Phương pháp giảng dạy tiếng Anh của thầy Hidekazu Shoto tạo ra sự đột phá trong việc giúp các em học sinh thành thạo tiếng Anh mà không cần đi du lịch nước ngoài hay học tập ở nước ngoài.

Thầy Hidekazu Shoto, hiện đang giảng dạy tại trường tiểu học Ritsumeikan, Kyoto, Nhật Bản, là một trong 10 giáo viên lọt vòng chung kết Giải thưởng giáo viên toàn cầu 2019.

Chân dung thầy giáo trẻ với phương pháp học tập đặc biệt đã đạt giải thưởng quốc tế (ảnh: Freshstartmedia).

Khi còn trẻ, bản thân thầy Hidekazu đã từng mơ ước du học để trở thành một người nói tiếng Anh tốt hơn, nhưng hoàn cảnh tài chính không cho phép. Sau khi trở thành giáo viên, thầy cũng có một học sinh giống mình, thích tiếng Anh và muốn đi du học mà không thể đi được. Lý do là cô bé gặp khó khăn về thể chất nên không thể rời khỏi Nhật Bản.

Nhìn chung, trong các lớp học ở Nhật Bản, sinh viên tuy được học tiếng Anh nhưng ít người có thể sử dụng một cách thực sự lưu loát.

Tất cả những điều đó đã thúc đẩy thầy Hidekazu tìm ra con đường dạy các kỹ năng tiếng Anh nâng cao giúp học sinh có thể thành thạo tiếng Anh mà không cần phải ra nước ngoài học tập và sinh sống.

Phương pháp của thầy Hidekazu chủ yếu khai thác các công cụ như Skype và Minecraft, cho phép học sinh giao tiếp bằng tiếng Anh với các sinh viên ở các quốc gia khác nhau. 

Thầy giáo trẻ sử dụng hiệu quả công nghệ hiện đại để dạy tiếng Anh (ảnh: Ritsumei).

Học sinh của thầy có thể kết bạn nhanh chóng và hợp tác với các học sinh tiểu học ở tối đa 10 quốc gia nước ngoài để xây dựng các tòa nhà trong Minecraft. Thông qua hoạt động này, học sinh sử dụng tiếng Anh liên tục, đồng thời học các kỹ năng mới như giao tiếp, làm việc nhóm, trí tưởng tượng và tư duy logic. 

Thầy Hidekazu còn sử dụng công nghệ để kết nối các môn học khác nhau. Việc kết hợp các môn học như tiếng Anh và lập trình thông qua Minecraft giúp các giáo viên có thể quản lý các môn học này dễ dàng hơn.

Không chỉ giúp các em học tốt môn tiếng Anh, sự tập trung vào tính lưu loát trong phương pháp giảng dạy tiếng Anh của thầy Hidekazu còn khai phá phong cách mới cho phương pháp sư phạm nói chung.

Ở Nhật Bản, giáo dục phần lớn tuân theo cách học vẹt truyền thống, lấy giáo viên làm trung tâm và chú trọng ghi nhớ để vượt qua các kỳ thi. Tuy nhiên, khi học một ngôn ngữ mà mục tiêu là sự trôi chảy thì phong cách giảng dạy truyền thống này không còn thích hợp nữa. Bởi học sinh có nỗi sợ mắc lỗi quá lớn nên không thể nào thoải mái nói ra hoặc khám phá những cách diễn đạt khác nhau. Bên cạnh đó, học vẹt cũng khô khan và áp đặt, lại vô tình tước đi cảm xúc của các em trong học tập.

Tuy nhiên, thầy Hidekazu đã khắc phục điều này thật tuyệt vời, giúp cải thiện đáng kể kết quả học tập của các em và trên hết là truyền cảm hứng học tập mạnh mẽ. Những đứa trẻ 11 tuổi của thầy tính trung bình có điểm cao hơn những đứa trẻ 14 tuổi ở các trường khác. Trong khi khoảng 30% sinh viên Nhật Bản nói rằng họ thích tiếng Anh, thì ở lớp học của thầy Hidekazu, tỷ lệ yêu thích này là 94%. Một trong những học trò của thầy Hidekazu thậm chí đại diện cho Nhật Bản tham gia Thế vận hội Robot thế giới.

Kết hợp học tiếng Anh và lập trình thông qua Minecraft (ảnh: Ritsumei).

Nhờ phương pháp giảng dạy tiếng Anh chú trọng tính lưu loát với sự hỗ trợ của Skype và Minecraft, thầy Hidekazu đã được nhận Giải thưởng Giáo dục Minecraft từ Microsoft, chứng nhận Chuyên gia Giáo dục Sáng tạo của Microsoft và hai lần nhận giải thưởng thực hành tốt nhất từ Học viện Ritsumeikan vào năm 2011 và 2017.

Nếu được trao Giải thưởng Giáo viên Toàn cầu, thầy dự định sẽ thành lập một tổ chức để giúp giáo viên và sinh viên Nhật Bản trao đổi với giáo viên và sinh viên nước ngoài, đồng thời xây dựng một hệ thống cung cấp thiết bị và hỗ trợ công nghệ thông tin tại các khu vực nông thôn.

“Tôi yêu việc giảng dạy vì tôi yêu học sinh của mình. Thực tế, mỗi học sinh đều có những nỗi lo lắng riêng khác nhau… Tôi chỉ mong nếu chúng đến trường khi đang gặp khó khăn, chúng có thể mỉm cười với thầy cô và bạn bè. Tôi rất tự hào là một giáo viên”.

Theo Global Teacher Prize

Video xem thêm: Lắng đọng đêm về số 647: Học cách sống “lành”

videoinfo__video3.dkn.tv||07a67cc1e__