyện dọn dẹp nhà cửa thì xem thường, vì cho rằng “tôi phải làm việc đại sự”. Nhưng trong danh sách “100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới năm 2015” do tạp chí TIME bình chọn, trong đại bộ phận những nhân vật nổi tiếng hàng đầu mà có lẽ ai cũng biết, lại có một cô gái xinh đẹp lọt vào danh sách với lý do: Người giỏi làm việc nhà.

Cô gái có tên là Marie Kondo, 29 tuổi, từ nhỏ cô đã là người luôn say mê với công việc dọn dẹp đồ đạc trong nhà mình. Năm 19 tuổi, cô thành lập công ty chuyên tư vấn giải pháp dọn dẹp và sắp xếp văn phòng, nhà cửa. Nhiều người gặp khó khăn khi thu xếp việc nhà đều xem cô như thượng khách. Họ nói “Ai lấy được nàng dâu thế này thật có phúc ba đời”. “Cho người con cá không bằng cho người cần câu”, sau khi ngày càng được nhiều khách hàng khen ngợi, năm 2010 cô đã viết một cuốn sách “The Life-Changing Magic of Tidying Up” (Điều kỳ diệu thay đổi cuộc sống từ công việc dọn dẹp), cuốn sách nhanh chóng được dịch ra nhiều ngôn ngữ trên thế giới. Ngày càng nhiều người thấy kinh ngạc về tài nghệ của cô. Đừng nghĩ dọn dẹp là việc đơn giản, với thực tiễn của cô, công việc đã nhanh chóng trở thành một môn học.

p6750982a155517676-ss

p6750983a7949809-ss

Hình 1: So sánh gian phòng trước và sau khi dọn dẹp.

p6750984a55035032-ss (1)

Hình 2: Bàn trang điểm trước và sau khi dọn dẹp.

p6750985a736700463-ss

Khi bạn làm một việc đạt đến một trình độ cực cao, đó không còn là vấn đề kỹ thuật mà là tinh thần, linh hồn. Nói đến điều này có lẽ chúng ta hay nghĩ về các môn như chụp ảnh, hội họa, âm nhạc, hay võ thuật…, nhưng với cô Marie Kondo thì công việc thu dọn đồ đạc cũng không ngoại lệ. Nữ vương về dọn dẹp nói: “Muốn dọn dẹp gọn gàng sạch sẽ cũng cần có tấm lòng gọn gàng sạch sẽ”. Cách làm của cô là:

  • Không nên vứt những hộp đóng gói hàng hóa đi, chúng đều sẽ có chỗ dùng đến.
  • Không nên xếp quần áo và đồ dùng chồng lên nhau, sau khi gấp xong hãy xếp thẳng đứng ngay ngắn lên.
  • Để trông đẹp mắt, đồ có thể xếp theo khu vực màu sắc riêng. Tất thì nên cuộn lại.
  • Dùng những hộp nhỏ chứa những đồ vật vụn vặt.
  • Còn phòng của trẻ cần phải thường xuyên sắp xếp thu dọn.
  • Nhiều người (đặc biệt nữ) có quá nhiều quần áo, cô kiến nghị hãy mang những đồ không muốn mặc cho vào cái túi, khi nào muốn dùng đến thì cũng có thể lấy từ trong túi ra, còn nếu sau vài tháng không động đến thì có thể xem như “đồ bỏ”, hãy đem cho chúng.

p6750986a778136196-ss

p6750987a565671069-ss

Nhiều người hâm mộ cô sau khi vận dụng phương pháp này, tủ đồ không còn lộn xộn nữa, còn khi mua hàng cũng có suy tính cẩn thận hơn. Vốn chỉ là cô gái đam mê làm bổn phận lo liệu việc nhà, không ngờ niềm vui sống bình dị của cô lại có ảnh hưởng trên khắp thế giới. Hiện cô trở thành khách quen của giới truyền thông tại nhiều quốc gia; tất bật đi diễn giảng, đào tạo, thường xuyên bay đến nhiều nơi trên thế giới. Câu chuyện về cô gái xinh đẹp Marie Kondo thật đúng với câu: “Nhà mình không biết quét dọn, sao có thể quét dọn thiên hạ!”

Theo NTDTV
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: