Aristotle là một trong ba trụ cột của nền văn minh Hy Lạp cổ đại, người học trò xuất sắc của Plato và cũng là vị thầy lỗi lạc của một trong những vị hoàng đế vĩ đại nhất lịch sử nhân loại Alexandros. Những triết lý ông để lại qua những câu danh ngôn đã góp phần thay đổi lịch sử châu Âu.

Aristotle là một môn sinh của triết gia Hy Lạp vĩ đại Plato. Tư tưởng của Aristotle là sự tiếp nối, phát triển của tư tưởng triết học Plato và một phần nào đó là của Socrates – người thầy của Plato. Được đánh giá là bộ óc vĩ đại nhất thời đại của mình, Aristotle được đích thân nhà vua Phillip II của Macedonia mời về làm gia sư cho con trai Alexander, người sau này trở thành Alexander Đại đế nổi danh lịch sử.

Chúng ta cùng chiêm nghiệm những chân lý mà ông để lại qua những câu danh ngôn bất hủ dưới đây.

1. Excellence is never an accident. It is always the result of high intention, sincere effort, and intelligent execution; it represents the wise choice of many alternatives – choice, not chance, determines your destiny.

Sự xuất sắc không bao giờ là một điều ngẫu nhiên. Nó là kết quả của một mục đích cao, nỗ lực thực sự, và sự thực thi thông minh; nó đại diện cho sự lựa chọn thông thái trong rất nhiều lựa chọn thay thế – lựa chọn chứ không phải cơ hội quyết định số phận của bạn.

2. You will never do anything in the world without courage. It is the greatest quality of the mind next to honor.

Bạn sẽ chẳng làm được điều gì ở thế giới này nếu thiếu lòng dũng cảm. Nó là phẩm chất tốt đẹp nhất của tâm hồn kế đến là danh dự.

3. He who has overcome his fears will truly be free.

Người vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân sẽ thực sự được tự do.

Người vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân sẽ thực sự được tự do. (Ảnh: Web Khởi Nghiệp)

4. Knowing yourself is the beginning of all wisdom.

Hiểu được bản thân là nguồn khởi đầu của mọi trí tuệ.

5. Educating the mind without educating the heart is no education at all.

Giáo dục trí óc mà không giáo dục đạo đức thì không giáo dục được điều gì cả.

6. Those who educate children well are more to be honored than they who produce them; for these only gave them life, those the art of living well.

Những người giáo dục trẻ em thành công thường được tôn vinh hơn là người đã sinh ra chúng; bởi người sinh ra chúng đã cho chúng cuộc sống, còn họ dạy chúng sống sao cho tốt.

Những người giáo dục trẻ em thành công thường được tôn vinh hơn là người đã sinh ra chúng (Ảnh: baomoi.com)

7. I count him braver who overcomes his desires than him who conquers his enemies, for the hardest victory is over self.

Tôi cho rằng người dũng cảm là người vượt qua ham muốn của bản thân mình hơn là người chiến thắng kẻ thù, chiến thắng khó khăn nhất chính là bản thân mình.

8. Pleasure in the job puts perfection in the work.

Làm việc có niềm vui mới khiến công việc được hoàn hảo.

9. Learning is not child’s play; we cannot learn without pain.

Học tập không phải là trò chơi con trẻ, chúng ta không thể học được gì nếu không bị tổn thương.

10. All human actions have one or more of these seven causes: chance, nature, compulsions, habit, reason, passion, desire.

Mọi hành động của con người đều do một trong bảy nguyên nhân này: cơ hội, tự nhiên, sự thúc ép, thói quen, lý trí, đam mêm và mong muốn.

Thiên Cầm