Chuyên gia nổi tiếng về nhi khoa và nuôi dạy trẻ cho rằng, giúp trẻ làm tất cả mọi việc sẽ không những không tốt cho mà còn ảnh hưởng đến khả năng giải quyết vấn đề của trẻ trong tương lai. Đó là con của bạn sẽ chẳng thể tự lập khi không có cha mẹ.

Có nhiều người từ khi còn rất nhỏ đã làm các việc vặt trong nhà như gấp quần áo, quét nhà, phụ mẹ nấu cơm. Cũng nhờ thế mà khi lớn lên họ đã có những thói quen thành thục và kỹ năng tốt.

Nhưng cũng có nhiều phụ huynh không bắt con làm việc mà muốn con dành thời gian cho học tập, điều này mặc dù khiến trẻ giảm bớt lo lắng về công việc nhưng đồng thời cũng khiến trẻ mất đi rất nhiều kỹ năng sống.

Trước vấn đề này, Deborah Gilboa, một chuyên gia nổi tiếng về nhi khoa và nuôi dạy trẻ em nước ngoài, thông qua mạng xã hội trong đó có cả Twitter đã thúc giục các bậc cha mẹ thay đổi thói quen: “Không để con cái giúp đỡ mình làm việc nhà”.

Ảnh minh hoạ (nguồn: pixabay).

Cô chia sẻ trong một cuộc khảo sát tại Hoa Kỳ, có 82% các bậc phụ huynh nói rằng họ được cha mẹ dạy cho làm việc nhà từ khi còn nhỏ, nhưng chỉ có 28% yêu cầu các con của mình làm việc nhà.

Deborah Gilboa nói, giúp trẻ làm tất cả mọi việc không những không giúp ích mà còn ảnh hưởng đến khả năng giải quyết vấn đề của trẻ trong tương lai, bởi vì trẻ chẳng thể tự lập khi không có cha mẹ. “Chỉ khi trẻ biết làm việc nhà giúp đỡ cha mẹ, chúng mới có thể trở thành một người biết cách xử lý tốt trước các vấn đề”.

Deborah Gilboa kiến nghị thêm, cha mẹ nên cho con từ 18 tháng tuổi đến 3 tuổi tiếp xúc từ từ với việc nhà, kể cả là những việc nhỏ nhặt như giúp đỡ đưa giẻ lau, cầm chổi cũng rèn luyện sự chủ động cho trẻ. Khi những đứa trẻ 4 hoặc 5 tuổi, có thể cho làm một số việc đơn giản và độc lập như tự dọn dẹp đồ chơi của mình hoặc vứt rác.

Giúp trẻ hình thành thói quen từ nhỏ cho đến khi trẻ 6 – 8 tuổi, trẻ đã biết giúp đỡ bố mẹ một cách tự nhiên, lúc này cha mẹ có thể dạy trẻ vận hành máy giặt hoặc những việc khó khăn khác. Thông qua các phương pháp từng bước một trẻ sẽ không còn chống đối làm việc nhà và thậm chí là yêu thích nó.

Deborah Gilboa cũng nói rằng đây là cách cô giáo dục con trai mình. Trước đây, cô cũng từng quay một đoạn clip con trai cô hướng dẫn cách vận hành máy giặt để dạy cho những đứa trẻ khác cách sử dụng máy giặt chính xác và an toàn.

Con trai của cô Deborah Gilboa (ảnh chụp màn hình Youtube Ask Doctor G).

Trên thực tế, trẻ em ngày nay rất thông minh, có nhiều chuyện chỉ cần dạy là trẻ có thể làm được. Các bậc phụ huynh khi xem xong bài viết này hãy tập thói quen buông tay để trẻ tự làm các công việc nhà, như thế con của bạn mới có thể trưởng thành tự nhiên hơn.

Theo family543

Video xem thêm: Nếu một ngày không có mẹ, con sẽ…

videoinfo__video3.dkn.tv||0e03e62a6__